(Văn hóa) - Chiều và tối qua, tôi được mấy bạn gửi cho đường link các bài viết trên facebook cho rằng 1 phòng thờ trên đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng) đã “đặt tượng của Đại tướng Trần Đại Quang lên ban thờ của Đức thánh Trần”. Mấy người đó nhờ tôi nêu ý kiến nhưng vì đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm nên tôi phải nhờ các mối quan hệ, cả người quen trong đó xác minh lại mới dám có đôi lời.

58441803_1568590236607920_1556596920888066048_n

Bức tượng ghi rõ tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vậy mà vẫn có kẻ nhìn gà hóa cuốc, xỏ xiên bịa đặt

Theo thông tin tôi có được, đây là phòng thờ nội bộ của Tập đoàn quản lý khu du lịch Bà Nà, nhưng mở cửa tự do cho khách tham quan. Phòng thờ diện tích khá hẹp, có ban thờ Đức thánh Trần nhưng dưới thấp đặt thêm tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có để biển tên trước chân tượng. Như vậy, về lý, có thể khẳng định, tượng thờ đó là Đại tướng Võ Nguyên giáp chứ không phải Đại tướng Trần Đại Quang như nhiều người xuyên tạc.

Chính việc bức tượng không giống “như đúc” 1 nhân vật cụ thể nào đã khiến dư luận suy diễn. Nhưng suy diễn chỉ là suy diễn. Vì phân tích thực tế, tóc của vị Đại tướng Trần Đại Quang chải lệch, không hất ngược như kiểu trong tượng. Tượng này được thờ từ năm 2016, khi Đại tướng Trần Đại Quang còn sống. Chắc chẳng ai người ta đúc tượng thờ 1 vị còn sống cả. Nhất là khi người ấy đang đương chức!

Một số người thắc mắc về việc tại sao lại dám đặt tượng Đại tướng thờ chung trong ban thờ Đức thánh Trần. Đây là vấn đề rất khó tranh luận. Thực ra, phòng thờ là của nội bộ tập đoàn, mang quan điểm cá nhân của mỗi người, nên họ có thể bài trí theo thành ý riêng của chủ nhân. Hơn nữa, sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhiều nơi thờ tự đã suy tôn ngài thành Thánh và đưa lên thờ như các vị Thánh khác. Không chỉ ở nơi thờ tự gia đình mà nhiều đền, chùa cũng thực hiện như vậy. Vì thế, cách đặt tượng thờ trên Bà Nà kia kể ra cũng chẳng có gì “báng bổ” thánh thần như nhiều người nâng tầm lên. Nhất là khi tượng Đại tướng vẫn đặt dưới tượng thờ Đức Thánh Trần.

Trên quan điểm cá nhân, tôi không thích bức tượng thờ kia lắm vì đúng là nếu chỉ nhìn, người ngoài có thể hình dung ra nhiều hình tượng khác nhau. Nhưng về lý tôi nghĩ chắc chẳng có quy định nào về việc tượng thờ phải giống đúng như nhân vật nguyên bản. Nhiều vị thánh ta thờ chẳng phải do chúng ta vẽ, nặn, đúc lên từ sự tưởng tượng, tôn sùng đó sao? Vấn đề thờ tự, tâm linh, nó là vấn đề cá nhân, khó nói đúng sai. Giống như việc bây giờ, nhiều nơi thờ tự và các hộ gia đình đều thờ Bác Hồ, nhưng vị trí đặt tượng, ảnh mỗi nơi một khác, nếu cứ đi bắt bẻ, suy diễn chắc chẳng có thời gian làm việc khác.

Nếu thực sự tôn kính Thánh thần, chúng ta nên góp ý chân tình, để chủ nhân họ có thể cầu thị mà thay tượng khác hoặc bài trí lại. Chỉ nhìn bức tượng rồi suy diễn là không nên. Còn đơm đặt, cố tình xuyên tạc sự thật là việc làm không thể chấp nhận. Đem cái chuyện từ năm 2016, cả vạn người biết để đưa ra tranh luận vào dịp đất nước đang có kỳ nghỉ chẳng hay chút nào.

Không chỉ người sống, mà cả Thánh thần, họ cũng cần được Bình yên!

Chiến Văn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên