(An ninh Quốc phòng) - Hiện nay một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đang được Nga chào bán với đơn giá khoảng 3 triệu USD.

Trong quá trình đưa Lục quân Việt Nam tiến lên hiện đại, ngoài xe tăng chủ lực, pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới… thì xe chiến đấu bộ binh (IFV) cũng là một vũ khí cần nhận sự quan tâm đặc biệt.

Ứng viên IFV sáng giá nhất dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam không phải ai khác mà chính là BMP-3, “hậu duệ” của dòng BMP-1/2 mà chúng ta đang khai thác sử dụng với số lượng lớn từ hàng chục năm nay.

Tuy nhiên bên cạnh tính năng vượt trội, đơn giá rất cao của phương tiện này khiến Việt Nam khó mà đưa nó vào trong danh mục mua sắm ở thì tương lai gần. Nhưng khó không có nghĩa là bất khả thi, chúng ta hoàn toàn có thể tính tới một phương án khác đó là mua lại hàng cũ tân trang.

Co hoi Viet Nam so huu BMP-3 voi gia re giat minh?

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Quân đội Nga đang trình diễn tính năng tại một cuộc triển lãm quân sự

Như đã biết, Quân đội Hàn Quốc đang triển khai kế hoạch loại biên 70 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đã nhận từ Nga trong giai đoạn giữa thập niên 1990 và 2000 bởi vì họ đã có trong tay dòng IFV nội địa K21 mạnh chẳng kém.

Nhận thấy tiềm năng sinh lợi lớn ở lô hàng trên, Nga đã đưa ra lời đề nghị khá hấp dẫn là họ sẽ mua lại toàn bộ số chiến xa bộ binh này cùng với việc bán thêm phụ tùng để Seoul tiếp tục duy trì hoạt động cho 35 xe tăng T-80U và T-80UK.

Dự kiến những chiếc BMP-3 trên sẽ được Nga tân trang và bán lại cho khách hàng nào tỏ ý quan tâm với giá rẻ giật mình (chỉ khoảng 1/2 – 2/3 giá xe mới sản xuất) vì sau khi bị Hàn Quốc thải loại, đơn giá lô BMP-3 này sẽ gần như ở mức “cho không”.

Co hoi Viet Nam so huu BMP-3 voi gia re giat minh?

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Quân đội Hàn Quốc

Khác với trường hợp những chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-30K bị Ấn Độ trả lại đang nằm tại Nhà máy sửa chữa máy bay số 558 trên đất Belarus, lô BMP-3 trên sau khi đại tu, sửa chữa lớn có thể phục vụ thêm nhiều thập kỷ nữa nếu người sử dụng tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng, cho nên khả năng cao nó sẽ không lâm vào cảnh ế ẩm.

Phiên bản BMP-3 của Hàn Quốc là BMP-3M được thiết kế cho Lục quân (khác với BMP-3F dành cho thủy quân lục chiến), vì vậy nó rất phù hợp với nhu cầu hiện tại của Việt Nam.

Nếu Nga chào bán những chiếc BMP-3 đã qua sử dụng này ở mức 1,5 – 2 triệu USD/chiếc, đây chính là cơ hội có một không hai để Việt Nam sở hữu dòng chiến xa bộ binh hiện đại này với mức giá khó mà rẻ hơn.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên