(Thời sự) - Thực vậy, sẵn sàng loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy, trước hết là trong cơ quan phòng chống tham nhũng như ngành thanh tra. Thì chúng ta cũng không có gì là phải “lấy làm tiếc” những cá nhân sai phạm. Hãy mạnh dạn loại bỏ những cá nhân đã đánh mất sự kỳ vọng của nhân dân, không có đủ đức và tài để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó chính là cách để Đảng thêm mạnh, đất nước trường tồn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng không nên “lấy làm tiếc”

Một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới đây đã bị lập biên bản vì có dấu hiệu vòi vĩnh, chung chi trong thời gian tiến hành thanh tra về quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thuộc tỉnh này.

Chiều 12/6, cơ quan công an đã lập biên bản hành vi vòi tiền của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khi xảy ra sự việc đoàn thanh tra Bộ này yêu cầu “chung chi” lên tới hàng chục tỉ đồng trong quá trình thực hiện thanh tra theo kế hoạch định kỳ về công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại địa phương này.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ xây dựng bị bắt quả tang về hành vi nhận hối lộ

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Tam Đảo, huyện Vĩnh Tường, huyện Tam Đảo…

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải lên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà xác nhận với các phóng viên, bên hành lang Quốc hội, chiều 12/6 và ông nói “lấy làm tiếc”… Nhưng có đáng để “lấy làm tiếc” hay không, khi Đảng và Nhân dân không cần những con người đã phai nhạt lý tưởng, chạy theo đồng tiền như thế?.

Khi mà “tay đã nhúng chàm” không chối cãi được, thì Bộ trưởng không nên “lấy làm tiếc” về hành vi sai phạm của cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra) và các thành viên trong đoàn. Thậm chí, Bộ trưởng nên có phần vui mừng thì đúng hơn, khi mà đoàn thanh tra này mới được thành lập và cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Anh vừa mới được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng cách đó không lâu.

Bộ trưởng nên có lời cảm ơn tới cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường, vì đã giúp Bộ có thể loại trừ những “con sâu tham nhũng” ra khỏi bộ máy của cơ quan. Việc một cá nhân vừa mới được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng và làm trưởng đoàn thanh tra, đi kiểm tra sai phạm tại địa phương khác. Nhưng lại có hành vi muốn bao che sai phạm cho cơ sở địa phương, bằng việc “chung chi” thì không thể chấp nhận được.

Việc sớm phát hiện một cá nhân sai phạm, có dấu hiệu tham nhũng, cụ thể là vòi vĩnh, đòi chung chi, nhận hối lộ, thì đây cũng được xem như một thành tích đáng mừng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng và Nhân dân ta đang thực hiện.

Nếu không loại bỏ những con sâu này, thì không biết các vụ việc kéo dài về sau ở các địa phương khác, thì đoàn thanh tra này sẽ đòi “chung chi” thêm bao nhiêu, để vun vén cho lợi ích cá nhân và “lợi ích nhóm”.

Thanh tra là một công việc liên quan trực tiếp tới tổng thể một dự án công của nhà nước, là đơn vị giám sát về tài sản, tiền bạc và quyền bính. Thực tế cho thấy, đã không thanh tra thì thôi chứ đã đụng vào đâu thì hầu như việc phát hiện sai phạm là rất nhiều.

Thanh tra có quyền hạn lớn, đặc biệt là thanh tra phòng chống tham nhũng, nếu quyền hạn rơi vào tay một số cán bộ không chính trực. Thì việc trục lợi, tham nhũng, gặp phải đối tượng bị thanh tra luôn tìm cách “đục nước béo cò”, vun vén lợi ích riêng, thì càng gây nên những tai hại cho tiền thuế của nhân dân bị sử dụng sai mục đích.

Vấn đề sai phạm của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ trưởng thay vì lời hứa “xử lý nghiêm” và sự tiếc nuối “lấy làm tiếc”, thì nên kiểm tra lại toàn bộ đội ngũ và đoàn thanh tra, để chỉ ra những sai phạm và những vấn đề tiêu cực đang tồn tại trong cơ quan.

Bởi thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan thanh tra người phát hiện sai phạm lại tìm cách “chung chi” với cơ sở sai phạm. Cách đây gần 2 tháng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng với 4 cá nhân là cán bộ đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa. Thực hiện nhiệm vụ thanh tra về ngân sách và đầu tư, xây dựng cơ bản nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại huyện Thiệu Hóa và tại đây đoàn thanh tra này đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ.

Trong cuộc chiến tham nhũng không tiếc “tay đã nhúng chàm”

Cách đây không lâu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: “Tay đã nhúng chàm không thể chống được tham nhũng!”. Câu nói này được xem như là lời tuyên bố chống tham nhũng từ cuối đại hội Đảng lần thứ XI và chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XII.

Trong suốt cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng đi đến hồi quyết liệt, thì gần như không có ngày nào, không có Đảng viên vi phạm từ cấp xã, huyện tới tỉnh/thành phố bị xử lý, khai trừ khỏi Đảng, thậm chí là có cả cán bộ cấp Trung ương.

Thực tế cho thấy, hầu hết những cán bộ, Đảng viên khi bị đưa ra xử lý trong thời gian qua đều có những biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức mà nguyên nhân trước hết là do chính bản thân họ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân.

Không ít cá nhân đã không vượt qua được cám rỗ của nền kinh tế thị trường, mà sa ngã trước cám dỗ vật chất tầm thường, hay tìm cách leo cao để tranh quyền đoạt lợi về chính trị, dẫn tới tệ nạn tham nhũng, sách nhiễu, cửa quyền,…

Trong một cuộc họp mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhắc lại việc hiện nay có hơn 90 triệu dân trong đó có 5 triệu đảng viên, đang tồn tại tình trạng đông nhưng không mạnh. So sánh với Cách mạng tháng Tám năm 1945, dân số cả nước có 25 triệu người, trong đó có 5.000 đảng viên. Thì đã cho thấy biểu hiện của dấu hiệu chất lượng đảng viên yếu kém.

Để khắc phục tình trạng “đông nhưng không mạnh” Tổng Bí thư cũng đã nêu rõ cần làm tốt công tác bồi dưỡng, kết nạp Đảng, lựa chọn những người đầy tớ trung thành của nhân dân, để xứng đáng với Đảng, đất nước và nhân dân. Tại đây, Tổng Bí thư đã nêu cao công tác sàng lọc, phát hiện Đảng viên vi phạm, để “Đảng viên thà ít mà tốt còn hơn đông nhưng không mạnh, hữu danh vô thực…”./.

“Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng, tham nhũng, phải thanh lọc đội ngũ, trước hết là trong những ngành, cơ quan phòng chống tham nhũng”. Đó là phát biểu kết luận tại luận phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng kỳ thứ 13 vào sáng 22/1/2018.

Thực vậy, sẵn sàng loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy, trước hết là trong cơ quan phòng chống tham nhũng như ngành thanh tra. Thì chúng ta cũng không có gì là phải “lấy làm tiếc” những cá nhân sai phạm. Hãy mạnh dạn loại bỏ những cá nhân đã đánh mất sự kỳ vọng của nhân dân, không có đủ đức và tài để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó chính là cách để Đảng thêm mạnh, đất nước trường tồn.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên