(Xã hội) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Mobifone và các đơn vị có liên quan, vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu-AVG) về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự. Thông tin này nhanh chóng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía dư luận.

thamnhung

Như vậy, sau 9 tháng khởi tố vụ án, điều tra sai phạm trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đã có 9 bị can bị bắt, khởi tố. Các tội danh điều tra bao gồm: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ, theo điều 220, 354 và 364 Bộ luật Hình sự.

Điểm mới trong vụ án lần này là xuất hiện tội danh đưa hối lộ với bị can là một người hoàn toàn không nằm trong khối cơ quan, doanh nghiệp của Nhà nước. Có thể nói, đây là bước chuyển lớn trong công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Theo nguyên lý mối quan hệ nhân quả, có nhận hối lộ thì có người đưa hối lộ, có sự hối lộ thì mới có tiêu cực. Vậy, xử lý cán bộ nhận hối lộ thì cũng phải xử lý cả người đưa hối lộ. Việc tác động trực diện đến cả hai đối tượng trong mối quan hệ ấy mới tạo ra ngăn chặn toàn diện.

Trước nay, vì nhiều lý do mà việc xử lý tiêu cực, tham nhũng thường chỉ hướng đến mục tiêu là các cán bộ, nhân viên cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước. Dư luận từ đó mà cũng chỉ chú tâm đến việc xem thất thoát ngân sách vụ này là do cán bộ nào tham nhũng, công chức nào lộng quyền. Trong khi đó, những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tư nhân dù được hưởng lợi khá nhiều sau mỗi lần đưa hối lộ lại “thoát”. Cũng có thể vì lý do này mà ngày càng nhiều vụ việc mua đất công giá rẻ bán với giá cắt cổ được phanh phui. Doanh nghiệp thường xuyên tích cực có “nhu cầu hối lộ” để đạt được những lợi ích trong kinh doanh, đầu tư… Việc khởi tố, bắt ông Phạm Nhật Vũ khi liên quan đến vụ án Mobifone mua AVG như một lời khẳng định, đã không còn chỗ thoát cho cả những hành vi đưa hối lộ. Rõ ràng, khi bị siết chặt xử lý bởi pháp luật thì những vụ việc đưa hối lộ se giảm đáng kể. Đưa hối lộ giảm thì cũng sẽ giảm chính số vụ việc nhận hối lộ. Một mũi tên đã đi trúng hai cái đích như thế. Rất đang hoan nghênh cho bước chuyển cấp thiết phải có trong công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước lần này.

Hơn thế, ngay chính việc xử lý những tổ chức, cá nhân đưa hối lộ cũng sẽ “không có vùng cấm”. Về đời tư, ông Phạm Nhật Vũ là em trai của ông Phạm Nhật Vượng – doanh nhân, tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Trước đây, mạng xã hội cũng từng xuất hiện thông tin về việc ông Phạm Nhật Vũ có liên quan đến vụ án Mobifone mua AVG nhưng nhờ ông Vượng cùng thế lực quá mạnh của VinGroup tại Việt Nam nên sẽ có “kim bài miễn tử”. Thực tế ngày hôm nay đã khẳng định điều đó là hoàn toàn sai. Không hề có bất cứ thế lực hay đồng tiền nào có thể mua chuộc được các cơ quan điều tra và ngăn cản được quyết tâm chống tham nhũng một cách sòng phẳng của Đảng, Nhà nước. Nếu trong nội bộ các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước thì không có vùng cấm về chức vụ, địa vị thì trong khối tư nhân, không có vùng cấm về tiền tài, địa vị xã hội. Thật đúng với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy”!

Sai phạm trong dự án Mobifone mua lại AVG, khởi tố tội đưa hối lộ

Sai phạm trong dự án Mobifone mua lại AVG, khởi tố tội đưa hối lộ

Một lần nữa, đây cũng là lời khẳng định về sự ưu việt trong chế độ chính trị của Việt Nam so với các quốc gia khác. Với một số nước tư bản, khi các tập đoàn tư nhân chi phối các nhà chính trị thì họ thoải mái có được các chính sách phát triển đặc quyền từ Chính phủ. Điều này đã tạo ra nhiều bất công, khoảng cách trong xã hội. Ở Việt Nam, lợi ích không bao giờ được tập trung cho nhóm lợi ích nào mà đều thuộc về Nhân dân. Bất kể một ai, một nhóm lợi ích nào nhen nhóm muốn phá bỏ điều ấy rồi sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Kết lại, lò lửa chống tham nhũng của Tổng Bí thư, của Đảng, Nhà nước đang rực lửa và ngày càng mạnh mẽ, toàn diện hơn. Với bước chuyển đầu tiên này, muốn tiếp tục tăng sức nóng cho cuộc chống tham nhũng, tiêu cực toàn diện rất cần thêm sự quyết tâm của tất cả các cấp, ngành và đặc biệt là sức mạnh của lòng dân. Nếu người dân tiếp tục ủng hộ, tiếp tục tin tưởng, tiếp tục kỳ vọng cao hơn vào công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, cải tổ bộ máy của Đảng, Nhà nước thì kết quả đạt được sẽ còn rất nhiều…

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên