(Chính trị) - Đến thời điểm này, 80 – 85% người trong số đó hầu như ủng hộ cá nhân tôi. Và đến ngày hôm nay, thấy anh em báo lại là hơn 18.000 người ủng hộ quan điểm của anh”. Đó là phát ngôn trả lời báo chí của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng gần đây nhất khiến tôi phì cười. Số liệu ấy từ đâu ra, ai thống kê cho ông và cứ cho là lượng người ủng hộ còn lớn hơn con số đó đi nữa thì tôi cũng không quan tâm cho lắm. Điều khiến tôi để tâm là đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đang đánh đồng việc dư luận ủng hộ ông “tấn công”, đối đầu với ngành Công an với chuyện phát ngôn sai lệch thông tin số liệu tại nghị trường.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói trước quốc hội một đàng nhưng trước báo chí một nẻo

Bên lề Quốc hội sáng ngày 09/11, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã trả lời với báo chí xoay quanh tranh luận về tỷ lệ vi phạm của Cơ quan điều tra Bộ Công an mà ông đã chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm trên nghị trường. Trong bài phỏng vấn, đại biểu Bến Tre đã tự tin khoe với mọi người rằng, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 18.000 ủng hộ quan điểm ông. Lượng người khá đông đấy nhưng tôi nghĩ có lẽ còn nhiều hơn có số ấy nữa cơ. Thế nhưng có gì đó rất mập mờ, không ổn ở đây. Hơn 18.000 người ủng hộ về vấn đề gì và vì sao ủng hộ thì tuyệt nhiên ông không nhắc đến một chữ. Thật nực cười khi đánh đồng việc dư luận ủng hộ “tấn công” ngành Công an với chuyện ông nói láo số liệu, vu khống cơ quan điều tra trên nghị trường Quốc hội. Những người ủng hộ hiện tại không có nghĩa là họ công nhận tất cả những gì đại biểu nói là đúng.

Mà cũng xin nói thêm với ông Lưu Bình Nhưỡng, những ai “đâm thọt” ngành Công an thì cũng được người dân ủng hộ, thậm chí là một thằng trộm cướp đầu đường xó chợ, kẻ nghiệm ma túy,… chứ không nói gì riêng ông. Chẳng lẽ, tất cả lời nói và hành động của những người như vậy cũng có thể xem là đúng? Vì thế, xin “ngài” ngưng ảo tưởng, ngưng đánh đồng hai việc này một cách ngớ ngẩn như vậy! Đặc biệt, xin hãy ngừng ngay việc lợi dụng lòng “dân gian” ủng hộ để lấp liếm cho lời nói sai trái của mình. Trò mèo này có thể lừa được đứa con nít chứ sao qua mắt được những người dân trí thức, thưa “ngài”?

holuu

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng từng phải trả lời phỏng vấn báo chí rất nhiều vì phát ngôn gây sốc của mình.

Càng nói thì đại biểu Lưu Bình Nhưỡng càng bộc lộ thêm nhiều cái sai và cho người dân thấy rõ bản chất của mình. Cũng trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó, ông đã giải thích với báo chí như sau: “Nếu tôi nói như thế này: Trong so sánh vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp, giữa cơ quan điều tra của Bộ Công an với cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan điều tra khác được giao thực hiện một số nhiệm vụ điều tra, thì vi phạm của cơ quan điều tra của Bộ Công an là cao nhất. Bởi vì không có thời gian (để tôi nói được đầy đủ như thế), tôi chất vấn một lúc 3 bộ trưởng” rồi thì “Tôi cũng xin trở lại là nếu tôi nói là cao nhất thì đã không có chuyện gì xảy ra hết và tôi nói là cao nhất là không sai một chút nào luôn“. Con người của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thật nguy hiểm, trước Quốc hội và cử tri, ông nói vấn đề A để mọi người hiểu sang vấn đề B; bây giờ, ông lại bao biện cho mình chỉ nói A chứ có nói B đâu? Vì không có đủ thời gian so sánh, chất vấn cả 3 ngành, 3 bộ trưởng nên ông chỉ nói một cơ quan và dùng từ “rất khủng khiếp” sao? Cho dù lấy lý do thời gian ra để ngụy biện cho việc nói hớ, nói sai của mình thì tại sao ông Lưu Bình Nhưỡng vẫn không xin lỗi? Trong khi đó chính ông cũng đã thừa nhận tội lỗi của mình “các đại biểu khi phát biểu thỉnh thoảng lại nhìn lên màn hình, thực sự rất áp lực. Một phút, hai phút ở đây là khủng khiếp. Làm thế nào đây để nói hết, nói đầy đủ mà không bị hớ?”. Qua sự việc này, nhân dân ta không thể không nhận ra bản chất ngoan cố, bất nhất và trẻ con của vị đại biểu này. Trong bộ máy nhà nước Việt Nam mà còn tồn tại những người cán bộ như thế này thì thật nguy hiểm biết chừng nào?

pv

Nhiều bạn đọc đã chia sẻ bài viết ông Lưu Bình Nhưỡng trả lời phỏng vấn thừa nhận lỗi nhưng không xin lỗi, đã vậy còn đổ lỗi cho Bộ trưởng ngành Công an.

Đã không biết tiếp thu, nhận sai và rút kinh nghiệm, ông còn to miệng đổ lỗi cho người khác thì thật không chấp nhận được một tiến sỹ Luật như vậy: “Nếu bộ trưởng thấy thế thì bộ trưởng lập tức phản hồi lại ngay để tôi nói lại thì có phải tốt không? Tại sao đồng chí dừng ở mức ấy đến tận thời điểm này để thành ra câu chuyện nói trên? Tôi nói lỗi của tôi một phần, thì cũng phải một phần lỗi ở đồng chí trưởng ngành“. Như chúng ta thấy, trong chính câu nói của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, ông cũng thừa nhận lỗi sai của mình “tôi nói lỗi của tôi một phần“, ấy vậy mà vẫn ôm cái mặt dày đi bao biên khắp nơi, nhất quyết cứng đầu không chịu xin lỗi. Phải chăng con người của đại biểu không có lòng tự trọng và không biết ba chữ “vô liêm sỉ” được viết như thế nào?

Không phải ông ôm cái ghế ĐBQH hay chức vụ Phó Trưởng ban Dân nguyện là to, rồi tự cho mình cái quyền muốn nói gì thì nói, muốn vu khống, sỉ nhục ai thì làm rồi sau đó vuốt miệng, phủi mông bỏ đi. Trên thế giới có hàng tá lãnh đạo cấp cao nói sai, gây tổn hại đến tinh thần người khác cũng phải công khai xin lỗi, thậm chí là từ chức. Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso từng phải thừa nhận lời nói của mình “không phù hợp” và xin lỗi người dân khi phát ngôn “Người già nên chết sớm“. Hay như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phải xin lỗi tại một cuộc báo khi phát ngôn “Phụ nữ xấu thì an toàn“. Họ có vị trí, vai trò to như thế nào thì ông Nhưỡng cũng đã rõ, họ vẫn thừa nhận sai lầm của mình thì ông Lưu Bình Nhưỡng là ai mà không nói được câu xin lỗi?

ptt

Phó thủ tướng Nhật Bản Aso cho rằng người già là gánh nặng của xã hội và sau khi bị dư luận chỉ trích, ông phải xin lỗi.

Ông bà ta có câu: “Há miệng mắc quai“, tôi thấy câu này hoàn toàn phù hợp với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Không phải cứ là ĐBQH thì mọi lĩnh vực của các vị đều giỏi và thấu tỏ. Điều gì chưa rõ thì “dựa cột” mà nghe, đừng vội kết luận và tỏ thái độ. Ông tưởng ăn được, nuốt được nào đâu mắc ở họng. Không biết đến khi nào đại biểu mới có lời xin lỗi chính thức và chân thành nhưng đến hôm nay, không ít người dân từng tin tưởng ông đã đặt hoài nghi: Nhận thức lý luận, thực tiễn về vấn đề mà đại biểu Nhưỡng đưa ra đang thiếu và yếu hay ông đang có động cơ cá nhân nào khác?

Bạn đọc Quốc An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên