(An ninh Quốc phòng) - Nga đã quyết định nâng cấp 3500 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lên chuẩn BMP-2M, có khả năng diệt xe tăng rất mạnh, không kém mấy so với BMP-3.
Nga quyết định nâng cấp BMP-2 lên chuẩn BMP-2M

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định nâng cấp BMP-2 – loại xe chiến đấu bộ binh phổ biến nhất trong lực lượng vũ trang Nga (hơn 3.500 chiếc), trở thành những cỗ chiến xa chuyên diệt xe tăng.

Theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia sẽ hiện đại hóa một lô nhỏ gồm 16 chiếc xe đầu tiên thuộc loại này. Sau đó, phiên bản nâng cấp BMP-2M sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm tại một trong những quân khu ở xa biên giới.

Đã từ lâu các nhà thiết kế đề nghị tái trang bị BMP-2 với modul chiến đấu Berezhok. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt cược vào BMP-3 là loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại hơn. Nhưng, sau đó họ đã hiểu rằng, không thể nhanh chóng thay thế một đội xe khổng lồ như vậy.

Chuyên gia quân sự Nga về xe bọc thép, tổng biên tập Tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, Đại tá Viktor Murakhovsky giải thích rằng, xét theo mọi mặt, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định cung cấp những cơ hội mới cho BMP-2M và đây là quyết định đúng đắn.

BMP-2 Viet Nam co co hoi bien thanh ‘sat thu san tang’

Xe chiến đấu bộ binh thế hệ cũ BMP-1 của Quân đội Việt Nam

Dự kiến, lô xe đầu tiên sẽ được thử nghiệm trong khoảng một năm, các chuyên gia sẽ thử nghiệm các cụm thiết bị trong điều kiện khí hậu khác nhau vào đủ cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và các điều kiện khí hậu khác nhau.

Theo chuyên gia Victor Murakhovsky, Quân đội Nga chủ trương tiếp tục sử dụng BMP-2, trong khi số lượng xe BMP-3 (phiên bản hiện đại hơn nhưng cũng đắt tiền hơn) trong biên chế là ít hơn nhiều.

BMP-3 bắt đầu được trang bị cho quân đội vào năm 1987, nhưng, chủ yếu được xuất khẩu. Hiện nay, trong biên chế quân đội Nga có tổng cộng khoảng 500 chiếc BMP-3, bằng 1/7 so với BMP-2.

Loại xe này có vũ khí mạnh hơn nhiều so với BMP-2, gồm có hai loại pháo, pháo chính 100mm 2A70 và pháo tự động 30mm 2A72, đi kèm 1 súng máy.

Hiện nay cũng đã có vài dự án hiện đại hóa BMP-3. Ví dụ, có thể lắp đặt modul chiến đấu được điều khiển từ xa AU-220M với pháo tự động tính năng cao 57mm, có tốc độ bắn 120 phát/phút, tầm bắn xa 12km, có khả năng không những tấn công bộ binh mà còn tiêu diệt cả xe bọc thép.

Tuy nhiên, do số lượng BMP-2 còn rất nhiều trong khi BMP-3 số lượng có hạn, Nga cần phải tiếp tục sử dụng những chiếc xe cũ, nhưng với điều kiện tác chiến trong chiến tranh hiện đại ngày nay, BMP-2 phải được nâng cấp lên chuẩn mực thế kỷ XXI.

Mặc dù vây, kinh phí nâng cấp 1 xe BMP-2 lên chuẩn 2M là rẻ hơn nhiều so với giá thành chế tạo mới một xe BMP-3, trong khi tính năng của chúng không hơn kém nhau là mấy. Do đó, dự án hiện đại hóa này sẽ khá rẻ tiền và đạt hiệu quả rất cao.

Việt Nam có cơ hội biến BMP-2 thành sát thủ săn tăng

Giới chuyên gia quân sự và truyền thông Nga, đặc biệt là hãng thông tấn Sputnik đã đề cập đến những tính năng ưu việt sắp được trang bị trên phiên bản nâng cấp BMP-2M.

BMP-2 đã được trang bị cho quân đội Liên Xô vào năm 1980. Những chiếc xe chiến đấu bộ binh loại này đã chiến đấu ở Afghanistan, tham gia các cuộc xung đột trên địa bàn Liên Xô cũ, cũng như vô số cuộc chiến ở châu Phi và Trung Đông.

Trải qua lịch sử gần 40 năm, BMP-2 đã chứng minh độ tin cậy cao, đã hoạt động hiệu quả trong bất kỳ điều kiện nào, trên sa mạc hay những vùng rừng núi hoặc vùng đồng bằng.

“Sự khác biệt chính giữa BMP-2M và phiên bản tiêu chuẩn BMP-2 là hệ thống vũ khí – chuyên gia Murakhovsky tiết lộ với hãng thông tấn Nga Sputnik.

Theo ông, trước hết là phiên bản nâng cấp BMP-2M sẽ được tái hỏa lực lại bằng modul chiến đấu Berezhok – một hệ thống điều khiển hỏa lực mới với các thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt.

BMP-2 Viet Nam co co hoi bien thanh ‘sat thu san tang’

Việt Nam có cơ hội nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2 thành ‘sát thủ săn tăng’

Ngoài các loại vũ khí tiêu chuẩn như pháo tự động 30 mm 2A42 và súng máy PKTM 7,62 mm, modul chiến đấu Berezhok có thêm tên lửa chống tăng, có thể là bốn tên lửa Kornet đặt 2 bên tháp pháo, được điều khiển tự động bởi kíp lái ngồi trong một khoang tách biệt.

Theo các chuyên gia, trên modul Berezhok có thể cài đặt hệ thống hướng dẫn bằng laser chống tăng cho tên lửa Kornet. Tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5.000 mét và các tên lửa có thể xuyên qua lớp giáp dày 1.300mm, tức là, nó có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại xe tăng chiến đấu hiện có.

Khung gầm, bộ truyền động, hệ thống điều khiển xe chiếu đấu vẫn giữ nguyên (tất nhiên, các bộ phận bị mòn sẽ được thay thế) nhưng modul chiến đấu mới có mức độ bảo vệ chống đạn và vỏ thép tốt hơn so với lớp bảo vệ tháp pháo phiên bản tiêu chuẩn BMP-2.

Ngoài ra, BMP-2M sẽ có động cơ thế hệ mới mạnh mẽ hơn, tiết kiệm hơn. Thay cho động cơ diesel UTD-20S1 với công suất 285-300 mã lực sẽ cài đặt động cơ turbo diesel UTD-23 với công xuất 360-370 mã lực.

Hiện nay, Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng sở hữu khoảng từ 150-200 chiếc xe chiến đấu bộ binh loại này và một số lượng lớn hơn các xe thế hệ cũ là BMP-1. Tuy nhiên, trong thế kỷ XXI, phiên bản tiêu chuẩn BMP-2 đã thiếu sức mạnh hỏa lực, chứ không nói là BMP1.

Do đó, Việt Nam có thể tận dụng gói nâng cấp này của Nga để nâng cao sức mạnh các dòng xe thiết giáp cũ, biến chúng trở thành các ‘sát thủ săn tăng’ có hiệu quả, trong bối cảnh ngân sách quốc phòng hạn hẹp, không thể mua ồ ạt các xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên