(Bạn đọc) - “Sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước có phải bí mật Nhà nước không?”. Đó là câu hỏi mà đại biểu Quốc hội Bùi Đặng Dũng (tỉnh Kiên Giang) đặt ra khi cho ý kiến về Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước trong cuộc họp Quốc hội vào chiều ngày 13/11/2017.

Đại biểu Bùi Đặng Dũng đặt câu hỏi “Sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước có phải là bí mật Nhà nước hay không?”

Đại biểu Bùi Đặng Dũng đặt câu hỏi “Sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước có phải là bí mật Nhà nước hay không?”

Đại biểu Bùi Đặng Dũng đặt vấn đề: Tại sao xem sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là thông tin bí mật Nhà nước? Nếu xem là bí mật Nhà nước thì phải phải thực hiện theo đúng tính chất của bí mật Nhà nước, còn không phải thì cần hoàn toàn công khai. Như vừa rồi liên quan đến sức khỏe của một số lãnh đạo, tại sao không công khai để người dân, bên ngoài được biết mà cứ để trên mạng, ngoài xã hội đồn thổi?

Có thể đoán, nhân vật được đề cập đến trong phát biểu của ông Bùi Đặng Dũng chính là Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thời gian vừa rồi, dư luận từng xôn xao trước những thông tin không hay, đồn thổi về sức khỏe của Chủ tịch nước. Bên cạnh đó, là những thông tin xuyên tạc, những câu chuyện bịa đặt cũng được lan truyền theo cùng. Đến tận cả khi Chủ tịch nước vẫn rạng ngời xuất hiện trong các buổi làm việc với nước ngoài thì những tin đồn “ác ý” vẫn không chấm dứt.

Đúng là công khai cũng khó, mà giữ bí mật thì cũng chẳng hợp lý!

Về khía cạnh sức khỏe của một cán bộ lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước, thử hình dung nếu công khai hoặc giữ bí mật thông tin thì sẽ dẫn đến những thực trạng nào? Ở đây, hãy nhìn đến khía cạnh mà chúng ta quan tâm từ phương diện hậu quả.

Qua việc liên quan đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, khi thông tin về sức khỏe của Chủ tịch nước không được công khai đã gây ra tình trạng bịa đặt thông tin trong thời gian dài: nào là Chủ tịch nước bị ám sát, nào là có thanh trừng nội bộ… Rất nhiều câu chuyện bịa đặt được dựng lên và rõ ràng, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dư luận cả nước, gây sự hoang mang cho người nghe. Đến khi, nhiều bài báo, thông tin cập nhật về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước vẫn ổn định, thì lại có thêm những câu chuyện dựng lên, “Chủ tịch nước là giả, có người đóng thế”… Thật không thể tưởng tượng nổi, những “bộ óc suy diễn” có thể nghĩ ra được đủ trò để tung tin thất thiệt lên mạng xã hội. Sơ qua vấn đề như vậy thôi, chúng ta thấy hậu quả là không hề đơn giản.

Nhưng, ở phương diện khác, nếu thử suy nghĩ chúng ta công bố một thông tin theo kiểu “Chủ tịch nước đang bệnh nặng, phải đi chữa trị bệnh một thời gian…”. Thì khi ấy liệu sẽ có tin đồn nữa không? Nói thật ra, thì kể cả có thông báo cụ thể như vậy, nếu một số kẻ nào đó vẫn cố tình lợi dụng thông tin để xuyên tạc, để dựng chuyện, thì những tin đồn bên lề là không tránh khỏi. Bởi thông tin liên quan đến một vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, đều là những chuyện quan trọng mà nhiều người quan tâm, mà lượng quan tâm nhiều, thì dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố.

Phân tích như vậy để thấy rằng, công khai cũng chẳng ổn, mà bí mật thì cũng chẳng xong. Khi mà người ta đã có ác ý, thì thiết nghĩ một điều, lãnh đạo cao cấp có chăng không nên “được bệnh bất cứ lúc nào”, vì chắc “cứ có bệnh” là sẽ có xuyên tạc, bịa đặt.

Không cần thiết điều gì cũng phải luật hóa.

Thực ra nghĩ đơn giản hơn về mọi thứ, chúng ta nên giải quyết vấn đề theo những hướng đơn giản hóa. Về câu chuyện có nên công khai, hay quy định “sức khỏe của lãnh đạo”, chúng ta hãy coi như đó cũng chỉ là một câu chuyện bình thường của cuộc sống như chính bản chất vấn đề vậy.

Ai cũng phải hiểu, “sinh lão bệnh tử” là quy luật tự nhiên đối với mỗi con người, đây hoàn toàn là sự khách quan. Với mỗi một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, trước tiên chúng ta không thể cứ bị ốm là phải công khai lên báo đài làm gì cả. Vì rõ ràng, ốm đau như đã nói là một câu chuyện bình thường.

Tuy nhiên, nếu trên mạng có những thông tin bịa đặt, thì khi ấy chúng ta phải kịp thời có những thông tin để công khai hóa, xóa tan những bịa đặt sai trái ấy. Điều cơ bản và quan trọng là thông tin cải chính phải được xuất hiện kịp thời và đúng lúc để không cho những thông tin sai trái tràn lan gây ra hậu quả trong dư luận.

Ví như sự việc trước đây của Chủ tịch nước, nếu những thông tin cải chính đến sớm hơn, hoàn toàn chúng ta sẽ không phải chịu hậu quả của nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội rồi.

Điều cơ bản, mọi người cần phải hiểu và tự tư duy trong đầu, với một vấn đề đơn giản, hãy đừng phức tạp nó lên để làm gì. Tự phức tạp một vấn đề lên, để rồi lại phải tự chịu những hậu quả của tin đồn sai trái.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên