(Chính trị) - Câu chuyện về dự thảo Luật đặc khu kinh tế chưa đi đến hồi kết, trong nghị trường cũng như ngoài xã hội đang có những tranh luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau tìm ra hướng giải pháp chung, đảm bảo hài hòa, phát triển đất nước cũng như giữ gìn an ninh quốc gia. Thế nhưng, sự nóng bỏng và thời sự của câu chuyện này, đang là miếng mồi ngon cho một số đối tượng thực hiện điều nguy hiểm trong ngày chủ nhật tới đây (10/06). 

2

Hãy yêu nước bằng cả trái tim và khối óc

Việc người dân lo sợ, có tâm lý e ngại khi dự luật đặc khu kinh tế này thông qua cũng là điều dễ hiểu. Trước mắt, đó là người dân sống ở khu vực này sẽ là người nhường lại đất đầu tiên, họ phải hy sinh nhà cửa, ruộng vườn để nhà nước làm đặc khu, dự án. Quan trọng hơn, là các nhà đầu tư ở đây lại được hưởng những cơ chế, ưu đãi riêng trong quá trình sản xuất, kinh doanh, điều này dẫn đến những lo ngại về an ninh quốc phòng bởi các đặc khu đều nằm ở những vị trí trọng yếu.

Chưa bao giờ các dự luật lại làm nóng không chỉ tại nghị trường mà nó còn lan ra cả các quán trà, công sở hay ở ngoài các khu chợ. Giờ đây những chủ trương, chính sách lớn của đất nước đều được nhà nước công khai trên tất cả các phương tiện thông tin truyền thông. Và hiện nay, Chính phủ đã có động thái thể hiện sự tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như giải đáp lo ngại của người dân về các vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước.

Giữa tâm bão phản đối dự luật Luật đặc khu, sự xuất hiện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm xoa dịu những bức bối trong dư luận. Người đứng đầu Chính phủ đã giải thích rõ ràng, ngắn gọn về những băn khoăn, bức xúc và nguyện vọng của người dân về những nội dung trong dự thảo luật. Những phát biểu ấy thể hiện rõ sự trân trọng của Chính phủ đối với những ý kiến đóng góp của nhân dân: “Chính phủ luôn lắng nghe sự phản biện của dư luận và từ những ý kiến đóng góp này, chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí. Ảnh: VTC.vn

Người đứng đầu Chính phủ đã giải thích rõ ràng, ngắn gọn về những băn khoăn, bức xúc và nguyện vọng của người dân về những nội dung trong dự thảo luật.

Thế nhưng, điều đáng nói là bên cạnh những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng thì cũng có những ý kiến cố tình xuyên tạc rằng nhà nước “cho Trung Quốc thuê 99 năm là bán nước”, thậm chí có đối tượng còn trắng trợn mượn hình ảnh sự kiện người dân xuống đường đón đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua để lôi kéo người dân xuống đường biểu tình với lý do phản đối dự luật này ra đời. Nhưng thực chất đứng sau các hoạt động kêu gọi này là các cá nhân, tổ chức phản động chống phá mà chúng ta đã từng biết nhiều lần trước đây. Những lời hô hào này đang lan tỏa rất mạnh trên các trang mạng xã hội.

Luật pháp không cấm biểu tình, nên người dân có quyền làm những gì mà pháp luật không cấm. Thế nhưng, mọi người cần phải biết ai, hay tổ chức nào đang đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình này, với mục đích sâu xa gì? Dựa vào đâu để chúng ta tin tưởng đây là một cuộc “biểu tình ôn hòa”?

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hồi tháng 5/2014 khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Khi đó các đối tượng xấu cũng kích động, đánh vào lòng yêu nước, kêu gọi người dân xuống đường, đồng thời kích động công nhân nhà máy, khu công nghiệp, gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị, ngoại giao của đất nước.

Ngoài ra, chỉ cần một vài đối tượng hung hăn, kích động, khi lực lượng chức năng ra tay trấn áp, đó là thời cơ để chúng la toáng lên rằng là chính quyền đàn áp người dân. Nguy hiểm hơn, cái gọi là “biểu tình ôn hòa” mà một số đối tượng đang rêu rao có thể là cái vỏ bọc của chúng được chuẩn bị như một kế hoạch cho việc thử nghiệm tập hợp lực lượng để đối đầu với chính quyền, lật đổ chế độ trong tương lai.

34560433_1833144726751412_2660118940016967680_o

Cái gọi là “biểu tình ôn hòa” mà một số đối tượng đang rêu rao có thể là cái vỏ bọc của chúng được chuẩn bị như một kế hoạch cho việc thử nghiệm tập hợp lực lượng để đối đầu với chính quyền

Thiết nghĩ điều cần làm bây giờ là sử dụng các công cụ hợp pháp, hợp lý để trình bày ý kiến của mình đến cơ quan chức năng hoàn thiện các cơ chế và chính sách của các đặc khu, thu hút được nhiều doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng có uy tín, mang lại lợi ích cho người dân mà vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia.

Trong quá khứ các nước như Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… họ cũng giống như chúng ta, ngập lặn trong mớ hổ lốn, suy nghĩ, bóc tách vấn đề, lo sợ đủ điều. Nhưng rồi cách họ chọn là gì? Tìm cách, khắc phục để tiến lên đưa đất nước phát triển.

Những ý kiến tranh luận về dự luật này là điều đáng mừng cho tính dân chủ và sự quan tâm của người dân đối với các vấn đề lớn của đất nước. Tuy nhiên, hãy thể hiện sự yêu nước của mình một cách đúng đắn, đừng tự biến mình thành công cụ của một số đối tượng phản động. Việt Nam có hóa rồng, hóa hổ được hay không đều phụ thuộc vào những quyết định ngày hôm nay của chúng ta. Vậy nên, hãy bình tĩnh, tỉnh táo và sáng suốt. Đừng để 3 đặc khu này chưa hình thành thì mạng xã hội và các đối tượng chống phá đã lập nên “những đặc khu” chia rẽ lòng người.

Bạn đọc Mai Lan

‘Cuộc chiến’ về đặc khu: Đừng để bị dắt mũi, hãy lên tiếng bằng trách nhiệm và lương tri

‘Cuộc chiến’ về đặc khu: Đừng để bị dắt mũi, hãy lên tiếng bằng trách nhiệm và lương tri

Quan tâm, lo lắng cho vận mệnh dân tộc là điều đáng quý nhưng nếu thiếu sáng suốt, sự quan tâm ấy lại trở thành vật cản hoặc hành động chống phá đối với...

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên