(Quốc tế) - Đài ABC ngày 2.1 dẫn lời ông Sean Spicer cho biết sau khi nhậm chức ngày 20.1, ông Donald Trump sẽ “lập tức hủy bỏ rất nhiều quy định và hành động mà chính quyền hiện tại đã đưa ra trong 8 năm qua”. 

Ông Trump sẽ hủy bỏ nhiều chính sách dưới thời ông Obama /// Reuters

Ông Trump sẽ hủy bỏ nhiều chính sách dưới thời ông ObamaReuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng tương lai Spicer cũng tiết lộ Tổng thống đắc cử Trump sẽ đưa ra lệnh cấm các quan chức cấp cao sau khi rời khỏi chính quyền không được hành nghề vận động hành lang trong vòng 5 năm.

Đáng chú ý là khi được hỏi về các lệnh trả đũa mới đây của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử, ông Spicer nhận định đây là “hành động không phù hợp và mang tính chính trị”. Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống đắc cử Trump sẽ họp với các cơ quan tình báo trong tuần này về vụ việc. Đến nay, ông vẫn tỏ ra nghi ngờ cáo buộc của Tổng thống Barack Obama đối với Nga, đồng thời tuyên bố sẽ sớm tiết lộ những chi tiết “chỉ mình tôi biết”.

Các diễn biến mới càng khiến dư luận cho rằng có khả năng ông Trump sẽ bãi bỏ các biện pháp trả đũa Nga. Tuy nhiên đây sẽ là điều rất khó khăn vì các nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, bao gồm cả những nhân vật cấp cao như Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain, đều ủng hộ mạnh tay với Moscow. Ngày 2.1, Hạ nghị sĩ Adam Schif khẳng định với đài ABC rằng quốc hội sẽ chống đối đến cùng mọi ý định dỡ bỏ trừng phạt Nga.

Trong một diễn biến liên quan, vào sáng sớm 2.1, máy bay chở 96 người, gồm 35 nhà ngoại giao Nga cùng thân nhân, bị Mỹ trục xuất đã đáp xuống sân bay thủ đô Moscow, theo hãng tin TASS. Chính quyền ông Obama cũng đã ra lệnh đóng cửa 2 khu nhà của ngoại giao đoàn Nga tại Mỹ bị coi là “cơ sở cho các mục đích liên quan đến tình báo”.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên