(Quốc tế) - Bên cạnh các đài radar 36D6M được nhiều quốc gia đặt mua, trong đó có Việt Nam, Công ty Iskra (Ukraine) vừa giới thiệu loại khí tài săn máy bay mới rất hiện đại.

Đó chính là khí tài săn máy bay mới – đài radar cảnh giới nhìn vòng cơ động 3 tham số 80K6K1 mà Doanh nghiệp Khoa học và sản xuất Iskra, Ukraine (gọi tắt là Công ty Iskra) vừa chế tạo thành công, kế thừa toàn bộ những tính năng ưu việt của họ radar 80K6.

Các chuyên gia Ukraine rất tự hào về sản phẩm mới, hiện đại này và hy vọng sẽ tìm được nhiều khách hàng nước ngoài.

Được biết, trong những năm vừa qua, Công ty Iskra (Ukraine) đã chuyển giao thành công cho Việt Nam một số tổ hợp radar cảnh giới nhìn vòng 3 tham số 36D6M và hiện nay, các tổ hợp này đang ngày đêm tung cánh sóng quản lý vùng trời.

Trung tướng Lê Huy Vịnh – Tư lệnh Quân chủng PK-KQ trong bài viết “Xây dựng lực lượng phòng không – không quân hiện đại, bảo vệ vững chắc bầu trời” trên Báo QĐND đã xác nhận ngoài radar 36D6M, bộ đội radar phòng không Việt Nam còn được ưu tiên trang bị một số loại radar thế hệ mới như ELM-2288/ER, radar thụ động Kolchuga.

Về loại radar 80K6K1 mới, theo giới thiệu của Công ty Iskra, toàn bộ tổ hợp radar mới này được bố trí vừa vặn cùng 2 xe vận tải quân sự việt dã 3 cầu chủ động Kraz nổi tiếng của Ukraine. Trong đó 1 xe kéo radar và 1 xe kéo máy phát điện diesel.

Thành công ở Việt Nam, chuyên gia Ukraine tự hào với khí tài săn máy bay mới - Ảnh 1.

Các cấu phần của radar 80K6K1.

Những điểm ưu việt của tổ hợp radar này bao gồm:

– Dễ dàng vận hành nhờ ứng dụng nhiều công nghệ mới, nhất là hệ thống thủy lực cố định và cân bằng hệ thống điều khiển bán tự động, đài anten vận hành tự động hoàn toàn (triển khai trong 3 phút) giúp giảm công sức của kíp trắc thủ và rút ngắn thời gian triển khai, thu hồi cả tổ hợp xuống chỉ còn 30 phút, nhanh hơn nhiều so với các loại radar thế hệ cũ.

– Thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở vị trí triển khai rất ngắn, chỉ không quá 3 phút. Màn hình tại vị trí làm việc của các trắc thủ cung cấp toàn bộ các tham số về hướng, cự ly, độ cao,… Radar tích hợp sẵn máy hỏi phân biệt địch – ta.

– Hệ thống BITE chuyên dụng cho phép kiểm tra tự động tới 90% các khối thiết bị của radar nhằm đưa ra các cảnh báo về hỏng hóc, giúp phát hiện sớm để khắc phục nhanh, chính xác.

– Để đảm bảo quá trình cảnh giới không bị gián đoạn, các chuyên gia Ukraine đã đưa ra giải pháp hoàn toàn khác biệt, đó là ngoài chùm sóng chính tự động quét toàn bộ các mục tiêu một cách tự động thì radar còn có 12 chùm sóng khe hẹp đảm bảo đo chính xác độ cao của mục tiêu và tăng khả năng kháng nhiễu chủ động.

– Trong khi hầu hết các loại radar hiện đại thường chỉ quét được góc tà chừng 20 độ thì 2 phiên bản 80K6M và 80K6K1 quét được góc tà tới 55 độ giúp tăng đáng kể khả năng phát hiện các mục tiêu đường đạn. Độ cao phát hiện mục tiêu tối đa đạt tới 40km, ít có loại radar nào tương tự có thể đạt được chri số này.

– Số mục tiêu theo dõi tự động cùng lúc: tới 300 mục tiêu với cự ly phát hiện đáng nể:

+ Phát hiện trực thăng và tên lửa hành trình bay ở độ cao 50-100m từ khoảng cách 27-40km

+ Phát hiện máy bay chiến đấu có diện tích phản xạ radar 3-5m2 bay ở độ cao 1.000m từ khoảng cách 110km

+ Phát hiện máy bay chiến đấu có diện tích phản xạ radar 3-5m2 bay ở độ cao 10.000m từ khoảng cách 240km.

+ Phát hiện máy bay ném bom chiến lược, máy bay dân dụng có diện tích phản xạ lớn bay ở độ cao 15.000m từ khoảng cách tới 400km.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên