(Bạn đọc) - Trong khi dư luận đang phẫn nộ vụ việc ở BOT Cai Lậy, thì mới đây lại đón nhận tin “xét đánh ngang tai”, phạt 500 triệu đồng và cho tồn tại biệt phủ ông Phạm Sỹ Quý. 

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ vụ án quán cà phê Xin Chào (Bình Chánh, TP.HCM) bị khởi tố vì kinh doanh mà chưa có giấy phép đang gây bức xúc dư luận vào năm 2016. Sự việc “bé như móng tay” ấy, đã được giải quyết dưới áp lực của dư luận và chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước. Cũng nhờ sự việc ấy, mà một vụ án khác có nhiều khuất tất cũng đã được đưa ra ánh sáng.

Chỉ vì cái chòi này mà ông Bỉ bị khởi tố hình sự

Chỉ vì cái chòi này mà ông Bỉ bị khởi tố hình sự

Ông Nguyễn Văn Bỉ là chủ đất quán cà phê Xin Chào, có cất chuồng nuôi vịt trên miếng đất gia đình cách quán cà phê Xin Chào khoảng 300 m (và cũng gần như đối diện với trụ sở Công an H.Bình Chánh) thì bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt 6,5 triệu đồng vì xây dựng không phép và ông đã tự tháo dỡ. Sau đó 3 tháng ông dựng lại chòi bằng cây để nuôi vịt thì tiếp tục bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt và sau đó Công an H.Bình Chánh khởi tố. CQĐT cho rằng, ông Bỉ đã bị UBND H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung. Đây là trường hợp đầu tiên và hi hữu về 1 người dân bị xử lý hình sự khi dựng chòi lá trên phần đất nông nghiệp. Tất nhiên trong trường hợp này quyết định khởi tố là hoàn toàn sai phạm theo khoản 1 điều 3 Luật Nhà. Thiết nghĩ, nếu mà theo quy định thế này, thì chắc nông dân sẽ bị xử phạt hết, bởi hầu như ai cũng cất một cái chòi lá để nuôi vịt hoặc để canh ruộng.

Nếu nuôi vịt bị khởi tố hình sự có thể xảy ra thì việc bị cưỡng chế, đập bỏ chuồng heo của một nông dân ở Quảng Nam cũng không có gì là khó hiểu. Theo chia sẻ của bà Phan Thị Lan (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, do có một trang trại bị bỏ hoang lâu trên nền đất của gia đình, nên bà Lan đã cải tạo lại và thả 11 con heo.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà khi bà thả con heo nuôi, chính quyền địa phương đến xử lý và bắt giữ 11 con heo của gia đình. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo địa phương chỉ nói rằng mình làm đúng pháp luật và cho biết vì lý do thẩm quyền nên không tiết lộ gì thêm. Đúng pháp luật đâu chưa thấy, mà chỉ thấy người dân than trời vì bị tước đi kế sinh nhai trong khi họ cũng không hiểu vì sao tà sản của mình bị phá bỏ.

Thậm chí, còn xuất hiện trường hợp vô cảm hơn là một gia đình ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) sửa lại nhà sau khi bị bão số 12 làm tốc mái, hư hỏng thì bị chính quyền địa phương đến cưỡng chế phá dỡ vì cho là không làm lại theo kết cấu cũ. Theo đó, chính quyền địa phương đã cưỡng chế phần sửa chữa lại sau bão của ông Nguyễn Khoái (73 tuổi, ngụ số 69 Yersin, TP Nha Trang) vì lý do thay đổi kết cấu, dùng khung sắt thay khung gỗ trước đây. Trong khi đó, không có chỗ ở, gia đình ông mới sửa nhà mà như ông nói là “không tìm đâu ra gỗ”, ông mới thay các trụ gỗ bằng trụ sắt, nó vừa nhanh vừa rẻ để gia đình 16 người có chốn nương thân, vậy thì hà cớ gì ngăn cản một gia đình thuộc diện chính sách vừa bị thiên tai?

Hình ảnh ngôi nhà tan hoang sau cơn lũ

Hình ảnh ngôi nhà tan hoang sau cơn lũ

Từ 3 trường hợp trên để thấy rằng, chính quyền địa phương xã phường rất nhanh nhạy phát hiện bất cứ một công trình nào xây dựng trên địa bàn mình quản lý. Và tất cả đều bị buộc tháo dỡ, xử phạt, thậm chí khởi tố chỉ vì xây chuồng vịt. Một điểm chung cần nhấn mạnh đó là, tất cả đều là những người dân bình thường.

Theo lý mà nói, gia đình ông Phạm Sỹ Quý xây dựng một công trình hoành tráng đến như vậy, thiết nghĩ cái biệt phủ triệu đô ấy phải xây trong một thời gian dài, ấy vậy mà không có bất cứ một cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện sai phạm nào. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng, cơ quan thanh tra vào cuộc thì mới lòi ra mấy chục cái vi phạm, phạt hơn 500 triệu do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép và cho phép tồn tại.

Nhìn nhận thực tế, việc xử phạt và cho tồn tại với những công trình sai phép, không phép trên “biệt phủ” gia đình ông Phạm Sỹ Quý lại không nhận được sự đồng thuận từ dư luận. Bởi những sai phạm như thế mà bao nhiêu cơ quan chức năng của UBND TP Yên Bái và tỉnh Yên Bái lại không biết hoặc biết cũng “làm ngơ” trong suốt thời gian dài. Mới đây, thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 trong phiên họp sáng 7/11/2017, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã có những lời tâm huyết khiến nhiều người phải suy ngẫm: “Tôi nói với Thủ tướng rằng mong Thủ tướng từng bước, tiến tới xóa bỏ cách làm là phạt cho tồn tại. Phạt cho tồn tại đã rất là phổ biến rồi, nó tưởng như rất nhỏ nhặt, nhưng nó tích tụ và có sức tàn phá rất lớn đối với pháp luật, làm nhờn pháp luật và nguy hại hơn, nó chính là nguồn gốc cùng với cơ chế xin – cho, nó làm băng hoại chính đội ngũ cán bộ của chúng ta. Hiện tượng chúng ta nêu lên là tham nhũng vặt, đó là điều hết sức nguy hại, là vụ việc lớn chúng ta xử lý bằng pháp luật, còn nếu chúng ta coi nhẹ những việc kia thì sự băng hoại đối với bộ máy của chúng ta kéo theo sự băng hoại đối với lòng tin của người dân đối với nhà nước. Bởi vậy, chúng tôi rất mong chúng ta đừng bỏ qua”.

Phạt rồi cho tồn tại, một tiền lệ nguy hiểm cho những ông quan tham công khai hợp thức hóa khối tài sản khổng lồ không chứng minh được trước công luận !

Cộng tác viên Quang Phúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên