(Quốc tế) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi thắng cử tại tháp Trump ở New York. Nhiều chủ đề nóng đã được đề cập.

Lần đầu họp báo, Trump tố tình báo tung tin giả

Mở đầu họp báo, Tổng thống Mỹ đắc cử cho biết, ông đã quen với việc họp báo gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, “chúng tôi dừng làm việc đó vì nhận được rất nhiều tin tức không chính xác”. Trump cảm ơn các hãng tin đã không đăng cáo buộc ngớ ngẩn mà có lẽ do các cơ quan tình báo công bố. Và rằng, nếu cộng đồng tình báo thực sự đưa ra tài liệu đó, thứ “tin giả” đó thì đấy là vết nhơ lớn trên di sản của họ.

Tiếp đó, chỉ trong vòng 3 phút, Tổng thống Mỹ đắc cử đề cập tới 6 chủ đề, về các công ty sản xuất ô tô, các công ty dược, máy bay F-35….Donald Trump cho hay, các công ty sản xuất ô tô đang đảo ngược các kế hoạch thiết lập nhà máy ở nước ngoài. Nhà lãnh đạo sắp nhậm chức cũng bày tỏ hy vọng, ngành dược sẽ là ngành tiếp theo.

Đề cập tới dự án liên quan tới chiến đấu cơ F-35, Trump cho hay, ông biết nhiều vị tướng và “chúng tôi sẽ làm những việc lớn…Chúng ta sắp có một số cuộc thi và đó sẽ là điều tốt đẹp..”.

Trả lời câu hỏi, liệu ông có chấp nhận các đánh giá của các cơ quan tình báo rằng Nga đã tấn công mạng máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, Trump cho hay: “Các cuộc họp đều được dán nhãn mật. Chúng ta có nhiều nhân chứng trong cuộc họp đó”.

Sau đó, Trump lại nhắc tới các tài liệu được trang BuzzFeed công bố. “Tôi cho rằng tất cả đều là tin giả. Đó là thông tin giả mạo, không bao giờ xảy ra. Những thông tin như vậy đều do một nhóm những kẻ bệnh hoạn tung ra….Nói về tấn công mạng Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, tôi cho rằng đó là Nga…song nhiều nước khác cũng tấn công mạng máy tính của Mỹ”.

Trump cho hay, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa không bị tấn công mạng là nhờ có ông chủ tịch Reince Priebus, người sắp tới sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Một phóng viên đặt câu hỏi, “liệu có phải Tổng thống Nga Putin cố giúp ông thắng cử không?”.

“Nếu Putin thích tôi, thì tôi coi đó là vốn quý chứ không phải trách nhiệm, vì hiện giờ quan hệ giữa Mỹ và Nga rất tệ. Các bạn có thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi không? Có ai thực sự tin điều đó không?”, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ đắc cử sau đó đề cập tới các camera nhỏ xíu được gài ở các khách sạn nước ngoài.

Trump nói, ông luôn biết rõ việc các thiết bị gián điệp được gài trong phòng các khách sạn, gồm cả các khách sạn ở Nga. “Tôi cực kỳ thận trọng. Xung quanh tôi toàn vệ sĩ…tôi luôn nói với họ, hãy cẩn thận vì trong phòng đều có các máy quay ở các vị trí khó đoán…các bạn không thể nhìn thấy chúng, do đó, tốt hơn cả là hãy cẩn thận”.

Với câu hỏi về hồ sơ hoàn thuế mà phóng viên đưa ra, Trump trả lời: “Tôi sẽ không công bố vì hiện giờ các tài liệu này đang được kiểm toán…Và những người duy nhất quan tâm tới vấn đề này là các nhà báo…Tôi thắng. Tôi đã đắc cử Tổng thống. Tôi nghĩ các bạn quan tâm tới điều đó”.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên