(Bạn đọc) - Thật đáng buồn và tiếc cho Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vì bấy lâu nay ông đang là mẫu Đại biểu người dân kính trọng, giờ cũng chính người dân phải đặt hoài nghi: Hoặc nhận thức lý luận và thực tiễn về vấn đề mà Đại biểu Nhưỡng đưa ra đang thiếu và yếu, hoặc có vấn đề về động cơ cá nhân?

Ngày 31/10 vừa qua, trong phần đặt câu hỏi chất vấn tại Nghị trường Quốc hội, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nêu lên một thông tin cực kỳ “sốc” về ngành công an đó là: “Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%…”

Sau phát biểu của Đại biểu Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng làm nóng nghị trường và dư luận khi công bố một số liệu ngành công an

Nghịch với số liệu của ngành Công an

Trước sự tranh luận của Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và một số đại biểu khác về nguồn thông tin trên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết nguồn số liệu trên được ông tính toán, phân tích từ số liệu trong bảng phụ lục báo cáo số 158/BC-VKSTC ngày 8-10-2018 của Viện KSND Tối cao gửi Quốc hội và khẳng định số liệu Đại biểu đưa ra là đúng.

“Không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào. Tôi chia đến hai con số. Tôi chia đằng sau dấu phẩy là hai con số. Và tôi chia bằng máy tính. Nên tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia” – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói

Mọi hoài nghi, bất ngờ về con số kia càng được đẩy lên đỉnh điểm khi Bộ Công an công bố số liệu khác xa so với tính toán của Đại biểu Nhưỡng.

Theo Bộ Công an, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1/10/2017 đến 30/9/2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm…).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỉ lệ giải quyết đạt 87,20%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin, chiếm 0,03%. Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 2,82%.

Số lần vi phạm trong việc gửi, tống đạt, thông báo, niêm yết… các lệnh, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn của cơ quan điều tra trong CAND là 33, chiếm tỉ lệ 0,01%.

Có thể nói, phát biểu về những vi phạm của ngành Công an như trên chẳng khác nào Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã và đang phủ nhận hoàn toàn công lao của lực lượng công an!

Có lẽ vì thế mà Đại biểu Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, cũng cung cấp thông tin đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, cho thấy đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.

Quá áp đặt, lạm dụng ý kiến chủ quan của cá nhân

Dư luận có quyền hỏi: Vì sao cái gọi là “không bao giờ nhầm bất kỳ một con số nào” của Đại biểu Nhưỡng lại trái nghịch hoàn toàn với số liệu của Bộ Công an?

Đại biểu dù có cộng-trừ-nhân-chia các số liệu như thế nào, thì vẫn phải trên cơ sở các số liệu báo cáo của Chính phủ, báo cáo từ các cơ quan tiến hành tố tụng là Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân. Và một trong những báo cáo rất quan trọng nữa là báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp – một thành viên của Thường vụ Quốc hội.

Áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng-trừ-nhân-chia từ những số liệu đấy ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy ban Tư pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được.

Từ Nghị trường cho đến thực tiễn xã hội, chúng ta chỉ chấp nhận, tôn trọng những ý kiến mang tính khách quan, trung thực, công tâm, xây dựng cao vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. Vì thế, người viết xin mượn lời của Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, rằng: “Những ý kiến phát biểu cho hay, sướng chưa chắc đã được ghi nhận. Bởi, ở Quốc hội rất nhiều người giỏi, có sự định hướng vững chắc và những gì làm được hay không đều được đưa ra sòng phẳng”.

Dễ gây hoang mang dư luận, tạo điều kiện cho thế lực thù địch xuyên tạc

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần phải đính chính và xin lỗi ngành công an nói riêng và nhân dân nói chung

Thẳng thắn mà nói, những con số mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra khi phát biểu trên Nghị trường không chỉ dễ khiến dư luận xã hội nghĩ khác về việc thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng, cụ thể là các cơ quan điều tra của Công an, Quân đội, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát và các cơ quan tiến hành tố tụng là Viện Kiểm sát, Tòa án.

Mà nhiều đối tượng, thế lực xấu vin vào để có những thông tin không chính xác, xuyên tạc. Thực tế, nhiều trang mạng bấy lâu nay có tư tưởng thù địch với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, như VOA Tiếng Việt, RFA, rồi những Facebook của Việt Tân và những cá nhân có tư tưởng cực đoan khác bỗng dưng được mùa, “thừa nước đục thả câu”, lợi dụng vào lúc “nước sôi” này để bình phẩm, đưa ra không ít các luận điệu xuyên tạc, chống phá.

Song song, những con số giật mình của Đại biểu Lưu Bình Nhương do tính toán nhầm lẫn và ảnh hưởng của nó tới xã hội, niềm tin của nhân dân… đặc biệt là những công sức, xương máu của những chiến sỹ công an nhân dân đổ ra để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần giữ vững an ninh quốc gia đã không được đánh giá, ghi nhận một cách đầy đủ.

Nói thẳng ra, cái mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói chỉ có ở thời nguyên thủy “mạnh được yếu thua”. Mà ngay cái thời (phong kiến) khi luật pháp còn thô sơ thì việc giết người đền mạng, hay như luật rừng “ăn miếng trả miếng” còn không có chuyện oan trái đến 99%. Nếu sai phạm đến hơn 90% trong việc điều tra xử lý tội phạm thì chắc đất nước này “oan khí” cao ngút trời… và xã hội này đã nhiễu nhương lắm rồi.

Theo đó, đưa ra con số như vậy trước Quốc hội thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm về phát biểu của mình, nhất là nó dẫn đến một sự hiểu lầm trong xã hội. “Trong trường hợp này là phải đính chính trước Quốc hội và trước các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm”- Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội.

Không phải cứ là Đại biểu Quốc hội thì mọi lĩnh vực của các vị đều giỏi, đều sâu. Ở đời không ai giỏi hết mọi lĩnh vực, vì thế lĩnh vực gì hiểu sâu hãy nói, hãy phát biểu. Chưa rõ thì “dựa cột” mà nghe, đừng vội kết luận và tỏ thái độ. Chứ cái gì cũng “sà” vào rồi phát ngôn không chuẩn, cứ như thể bản thân mình là người “cầm cờ” đi dẹp mọi thứ là không được.

Thật đáng buồn và tiếc cho Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vì bấy lâu nay ông đang là mẫu Đại biểu người dân kính trọng, giờ cũng chính người dân phải đặt hoài nghi: Hoặc nhận thức lý luận và thực tiễn về vấn đề mà Đại biểu Nhưỡng đưa ra đang thiếu và yếu, hoặc có vấn đề về động cơ cá nhân?

Chính vì vậy, có lẽ ngay lúc này Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần phải xóa bỏ “cái tôi” của mình để đính chính và xin lỗi ngành tư pháp nói riêng và nhân dân nói chung trước Nghị trường, đúng như lời của Đại biểu nói ra, rằng: “Tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia”.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên