(Bạn đọc) - Trong năm 2016 vừa qua, có rất nhiều cơ quan báo chí bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt, nhiều nhà báo bị thi hành kỷ luật, bị thu thẻ nhà báo, nổi bật là vụ “nước mắm nhiễm thạch tín”, đây có thể coi là sự cố báo chí lớn nhất trong năm. Đó là vụ việc điển hình trong rất nhiều vụ việc khác, qua đó cũng có thể thấy 1 điều rằng, báo chí Việt Nam chưa bao giờ “loạn” như hiện nay.


Ở các nước phát triển thì báo chí đơn giản là một kênh cung cấp thông tin. Trong tất cả các vấn đề chính trị, thời sự, xã hội, kinh tài hay khoa học kỹ thuật, trách nhiệm của báo chí là cung cấp những thông tin khách quan, trung thực và tuyệt đối không được lồng tình cảm cá nhân hoặc vì một lý do tiền bạc, quan hệ nào đó mà bẻ cong ngòi bút hướng dư luận theo một cách nghĩ lệch chuẩn, hòng phục vụ cho mục đích vị kỷ của người viết và toà soạn.

Còn ở nước ta từ trước đến nay, khi việc quản lí và xử lí mảng thông tin và truyền thông vẫn còn nhập nhằng tranh tối tranh sáng, pháp luật cũng còn chưa có các quy định, cũng như chế tài cụ thể để quản lí và kiểm duyệt, thì báo chí lại đang rất “được đà lấn tới”, và sẵn sàng “múa bút làm loạn” bất cứ lúc nào.

1f7f3986bc707018fccc9643df6788cc

Báo chí đã không còn trung thực như trước.

Với sự phát triển của mạng Internet, nguồn thông tin trở nên cởi mở và rộng rãi hơn, truyền thông báo chí cũng đã có muôn vàn cách để tiếp cận đến với người đọc, còn người đọc thì bỗng dưng lại trở nên “dễ dãi” trong việc tiếp cận thông tin.

Với đặc tính này, lâu lâu lại xuất hiện một bài viết bâng quơ tỏ thái độ nghi hoặc nhưng với lời lẽ như khẳng định chắc chắn và mang tính dẫn bóng tư duy, , khiến một cá nhân, một tổ chức, hay một doanh nghiệp lớn với hàng nghìn lao động bỗng tự dưng trở thành “cái gai trong mắt” người dân và trở nên điêu đứng.

Trong vài năm qua, có thể kể đến các vụ việc như báo chí khơi gợi cho dư luận dành sự cảm thông, sự thương cảm cho một kẻ tống tiền 1 doanh nghiệp bằng cách bỏ con ruồi vào chai nước, hay dồn dập đưa những thông tin khẳng định rằng nước mắm truyền thống đã bị nhiễm thạch tín, gây hoang mang xáo động trong dư luận. Và tất nhiên, chẳng ai vô công rồi nghề mà làm những việc không đâu như vậy, nhất định là phải có những “cái gì đó” đi kèm. Có thể thấy ở đây là 1 sự tiến hành câu kết giữa các nhà báo, “những kẻ tống tiền kiểu mới” với một “nhóm lợi ích” đứng ở phía sau.

Có được sự “chống lưng” đó, báo chí bỗng trở nên “mạnh dạn”, không coi ai ra gì khi đã táo tợn ngã về phe lợi ích, công khai sửa lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau phát biểu của Thủ tướng về việc xây dựng chung cư 50 tầng ở Giảng Võ. Khi bị truy trách nhiệm giữa cuộc họp giao ban định kỳ tại Ban tuyên giáo Trung ương, Phạm Anh Tuấn –Tổng biên tập Vietnamnet đứng lên nhếch mép cười khẩy giải thích “Chúng tôi sửa lại phát biểu của Thủ tướng cho toàn diện”. Và cho đến thời điểm này, Bộ TTTT vẫn không xử được tờ nào trong số 11 tờ báo làm sai lệch thông tin Thủ tướng phát biểu, điều này là cơ sở để tin rằng đã có sự can thiệp mạnh mẽ từ “một nhóm lợi ích nào đó”.

images1816362_nuoc_mam_HYTH

Vụ nước mắm nhiễm Asen là một vết nhơ khó rửa sạch của báo chí.

Ngoài ra, báo chí lâu nay luôn tự cho mình quyền thực thi công lý, sẵn sàng đứng ra để đòi quyền lợi cho mọi tầng lớp người dân, thậm chí bằng cách ngồi xổm lên luật pháp như việc 1 tay nhà báo sẵn sàng lao vào hiện trường của 1 vụ án, chà đạp lên những chứng cứ có mặt tại hiện trường rồi sau đó lu loa rằng công an đánh nhà báo. Đã có rất nhiều hành vi bất chấp pháp luật kiểu như vậy diễn ra trong nhiều năm qua. Vi phạm pháp luật có thể bị đi tù, nhưng ở góc độ báo chí rất có khả năng được tôn vinh là dũng cảm, tôn trọng sự thật, xã hội chúng ta ngày càng loạn lạc, cướp giết hiếp đều như vắt chanh, gây hoang mang trong dư luận, đó là do một phần đóng góp không nhỏ công sức của báo chí nước nhà.

Báo chí là một ngành kinh doanh dịch vụ, vì vậy người đọc có quyền yêu cầu những sản phẩm thông tin chất lượng, chứ không phải hàng giả cầy được xào nấu, dàn dựng công phu. Luật báo chí năm 2016 đã chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2017, trong đó có nhiều quy định về siết chặt công tác quản lý và việc xử phạt báo chí đưa tin sai sự thật, đó là một bước tiến dài trong việc hoàn thiện nền báo chí, chúng ta có quyền hy vọng khi bị bao vây xung quanh bởi những sức ép lớn lao, cái mớ bòng bong báo chí nước nhà sẽ dần trưởng thành, trở về đúng bản chất và hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó, chứ không phải là làm “loạn” như trong suốt thời gian vừa qua.

Bạn đọc Mạnh Trường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: