(Văn hóa) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chơi thử nhạc cụ Việt Nam khi được nghe giới thiệu về đàn bầu và đàn krongput. Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, tối 1.3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự tiệc chiêu đãi theo nghi thức dành cho nguyên thủ tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Tại đây, các nghệ sĩ Việt Nam đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Ánh dương mùa xuân để chào mừng Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tìm hiểu đàn bầu Việt Nam  /// Ảnh Trần Minh

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tìm hiểu đàn bầu Việt Nam

Khi buổi biểu diễn kết thúc, Chủ tịch Kim Jong-un tỏ ý muốn được tìm hiểu cây đàn bầu. Sau đó, đàn bầu và đàn krongput đã được mang tới. Nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã giới thiệu về các nhạc cụ này trước khi Chủ tịch Kim Jong-un thử chơi.

Khi giới thiệu kỹ hơn về cây đàn krongput, nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam dạo đoạn nhạc dân ca Arirang, một di sản văn hóa của Triều Tiên đã được UNESCO công nhận. Các nghệ sĩ của nhà hát liền hát theo trên nền nhạc đó. NSND Quang Vinh, Tổng đạo diễn chương trình, cho biết Chủ tịch Kim Jong-un sau đó cũng hòa giọng hát bài dân ca này. “Tôi nghĩ Chủ tịch Kim Jong-un đã rất vui”, ông nói.

Ánh dương Mùa xuân là chương trình nghệ thuật đặc biệt, trong đó có nhiều bài hát ca ngợi lãnh tụ của hai nước, cũng như giới thiệu những nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Sau buổi hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, tối 1/3 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự tiệc chiêu đãi tại Trung tâm hội nghị Quốc tế. Sau đó, khoảng 21h15, Chủ tịch Triều Tiên lên xe về khách sạn Melia nghỉ ngơi.

Sau bữa tiệc chiêu đãi tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên xe về khách sạn nghỉ ngơi.

Sau bữa tiệc chiêu đãi tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên xe về khách sạn nghỉ ngơi.

Nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong hai ngày 1-2/3, ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội.

Diễn ra trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của ông Kim Jong Un là dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nhà nước, hai dân tộc.

Chiều nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau tiec chieu dai, Chu tich Kim Jong-un len xe ve khach san hinh anh 2

Đoàn xe tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên về khách sạn.

Sau tiec chieu dai, Chu tich Kim Jong-un len xe ve khach san hinh anh 3

An ninh thắt chặt các tuyến đường quanh nơi tổ chức tiệc chiêu đãi Chủ tịch Triều Tiên.

Triều Tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 31/1/1950, trở thành nước thứ ba sau Trung Quốc và Liên Xô có quan hệ với nước ta. Gần 70 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam – Triều Tiên không ngừng được củng cố, phát triển.

Đây lần thứ hai lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam. Ông nội của nhà lãnh đạo, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, từng thăm chính thức Việt Nam vào năm 1958, cũng như có một chuyến thăm không chính thức năm 1964.

Ông Kim Jong-un đã đến Việt Nam từ ngày 26/2. Trong hai ngày 27-28/2, ông tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội để thảo luận về vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên