(An ninh Quốc phòng) - Theo RIA Novosti, Phòng thiết kế KBM (Nga) vừa đưa ra một gói hiện đại hóa mới cho loại xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lên chuẩn BMP-2M Berezhok B05S011.

Mô hình xe chiến đấu bộ binh nâng cấp BMP-2M Berezhok mới, sử dụng hệ thống vũ khí dẫn đường chống tăng B05S011 vừa được phòng thiết kế Konstruktoskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM) ở Moscow (Nga) giới thiệu.

BMP-2M Berezhok mới do KBM nâng cấp được họ phát triển lại từ giải pháp nâng cấp trước đó của một đơn vị khác là Viện thiết kế KBP.

Ở giáp pháp hiện đại hóa xe chiến đấu bộ binh BMP-2 mới, KBM sử dụng hệ thống vũ khí dẫn đường B05S011 cho phép trang bị 2 ống phóng đạn tên lửa dẫn đường chống tăng tối tân thuộc dòng 9M120.

BMP-2 Viet Nam truoc co hoi thanh 'sat thu' toan nang

Gói nâng cấp lên chuẩn BMP-2M Berezhok B05S011.

Với giải pháp tăng cường sức mạnh hỏa lực nhờ hệ thống vũ khí dẫn đường B05S011 sử dụng đạn tên lửa 9M120, BMP-2M Berezhok có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại trong tương lai, cũng như các boongke, tàu thuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọi điều kiện ngày/đêm.

Hệ thống vũ khí dẫn đường B05S011 do KBM thiết kế có thể lắp đặt lên tháp pháo cho rất nhiều nền tảng xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh khác nhau như BMP-2M Berezhok, BTR-90… hay cả các nển tảng của nước ngoài.

Nhờ ưu thế của họ tên lửa chống tăng 9M120 (9M120-1, 9M120-1F, 9M120-1F-1), gói nâng cấp BMP-2M Berezhok mới có thể tấn công mục tiêu mặt đất từ cự li xa tới 6 km và mục tiêu trên không ở độ cao 3,3 km.

Ngoài việc tích hợp hệ thống vũ khí dẫn đường B05S011, BMP-2M Berezhok còn có khả năng phòng vệ mạnh mẽ nhờ gói nâng cấp trước đó của Phòng thiết kế KBP ở Tula.

Ngoài hai bộ giáp váy ôm sát lấy 2 bên sườn, BMP-2M Berezhok còn được bổ sung thêm các tấm giáp “cũi lợn” ở xung quanh tháp pháo, 2 bên sườn, phía trước và cả phía 2 cửa mở phía sau xe.

Với các giải pháp nâng cấp mới nhất, BMP-2 – một loại xe chiến đấu bộ binh lỗi thời bỗng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ khả năng công – thủ toàn diện. Đây chắc chắn sẽ là một gợi ý tốt cho Việt Nam nếu chúng ta có yêu cầu nâng cấp để tăng cường khả năng tác chiến trên chiến trường hiện đại.

Gói nâng cấp này được coi là lựa chọn hợp lý với những nước có ngân sách quốc phòng không cao. Ngoài ra, gói nâng cấp này cũng rất có tiềm năng tại Ấn Độ. Quân đội quốc gia Nam Á này đang có kế hoạch nâng cấp quy mô lớn các đơn vị xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-1 hiện có.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên