(An ninh Quốc phòng) - Cùng với khả năng hủy diệt mục tiêu mặt đất, pháo phản lực BM-21 Grad trong Quân đội Việt Nam còn có thể thực hiện những nhiệm vụ không ngờ.

Dù ra đời từ thời Xô viết, tuy nhiên uy lực của hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad đến tận ngày nay vẫn được khẳng định. Vừa qua, Hạm đội Thái Bình Dương Nga tổ chức thành công diễn tập đánh địch đổ bộ với pháo phóng loạt BM-21.

Để có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển như chiến hạm cỡ nhỏ, tàu ngầm, tàu đổ bộ… của đối phương, hệ thống pháo0 phản lực BM-21 được trang bị rocket chống ngầm 122mm DP-62 Damba.

Tinh nang khong ngo cua phao BM-21 Grad Viet Nam - Anh 1

Pháo BM-21 Nga thực hiện đánh biển.

DP-62 không phải là mẫu đạn rocket chống ngầm mới vì nó được Liên Xô đưa vào trang bị từ những năm 1980 dành cho biến thể BM-21PD “Damba” vốn được sử dụng để bảo vệ các căn cứ hải quân của Liên Xô trước đây.

Với thiết kế đặc biệt của mình, đạn phản lực DP-62 có thể tiêu diệt hoặc gây ảnh hưởng đến các mục tiêu ngầm hoạt động ở độ sâu từ 3-200m, mẫu đạn rocket PRS-60 của nó được trang bị một đầu đạn nặng 20kg.

Trong nhiệm vụ chống hạm và chống ngầm, khiến tầm bắn của DP-62 thấp hơn nhiều so với một số dòng đạn rocket BM-21 tiêu chuẩn tấn công mục tiêu mặt đất khi chỉ ở mức từ 300m đến 5.000m.

Bên cạnh khả năng chống hạm và ngầm ít biết, BM-21 Grad còn có thể dùng để rải mìn từ xa, một công việc tốn nhiều thời gian và nhân lực. Việc sử dụng BM-21 Grad để rải mìn rất nhanh chóng, cho phép triển khai chặn bước tiến của địch, hay cắt đường rút lui của chúng.

Pháo phản lực BM-21 Grad được đặt trên khung gầm cơ sở xe vận tải bánh lốp của hãng Ural hoặc Zil. Hầu hết các loại pháo phản lực đều đặt trên xe bánh lốp hoặc bánh xích để cơ động khi truy đuổi mục tiêu hoặc tránh địch phản kích.

Tinh nang khong ngo cua phao BM-21 Grad Viet Nam - Anh 2

Việt Nam diễn tập với pháo BM-21.

Với 40 ống phóng rocket 122mm mỗi xe, một tiểu đoàn BM-21 Grad có thể trút đến 720 quả đạn xuống mục tiêu chỉ trong 20 giây, hủy diệt một vùng rộng lớn cách xa 20-40km. Những phương án thiết kế của BM-21 Grad vẫn là mẫu mực, ưu việt nhất trong các pháo phản lực về hiệu quả hỏa lực cũng như kinh tế.

BM-21 Grad có khả năng bắn nhiều loại đạn: đạn nổ phân mảnh, đạn chống tăng, đạn khói, đạn chống tăng chứa đạn con. Với sức mạnh hủy diệt của mình, BM-21 Grad hiện vẫn là vũ khí chủ lực trong lực lượng pháo binh nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên