(Xã hội) - Về mùi vị, rượu vodka giả thường có mùi cồn hoặc là mùi của sơn móng tay (acetone) khá nặng

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã giám định và kết luận, sản phẩm rượu Men’s của công ty thực phẩm Đại La có mẫu mã “tương tự đến mức gây nhầm lẫn” với sản phẩm rượu Men’ Vodka của công ty Aroma.

Cách phân biệt rượu Vodka giả

Cách phân biệt rượu Vodka giả

Sản phẩm “nhái” có cấu trúc và cách trình bày tương tự: Sản phẩm đăng ký bảo hộ của công ty Arona gồm phần chữ MEN’ VODKA (nhãn hiệu) và phần hình là 7 người đàn ông ngồi trên lưng ngựa đứng trên con đường cách điệu giống như dải hình chữ nhật. Tất cả được đặt trên nền hình một người đàn ông nhìn nghiêng đội mũ có vành. Trong khi đó, phần chữ và phần hình ảnh trên bao bì của sản phẩm “nhái” gồm chữ MEN’S và hình mặt người đàn ông nhìn trực diện, đầu đội mũ có vành. Trên nên vai phải và vai trái người đàn ông có hình 8 người ngồi trên lưng ngựa. Thông tin trên tờ Đời sống & Pháp luật.

Ngoài việc làm “nhái” nhãn hiệu Vodka như trên, tình trạng làm giả loại rượu này đang ngày một nhiều. Ngày 10-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội bắt quả tang ôtô tải 30V-4311 do lái xe Nguyễn Đình Chiểu (SN1969, ở Chương Mỹ) chở 2.520 chai rượu Vodka Hà Nội giả. Lái xe này khai nhận đã chở số rượu trên tại nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần quốc tế Zuso (99 Giang Văn Minh,  Khu công nghiệp Ngọc Sơn, thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) đi giao hàng theo chỉ đạo của giám đốc.

Để phân biệt rượu Vodka giả, thật, theo một số chuyên gia, dễ nhận thấy nhất là ngày sản xuất in trên nắp chai. Ở Vodka thật, nét chữ nhỏ, rõ nét còn ở rượu giả thì nét chữ nhòe mờ.

Khi bóc nhãn mác của rượu Vodka, rượu giả sẽ trơn tuột, dễ bóc, còn Vodka thật sẽ để lại một lớp giấy bám chặt vào chai. Khi mở nắp chai, Vodka thật dễ mở, rãnh đứt sắc nét, có tiếng tách rất gọn. Với Vodka giả sẽ khó mở và dai hơn. Nếu như để ý kĩ phần nắp chai và đếm số rãnh đứt sẽ có 8 rãnh, còm rượu giả thì số rãnh không đều.

Về mùi vị, rượu vodka giả thường có mùi  cồn hoặc là mùi của sơn móng tay (acetone) khá nặng. Thường thì màu nước rượu giả ít sóng sánh, nếu lắc nhiều sau đó sẽ phát hiện những hạt cặn li ti từ từ rơi xuống đáy chai.

Dùng thử một mẩu giấy ăn nhúng vào rượu sau đó dùng bật lửa đốt, nếu thấy cháy bùng lên như xăng và ngọn lửa có màu hồng đỏ tức là rượu bị pha rất nhiều cồn và tạp chất.

Rượu thật (bìa phải) rượu giả (bìa trái).

Rượu thật (bìa phải) rượu giả (bìa trái).

Bên cạnh đó, các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ, còn màu sắc của nắp giả trông dại hơn.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên