(An ninh Quốc phòng) - Chiến xa bộ binh Kurganets-25 là một đột phá về công nghệ giáp, vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực so với thế hệ trước.

Phát triển mới hoàn toàn

Khác với các dòng xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1/2/3, Kurganets-25 là một thiết kế hoàn toàn. Mặc dù BMP-3 là một IFV đáng nể, nhưng quân đội Nga vẫn cần một mẫu xe tối tân hơn nhằm đáp ứng các mối đe dọa trong tương lai.

Chương trình phát triển IFV Kurganets-25 tiến hành song song với dự án xe bọc thép chở quân (APC) Boomerang bánh lốp. Quân đội Nga dự định sử dụng Kurganets-25 để thay thế cho dòng BMP, còn vai trò của BTR sẽ chuyển giao cho Boomerang.

Quá trình phát triển Kurganets-25 được bảo mật thông tin rất chặt chẽ. Theo Military-today, chương trình phát triển IFV này có thể bắt đầu trong năm 2011. Mãi đến đầu năm 2015, hình ảnh về nó mới xuất hiện trên một số trang mạng.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 là một phát triển mới hoàn toàn.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 là một phát triển mới hoàn toàn.

Theo một số nguồn tin, Kurganets-25 mới được sản xuất với số lượng nhỏ, chủ yếu phục vụ cho cuộc diễu binh kỷ niệm chiến thắng phát xít sắp tới. Việc chế tạo hàng loạt có thể bắt đầu trong năm 2016.

Kurganets-25 có rất ít điểm chung với BMP-3, các nhược điểm như khoang lái và lối đi chật hẹp đã được khắc phục trên IFV mới.

Một số nguồn tin trong Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nó chia sẻ một số thành phần phụ với dòng xe thiết giáp chở quân Boomerang.

Đặc tính chiến đấu vượt trội

Kurganets-25 được trang bị giáp module thế hệ mới với khả năng chống chịu rất tốt trước các loại đạn xuyên giáp. Bên cạnh đó, giáp bổ sung có thể trang bị thêm tùy yêu cầu nhiệm vụ.

Giới quân sự nhận định, IFV mới sẽ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Drozd-2.

Về hỏa lực, Kurganets-25 sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa gắn pháo 30 mm. Pháo có tầm bắn 4 km, xe có thể mang theo 500 đạn pháo với cơ số 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ mảnh. Ngoài ra, trên tháp pháo còn có 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm.

Tháp pháo điều khiển từ xa của Kurganets-25 được trang bị các hệ thống cảm biến tối tân.

Tháp pháo điều khiển từ xa của Kurganets-25 được trang bị các hệ thống cảm biến tối tân.

Để đối phó với các mục tiêu bọc giáp hạng nặng, nhà thiết kế trang bị thêm 4 tên lửa chống tăng Kornet-EM tầm bắn 8 – 10 km, tiêu diệt được tất cả các xe tăng hiện đại nhất hiện nay. Ngoài ra, tên lửa còn có thể hạ trực thăng bay thấp.

Kurganets-25 có hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân, với 2 kênh tìm kiếm mục tiêu ở chế độ chủ động và thụ động cùng thiết bị ngắm ảnh nhiệt cho phép tác chiến bất kể ngày đêm. Kíp vận hành IFV mới gồm 3 người: chỉ huy, lái xe và pháo thủ.

IFV này có thể chở theo 7 binh lính với đầy đủ trang bị. Binh lính lên, xuống thông qua cửa phía sau đuôi. Thân xe có các cửa sập để bắn từ bên trong hay thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.

Kurganets-25 sử dụng động cơ diesel tăng áp công suất 500 – 800 mã lực. Động cơ gắn phía trước đóng vai trò lớp giáp tự nhiên. Xe có tốc độ tối đa trên đường nhựa khoảng 80 km/h và 10 km/h khi bơi nhờ 2 động cơ phản lực nước.

Theo kế hoạch, quân đội Nga sẽ sử dụng khung gầm Kurganets-25 làm cơ sở phát triển một loạt các phương tiện khác như: Xe cứu thương, xe chỉ huy, xe cứu kéo và xe tăng hạng nhẹ.

Xét về hỏa lực, Kurganets-25 yếu hơn BMP-3 do các nhà thiết kế phải hy sinh sức mạnh hỏa lực nhằm tăng không gian, giảm trọng lượng tháp pháo để tăng độ dày của giáp. Bên cạnh đó, tháp pháo điều khiển từ xa có khả năng linh hoạt cao hơn.

Quan điểm thiết kế của Kurganets-25 là tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường trong khi vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu cần thiết. Khi chính thức đi vào hoạt động, mẫu IFV này sẽ là xương sống của bộ binh cơ giới Nga trong thế kỷ 21.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên