(Chính trị) - Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ và báo cáo của Ủy Hội Quốc tế Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Thế Giới, gọi tắt là USCIRF, thì Việt Nam chưa bao giờ được coi là một quốc gia đề cao nền tự do tôn giáo. Sở dĩ tại sao những bản báo cáo này lại cho rằng Việt Nam thiếu tự do tôn giáo, đó chính là có phần nguyên nhân từ sự quy chụp, góc nhìn thiếu khách quan, chịu sự tác động của các nhóm thế lực phản động.

Những bản báo cáo hằng năm của 2 tổ chức trên, thì Việt Nam luôn bị coi là quốc gia có “đàn áp” những tổ chức tôn giáo không chịu sự kiểm soát của nhà nước. Hay nói rằng pháp luật Việt Nam có những điều khoản mơ hồ về việc Nhà nước kiểm soát sinh hoạt của tự do tôn giáo, dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc.

Việt Nam là quốc gia luôn tôn trọng và đề cao quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng

Vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ và USCIRF vẫn tiếp tục lặp đi lặp lại những luận điệu xuyên tạc cũ rích về tình hình tôn giáo ở Việt Nam như vậy? Bởi bản chất của USCIRF đều lấy thông tin chủ yếu từ một số nghị sũ cực đoan của Mỹ, trong số đó có những cá nhân thuộc tổ chức phản động lưu vong, những kẻ bất mãn, chống đối trong nước. Lợi dụng nhu cầu cần cung cấp thông tin về dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, tự do, con người,… mà các thế lực này luôn tìm mọi cách thông tin, xuyên tạc, bóp méo sự thật, phản ánh sai lệch tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn USCIRF vẫn đang áp đặt những định kiến chủ quan của các thế lực này, để tổng hợp và đưa ra những báo cáo sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bất chấp những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhiều năm qua.

Với những báo cáo đầy tính quy chụp này của các bản Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIRF. Thì mục đích chính chủ yếu là nhằm hậu thuẫn cho những công dân các nước vi phạm pháp luật, núp bóng dưới vỏ bọc “đấu tranh cho tự do tôn giáo”, đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, trong đó có Việt Nam. Để từ đó tìm mọi cách xâm phạm nội bộ chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội của các nước, đồng thời chia rẽ sự đoàn kết toàn dân tộc, tạo cớ để từ đó can thiệp sâu, gây bất ổn chính trị ở các nước.

Mỗi quốc gia đều có quan niệm khác nhau về tín ngưỡng, tôn giáo là điều hoàn toàn bình thường, mọi quy định về tôn giáo, tín ngưỡng chung đều cần phải tuân theo quy định tối thượng của Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Mỹ không có quyền áp đặt mô hình tôn giáo của quốc gia mình lên các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Những can thiệp này chỉ làm tổn hại đến quan hệ đối tác giữa các nước, trong đó có quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam kể từ khi thành lập năm 1945 đến nay, luôn luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng nghiêm cấp các hoạt động lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân, của nền độc lập, hòa bình và phát triển của quốc gia.

Trong một vài năm qua, các cơ quan ở một số địa phương đã bắt giữ, xử lý một số chức sắc, tín đồ tôn giáo và công dân lợi dụng quyền tự do này để chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của người dân, để truyền bá mê tín dị đoan, tà đạo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội của đất nước. Là việc làm phù hợp với từng điều kiện và hoàn cảnh kinh tế đất nước, chứ không hề có tình trạng bắt với, đàn áp như các bản báo cáo trên đã nêu.

Hiện nay, vấn đề phát triển quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đều nằm trong khuôn khổ của pháp luật, các tôn giáo ở Việt Nam phát triển không được phép đứng ngoài hoặc đứng trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Nhà nước là cơ quan đại diện cho lợi ích quốc gia, dân tộc, cũng đồng nghĩa là đại diện bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân trong khuôn khổ pháp luật. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, một số nước phương Tây, hay Mỹ đã thông qua nhiều cái gọi là dự luật, nghị quyết về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và đòi Việt Nam áp dụng là điều hoàn toàn trái và không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở Việt Nam. Những báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ và USCIRF hay bất kỳ các tổ chức nào mà sai trái với pháp luật Việt Nam, đều thể hiện những âm mưu, động cơ phía sau để cố gắng can thiệp vào tình hình nội bộ của Việt Nam.

Việc đòi hỏi Nhà nước Việt Nam phải thả tự do cho những đối tượng là chức sắc tôn giáo vi phạm pháp luật; đòi trả lại đất cho tôn giáo mà chính quyền đã quốc hữu hóa; đòi hỏi các quyền lợi đi rời với lợi ích quốc gia, dân tộc,… đều không thể đáp ứng, vì đây chính là những nguyên nhân, có động cơ từ phái những thế lực, tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài.

Hiện nay, có các tổ chức khủng bố như Việt Tân, Đảng Vì dân, Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam,… hay các phần tử cơ hội chính trị bất mãn, chống đối, linh mục cực đoan, quá khích,… đang cố gắng tạo nên các tình trạng, âm mưu “diễn biến hòa bình”, “dân chủ”, “nhân quyền”, tôn giáo, tín ngưỡng, cổ súy đa nguyên, đa đảng, “xã hội dân sự”… để đòi hỏi các quyền lợi cá nhân, các quyền lợi ảnh hưởng tới sự phát triển nền kinh tế, bất ổn xã hội, đòi “phục quốc” … là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Đó chính là những hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn đối với một quốc gia có nền độc lập, chủ quyền như Việt Nam.

Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam đã được thực hiện tốt và được nhiều tổ chức quốc tế công nhận. Chẳng hạn như Đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ, do Phó Chủ tịch Ủy ban Michael Lewis Cromartie đã đến Việt Nam và nhận xét: “Tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam đã được mở rộng và có nhiều tiến bộ, nhiều điểm đáng khích lệ…”.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Jim Webb đã đề cao và thừa nhận sự tiến bộ về tự do tôn giáo này, ông nói: “Cho dù vẫn còn những quan điểm cá nhân về một vài vụ việc cụ thể liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận những tiến bộ về tự do tôn giáo tại Việt Nam,…”.

Những bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hay Ủy Hội Quốc tế Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Thế Giới tại Mỹ đều hoàn toàn sai lệch. Thậm chí, bản thân nước Mỹ không thể lấy quốc gia mình làm “tấm gương” về các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đó. Bởi quốc gia này có những vụ đàn áp “nổi tiếng” về tôn giáo, chẳng hạn như vụ việc Hội đồng Giám mục Mỹ đã nhiều lần tố giác đạo luật tại một số bang ở quốc gia này đe dọa hoặc kỳ thị các tín đồ Ki-tô, Công giáo.

Đặc biệt, sau sự kiện khủng bố xảy ra ở Mỹ ngày 11/9/2001, quốc gia này xảy ra hiện tượng “bài Hồi giáo” ngày càng diễn ra phổ biến. Điều này đã chứng tỏ chính nội bộ của Mỹ, tình hình đất nước của quốc gia này cũng vẫn diễn ra các vụ việc xâm phạm đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Vì thế Chính phủ Mỹ không có quyền đi phán xét tôn giáo ở các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 – 2016) chính là sự nghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo các quyền con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng theo các cam kết mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: