(An ninh Quốc phòng) - Tháng 3/2015, báo chí trong nước dẫn thông tin từ trang ttu.fr với nội dung, Công ty Nexter (Pháp) cho biết họ đang có triển vọng tốt ở một số thị trường mới, đặc biệt là Việt Nam.

Việt Nam sẽ bỏ qua pháo tự hành CAESAR 6x6 để tiến thẳng lên phiên bản hiện đại nhất?

Cụ thể theo các nguồn tin này, Nexter thông báo, mặc dù có những áp lực cạnh tranh lớn từ phía Nga nhưng họ sẽ chào hàng cho Việt Nam pháo tự hành cỡ nòng 155 mm CAESAR. Con số bước đầu sẽ là 18 khẩu, mục tiêu cuối cùng là xuất khẩu tổng cộng tới 108 hệ thống pháo loại này tới “Dải đất hình chữ S”.

Tuy vậy đến nay vẫn chưa có thêm bất cứ tin tức nào cho biết về tiến độ thực hiện dự án, dẫn tới câu hỏi phải chăng chúng ta không còn mặn mà với vũ khí trên nữa?

Việt Nam sẽ bỏ qua pháo tự hành CAESAR 6x6 để tiến thẳng lên phiên bản hiện đại nhất? - Ảnh 1.

Hệ thống pháo tự hành CAESAR sử dụng khung gầm xe tải bánh lốp 6×6

Nhận xét trên có vẻ hơi vội vàng, đặc biệt là gần đây báo chí Nga liên tiếp đăng tải thông tin Việt Nam sẽ mua số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS.

Ngoài ra vào dịp 22/12 năm ngoái, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn lời Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng khi trả lời phỏng vấn nhiều tờ báo trong nước đã nói rằng Lục quân sẽ được ưu tiên hiện đại hóa trong nhiệm kỳ này.

Pháo binh là hỏa lực chủ yếu của lực lượng mặt đất trong khi xe tăng đảm nhiệm vai trò nắm đấm thép có sức xuyên phá mạnh, hai thành phần trên luôn phải gắn kết chặt chẽ với nhau nhằm tạo ra sức mạnh tổng thể. Việt Nam khi quyết đầu tư cho xe tăng thì chắc chắn việc nâng cấp pháo binh cũng phải được thực hiện.

Nhìn lại trường hợp T-90MS, nếu chúng ta thực sự “chốt” vũ khí này thì có thể thấy Lục quân đã đi theo hướng tiến thẳng lên hiện đại như Phòng không – Không quân và Hải quân, đó là đưa về những phương tiện tốt nhất, là biến thể mới nhất.

Do vậy, phải chăng Việt Nam chần chừ chưa muốn mua pháo tự hành CAESAR là vì muốn chờ phiên bản hạng nặng của nó với nhiều tính năng ưu việt hơn được hoàn thiện?

Việt Nam sẽ bỏ qua pháo tự hành CAESAR 6x6 để tiến thẳng lên phiên bản hiện đại nhất? - Ảnh 2.

Pháo tự hành CAESAR 8×8 – Phiên bản hạng nặng

Biến thể pháo tự hành hạng nặng CAESAR 8×8 được Nexter giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Quốc phòng Eurosatory 2016 tổ chức tại Paris hồi tháng 6/2016, tổ hợp sử dụng xe tải Tatra T-815 loại 8 bánh chủ động (8×8) rất ưu việt so với bản 6×6.

Đáng kể nhất là sự xuất hiện của cánh tay máy nạp đạn tự động, giúp pháo thủ không phải “phơi mình” ngoài chiến trường trước hỏa lực đối phương hay điều kiện thời tiết bất lợi, tiết giảm kíp chiến đấu từ 4 xuống còn 3 người.

Việt Nam sẽ bỏ qua pháo tự hành CAESAR 6x6 để tiến thẳng lên phiên bản hiện đại nhất? - Ảnh 3.

Cánh tay máy nạp đạn tự động của pháo tự hành CAESAR 8×8

Mặc dù trọng lượng của hệ thống mới tăng thêm đáng kể nhưng nhờ được lắp đặt động cơ diesel tăng áp mạnh mẽ hơn mà tính việt dã của CAESAR 8×8 không hề bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, số lượng đạn pháo dự trữ được trong xe cũng nhiều hơn.

Những thành phần còn lại như khẩu pháo chính 155 mm L52, hệ thống điều khiển bắn bằng máy tính, radar trinh sát, thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu (GPS)… vẫn được nhà sản xuất giữ nguyên.

Việt Nam sẽ bỏ qua pháo tự hành CAESAR 6x6 để tiến thẳng lên phiên bản hiện đại nhất? - Ảnh 4.

“Bộ não” tiên tiến của pháo tự hành CAESAR 6×6 vẫn được giữ lại

Pháo tự hành CAESAR 8×8 khi kết hợp cùng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS sẽ tạo ra “bộ đôi hoàn hảo” có uy lực tác chiến vô cùng khủng khiếp, đủ để lực lượng quân đội sở hữu nó trở nên bất khả chiến bại trên chiến trường.

Nếu Lục quân Việt Nam sớm được trang bị cả hai loại vũ khí “siêu khủng” ở trên với số lượng đúng như thông báo, vị trí số 1 Đông Nam Á chắc chắn không thể rơi vào tay bất cứ ai khác ngoài chúng ta!

(Theo Thời Đại)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vovanthuong.org
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên