(Chính trị) - Trước vụ việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn đánh hội đồng, lột quần áo và tung clip lên mạng, các trang tin phản động “Việt Nam thời báo”, “Tiếng dân” cùng các tài khoản FB mang tên Hoàng Nguyên Vũ, Nguyễn Hữu Vinh đã đăng tải nội dung “Nền giáo dục Việt Nam thua cả một cái chợ”, “Khi xã hội đen “thay trời hành đạo”.

gianghotham

Dương Minh Tuyền xuất hiện tại Hưng Yên để động viên nữ sinh bị bạo hành.

Nếu chúng ta để ý thì không phải chỉ riêng vụ việc bạo lực học đường ở Hưng Yên mà bất cứ sự việc tiêu cực nào của ngành giáo dục, các trang tin phản động trong, ngoài nước cùng các ông bà nhân danh “dân chủ” cũng đều đăng tải nhiều nội dung chỉ trích, đào sâu vấn đề làm đổi màu bản chất sự việc. Không ít người thắc mắc: Tại sao năm lần bảy lượt chúng luôn ra rả đưa tin xấu của ngành giáo dục? Tại sao ngành giáo dục có biết bao nhiêu thành tích tốt thì chẳng bao giờ thấy chúng đề cập? Có lẽ, chúng ta không còn xa lạ gì với chiêu trò lợi dụng sự việc tiêu cực xảy ra trong đời sống thường nhật hoặc một chính sách, đề án mới để công kích chính quyền, gây rạn nứt lòng tin của dân chúng vào nhà nước và tiến tới lật đổ chế độ.

Cũng như trong vụ nữ sinh ở Hưng Yên bị bạo hành lần này, Hoàng Nguyên Vũ, Nguyễn Hữu Vinh, Bạch Hoàn, Nguyễn Tiến Tường, Hoàng Hải Vân đã viện dẫn thông tin Dương Minh Tuyền kêu gọi hỗ trợ cho cô bé đáng thương trên để chỉ trích chính quyền “yếu nhược”, điều hành đất nước “xuống cấp”, các giá trị đạo đức văn hóa bị suy đồi gây bất ổn xã hội khiến dân chúng “bấu víu” đặt niềm tin vào các đối tượng thuộc tầng lớp “xã hội đen”. Thế nhưng, xin hỏi lại, những kẻ chuyên chầu chực tiêu cực để đăng đàn trên đã làm được gì cho bé gái đó chưa?

jb

Khi ngành giáo dục làm được chuyện tốt thì chẳng thấy mấy ông bà “dân chủ” đưa tin, còn một khi tiêu cực thì lu loa chính quyền “yếu kém”.

Còn vấn đề Dương Minh Tuyền kêu gọi hỗ trợ cũng chẳng có gì phải bàn sâu, anh làm giang hồ nhưng sống trọng tình thì cũng tốt chứ sao? Chỉ có điều anh có tốt thật không hay chỉ lợi dụng sự việc để làm màu và mong nổi tiếng như “hiện tượng mạng” Khá Bảnh (đang bị Công an bắt giữ)? Thực tế trong cuộc sống này, không một người dân nào có tri thức mà đi đặt niềm tin vào mấy tên giang hồ cả, có chăng chỉ là những đám trẻ choai choai, cụ già lẩm cẩm hùa theo giang hồ mà thôi.

Lục tìm báo chí nước ngoài, thấy rằng bạo lực học đường không chỉ là vấn đề nan gian của Việt Nam mà nó còn là vấn đề nổi cộm nhất ở Mỹ. Một đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới nhưng lại có khoảng 160.000 học sinh không đến trường mỗi ngày vì sợ bị bạo hành; 35% trẻ em bị đe dọa ngay trên mạng. Đáng kinh ngạc nữa là 83% bé gái và 79% bé trai đã từng trải qua việc bị bạo hành (theo báo cáo đầu năm 2018 của Hiệp hội Giáo dục quốc gia Mỹ). Thậm chí, học sinh còn mang súng đến trường để “xử” nhau. Thế nên, nhiều trường học tại Mỹ phải có bảo vệ vũ trang và sử dụng máy dò kim loại từ lâu để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi bạo lực. Mặc dù, nền giáo dục Việt Nam chưa thể sánh cùng các nước phát triển nhưng cũng chẳng giống “cái chợ” kiểu Mỹ như các nhà “dân chủ” rêu rao.

Không phủ nhận những năm gần đây, ngành giáo dục liên tiếp vấp phải không ít tiêu cực khiến dư luận bức xúc. Có lẽ, không một ai làm quản lý mong cái xấu diễn ra bên trong ngành của mình, lại càng không muốn bản thân trở thành tâm điểm hứng chịu “búa rìu” của cộng đồng. Nhưng khi đạo đức của con người đang trượt dốc không phanh thì không chỉ riêng người đầu ngành hay một ai đó có lòng cũng khó kiểm soát và khắc phục triệt để. Chỉ khi tất cả mọi người cùng nhau phối hợp thực hiện, cùng nhau có trách nhiệm với xã hội này thì may ra ngành giáo dục nói riêng và các ngành khác nữa nói chung mới hạn chế được sự việc tiêu cực mà thôi.

Nếu ai đó có lòng muốn ngành giáo dục Việt Nam phát triển thì đã góp ý giải pháp tích cực để khắc phục những hạn chế, yếu kém. Còn những kẻ suốt ngày chờ cơ hội soi mói, công kích một vấn đề mà không hề có thiện ý xây dựng thì chẳng ai tin chúng muốn tốt cho dân cho nước cả. Đã không làm được gì tốt đẹp cho đất nước này thì xin đừng làm bức tranh xã hội Việt Nam u ám, tồi tệ hơn.

Thu Huyền 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên