(Quốc tế) - Hôm nay, các quan chức tình báo cao cấp Mỹ bắt đầu điều trần trước Quốc hội về cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử 2016, mặc dù ông Donald Trump nghi ngờ những phát hiện của cơ quan này.

Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper.

Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper.

Buổi điều trần diễn ra một ngày trước khi lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với Tổng thống đắc cử Donald Trump về cáo buộc Nga tấn công mạng máy tính của Đảng Dân chủ.

Theo Reuters, trong buổi điều trần hôm nay, Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mike Rogers và Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre sẽ đối chứng trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện do thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà John McCain làm chủ tịch. Ông McCain là một người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Putin.

Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Kết luận này được một số công ty an ninh mạng tư nhân đồng tình. Nga bác bỏ mọi cáo buộc.

Các quan chức tình báo Mỹ cũng nói rằng Nga tấn công mạng Đảng Dân chủ nhằm giúp ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8.11.2016.

Tài liệu bị đánh cắp của Uỷ ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và ông John Podesta, quản lý chiến dịch của bà Clinton, rò rỉ cho báo chí trước cuộc bầu cử, đã làm chiến dịch của ứng viên Đảng Dân chủ lúng túng.

Trong một đoạn đăng trên Tweeter hôm 4.1, ông Trump viết: “Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói rằng một người 14 tuổi có thể đã hack máy tính của ông Podesta. Tại sao DNC lại bất cẩn như vậy?”.

Ông Trump cũng dẫn lời Assange phát biểu với Fox News rằng báo chí Mỹ đưa tin về vấn đề này “rất không trung thực”.

Tổng thống đắc cử Trump và các cố vấn cho rằng Đảng Dân chủ đang cố tình làm mất đi tính hợp pháp chiến thắng của ông bằng cách cáo buộc Nga giúp đỡ ông trong cuộc bầu cử.

Cũng trong ngày hôm nay, Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức buổi điều trần kín về cáo buộc Nga tấn công mạng và sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên