(Quốc tế) - Chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tạo sức ép lớn chưa từng có với các đại cử tri Cộng hòa trước thềm bỏ phiếu chính thức chọn chủ nhân Nhà Trắng mới.

Theo New York Daily, đại cử tri Cộng hòa trên khắp nước Mỹ phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình và hàng nghìn cuộc gọi quấy rối, thậm chí những đe dọa ám sát nếu không thay đổi lá phiếu vào ngày 19/12.

“Tôi không bao giờ tưởng tượng nổi người ta có thể quấy rối theo kiểu này. Tôi bị phân tâm rất nhiều việc”, Jim Rhoades, đại cử tri Cộng hòa ở bang Michigan, chia sẻ với Telegraph.

Đại cử tri bang Louisiana Kay Kellogg Katz nói bà nhận khoảng 40.000 email kể từ ngày bầu cử 8/11, chủ yếu kêu gọi bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hay ứng viên Cộng hòa John Kasich. Thậm chí, một số kêu gọi bà bỏ phiếu trắng.

Dai cu tri My bi khung bo 'bom' thu, doa giet neu bau Trump hinh anh 1

Những người biểu tình phản đối Trump ở Miami, Mỹ hôm 11/11. Ảnh: AP.

Tình hình còn nghiêm trọng hơn ở Pennsylvania. Khoảng 20 đại cử tri đã phải nhờ đến sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

Mary Barket, đại cử tri đồng thời là chính trị gia Cộng hòa lâu năm ở Pennsylvania, cho hay các hòm thư của bà thời gian gần đây luôn trong tình trạng đầy ắp tin nhắn yêu cầu không bỏ phiếu cho ông Trump.

“Điều này thực sự quá khác thường”, Mary Barket nói, đồng thời chia sẻ rằng bà lo ngại gia đình mình sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giống như hầu hết đại cử tri, Barket khẳng định những điều này sẽ không làm thay đổi quyết định của bà trong ngày bỏ phiếu.

AP đã phỏng vấn 330 trong tổng số 538 đại cử tri và kết quả cho thấy chỉ duy nhất 1 đại cử tri Cộng hòa tuyên bố không bỏ phiếu cho Trump theo cam kết.

Trong khi đó, Lawrence Lessig, giáo sư luật của Đại học Harvard, cuối tuần trước nói rằng ông biết ít nhất 20 đại cử tri Cộng hòa sẵn sàng quay lưng với nhà tỷ phú.

Để lật ngược tình thế, ít nhất 37 đại cử tri của đảng Cộng hoà cần rút cam kết bỏ phiếu cho ông Trump. Đây là con số cao và việc này rất khó xảy ra.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên