(Quốc tế) - Nhân vật này chưa từng giữ chức vụ nào trong chính phủ, cũng chưa từng làm công tố viên. Đây là trường hợp chưa có tiền lệ đối với vị trí lãnh đạo Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ.

Thêm một “con cáo” Phố Wall được ông Trump chọn vào nội các

Ông Donald Trump đã bổ nhiệm nhiều nhân vật từ Phố Wall vào các vị trí cấp cao, bất chấp từng công kích ngành tài chính của Mỹ trong giai đoạn tranh cử.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề cử luật sư chuyên tư vấn pháp luật của Phố Wall – ông Jay Clayton vào vị trí lãnh đạo Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC), một vị trí quan trọng trong ngành tài chính.

Với cương vị Chủ tịch SEC, ông Clayton sẽ giám sát nhiều ngân hàng lớn mà ông từng làm việc cùng nhiều năm, bao gồm Goldman Sachs và Barclays.

Ông Donald Trump đã bổ nhiệm nhiều nhân vật từ Phố Wall vào các vị trí cấp cao, bất chấp từng công kích ngành tài chính của Mỹ trong giai đoạn tranh cử.

Với cương vị Chủ tịch SEC, ông Clayton sẽ giám sát nhiều ngân hàng lớn mà ông từng làm việc cùng nhiều năm.

Gần đây nhất, ông Trump bổ nhiệm hai cựu nhân viên Goldman Sachs là Steven Mnuchin vào vị trí Bộ trưởng Tài chính và Stephen K. Bannon vào vị trí trưởng chiến lược.

Tháng trước, ông chỉ định Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs – Gary Cohn vào vị trí lãnh đạo Hội đồng kinh tế quốc gia.

Ngay lập tức, quyết định bổ nhiệm đã vấp phải chỉ trích từ các nhóm cấp tiến.

“Người ủng hộ không bỏ phiếu cho ông Trump để ông này dẫn cáo vào canh chuồng gà”, Nhà sáng lập Ủy ban chiến dịch thay đổi cấp tiến Adam Green nói.

Nghị sỹ Maxine Waters – thành viên Ủy ban dịch vụ tài chính – thì xem đây là bằng chứng cho thấy ông Trump sẽ không thắt chắt kỷ cương với Phố Wall như từng tuyên bố.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Clayton sẽ thế chỗ bà Mary Jo. Bà đã lập tức tuyên bố sẽ từ chức khi vừa hay tin ông Donald Trump đắc cử.

Bà White từng là một công tố viên liên bang, nổi tiếng với phong cách “nói ít làm nhiều”. Trong ba năm tại nhiệm, bà góp công lớn trong việc “thiết quân luật” của SEC.

Bà đã tạo sức ép buộc nhiều công ty phải nhận lỗi trong trong quá khứ, đưa nhiều vụ việc ra tòa.

Trong giai đoạn này, SEC là một quân bài chủ chốt của chính quyền ông Obama trong quá trình vực dậy thể trạng của hệ thống ngân hàng sau đợt khủng hoảng tài chính năm 2008.

SEC đưa ra bộ luật giám sát chặt chẽ hoạt động của các quỹ phòng vệ, lập rào chắn không cho phép các ngân hàng dễ dàng đặt cược một cách rủi ro trên thị trường.

Chuyên gia tại công ty Compass Point Research & Trading đánh giá việc bổ nhiệm ông Clayton phát đi tín hiệu của một SEC “giảm sát sao” so với trước kia.

Ông Clayton là lãnh đạo điều hành tại hãng luật nổi tiếng Sullivan & Cromwell của Mỹ. Ông đại diện cho nhiều ngân hàng lớn của Phố Wall như Goldman Sachs, từng bảo vệ họ trước các vụ điều tra của giới chức.

Ngoài ra, ông cũng giúp nhiều doanh nghiệp lớn huy động vốn qua IPO như Alibaba.

Tuy nhiên, ông chưa từng giữ chức vụ nào trong chính phủ, cũng chưa từng làm công tố viên. Đây là trường hợp chưa có tiền lệ đối với vị trí lãnh đạo SEC.

Ngược lại, luật sư Bill McLucas – cựu lãnh đạo hành pháp của SEC trong vòng 8 năm – đánh giá ông Clayton là một người “cực kỳ thông minh và tài năng, giàu kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp”.

“Sẽ là sai lầm nếu cho rằng khả năng phán xét của luật sư trong lĩnh vực này đã bị định kiến vì nghề nghiệp”, ông nói.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên