(Quốc tế) - Các chiến đấu cơ Israel có lẽ đã lợi dụng được yếu tố này để qua mặt hệ thống S-300 Syria.

Chuyên gia Nga lý giải: Điều gì đã "cứu" chiến đấu cơ Israel khỏi S-300 Syria?

Chuyên gia Nga lý giải: Điều gì đã “cứu” chiến đấu cơ Israel khỏi S-300 Syria?

Các hệ thống phòng không S-300 đã không kịp thời phản ứng trước cuộc tấn công của máy bay Israel nhằm vào Syria hôm 1/7 do “độ cong của Trái Đất”, khiến radar của hệ thống khó phát hiện được mục tiêu bay ở độ cao thấp – chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov cho hay.

Theo vị chuyên gia, vì lý do này mà các máy bay của Israel có thể “ẩn mình ở độ cao thấp và tấn công bằng tên lửa không-đối-đất”.

Một lý do khác, theo ông Leonkov, là do kíp vận hành của Syria còn yếu kém.

Chuyên gia Nga lý giải: Điều gì đã cứu chiến đấu cơ Israel khỏi S-300 Syria? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của ImageSat International cho thấy tất cả các bệ phóng của hệ thống tên lửa S-300 đã được dựng lên ở tỉnh Tây Bắc Masyaf ngày 30/6/2019. Ảnh: ISI

Trước đó, công ty tình báo ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) đã công bố những bức ảnh mới nhất cho thấy 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga cung cấp đã được triển khai tại căn cứ Masyaf, tây bắc Syria.

Đợt chuyển giao được tiến hành sau khi một máy bay trinh sát của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trong lúc chống trả đợt không kích của Israel.

Điều thú vị là, theo các bản báo cáo công bố hồi tháng 4 năm nay, Israel đã phát triển một loại tên lửa không-đối-đất siêu thanh mang tên Rampage, có khả năng vượt qua hệ thống phòng không S-300 của Nga mà không bị đánh chặn.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , ,