(Bạn đọc) - Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà-nội kết thúc, nhiều người tỏ ra thất vọng. Nhiều nhà báo bình luận tiêu cực và thậm chí trên mạng xã hội có trang còn cho là một hội nghị vô bổ làm tốn tiền của người đóng thuế Mỹ và cả Việt Nam. Các bạn nghĩ sao mà một vấn đề “một con át chủ bài của Bắc Triều Tiên là giải trừ vũ khí hạt nhân” để đổi lại việc tháo dỡ cấm vận hoàn toàn của Mỹ với Bắc Triều Tiên có thể có tiếng nói chung dễ dàng trong một hội nghị vài tiếng đồng hồ ở Hà nội. Trừ phi – trừ phi các bên đã cho các chuyên viên và các đoàn đàm phán của mình thảo luận, thương thuyết có đi, có lại chín mùi, nhiều lần và văn bản đã được soạn sẵn, chỉ chờ hai nguyên thủ ngồi vào bàn đàm phán bắt tay tươi cười và đặt bút ký.

Cú bắt tay lịch sử của Donald Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội

Cú bắt tay lịch sử của Donald Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội

Hội nghị lần này không phải trong tinh thần như vậy. Các bên đều hiểu và biết cái gì phải diễn ra và thắng lợi tới đâu, kể cả nước chủ nhà.

Tôi cho là các bên đều thắng trong Hội nghị lần này, kể cả những điều Donald Trump muốn đặt ra để giải quyết những lùm xùm nội bộ trong nước Mỹ của ông, kể cả động tác đứng dậy dừng cuộc họp giữa chừng của mình, không hoàn toàn là do sự nóng tính bất thường của vị Triều Tiên nhiều khi khó hiểu này.

Chỉ có mỗi một chuyện hơi khó hiểu một chút, về tổ chức họp báo vào giữa khuya và chỉ phát ngôn bằng tiếng Triều của Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên mà không có phiên dịch. Cuộc họp báo bất ngờ nên ít phóng viên được biết để đến dự. Không biết chủ đích của phía Triều Tiên trong vụ này là do sơ suất hay còn ý tứ gì nữa không. Tôi không hiểu.

download

Donald Trump đột nhiên lấy một lá cờ Mỹ, đưa cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và cả hai hồn nhiên vẫy cờ hai nước chào mọi người đón mình.

Còn về phía chủ nhà tôi chú ý đến một chi tiết thú vị. Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Donadl Trump đi qua chào các em thiếu nhi đứng đón mình. Đột nhiên ông Trump lấy lá cờ Việt Nam từ trên tay của một học sinh vẫy chào mọi người và cười rất tươi. Donald Trump đột nhiên lấy một lá cờ Mỹ, đưa cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và cả hai hồn nhiên vẫy cờ hai nước chào mọi người đón mình. Tôi chắc là điều này không có trong kịch bản. Rất hay vậy.

Bởi vì, như tôi biết, khi Bill Clinton thăm Việt Nam vào năm 2000, kịch bản đón tiếp ông được phía lãnh đạo Việt Nam lúc đó tính chi tiết đến mức tôi cũng không tưởng tượng nổi khi nghe kể lại, bàn đến cái vỗ tay kia…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chứng kiến lễ ký kết hợp đồng kinh tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chứng kiến lễ ký kết hợp đồng kinh tế.

Cuối cùng, tôi cho rằng quan hệ Việt-Mỹ, ngày càng nồng ấm hơn. Có lợi cho Việt Nam hơn trong tình hình Biển Đông dậy sóng bất thường như vậy. Việt Nam cũng sẽ tăng cơ hội lớn hơn về giao thương, làm ăn với Mỹ. Việc ông Trump trực tiếp mời ông TBT, CT Nước Nguyễn Phú Trọng đến thăm Mỹ cũng là cũng nằm trong bước tiến của chuyến viếng thăm.

Nguyễn Công Khế

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên