(Bạn đọc) - Nhân đọc vài dòng stt của 1 cậu em là doanh nhân có thể nói đứng đầu về startup trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam, hiện đang mở các công ty tại nước ngoài, hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ cho nhiều nước trên thế giới, là người thấy sự cần thiết của Luật ANM và đọc những “uẩn ức” của 1 cậu em trí thức khác khi phê phán Luật ANM, tôi cũng muốn chia sẻ vài lời.

toan-van-luat-an-ninh-mang (1)

Đang có những người, dù trực tiếp hay gián tiếp hưởng bổng lộc của nhà nước hiện nay, bao năm qua hoặc được ăn học thành người, học nâng cao nước này nước kia thành tiến sỹ, giáo sư, hoặc làm ăn kinh doanh thuận lợi và trở nên thành đạt nhờ thị trường Việt Nam cũng chê bai, chỉ trích lãnh đạo. Có bạn lý giải, theo học thuyết Maslow, những người “thức thời” này đã quá no đủ, có địa vị xã hội nên họ có nhu cầu cao hơn. Đó là nhu cầu đấu tranh vì tầng lớp bần hàn! “Người thức thời” ngụy biện rằng, dù cho Việt Nam có đi cùng xu thế nhiều nước phát triển trên thế giới khi ban hành Luật ANM thì cái chính là nội dung luật của Việt Nam sẽ cản trở tự do ngôn luận, khiến các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải rời bỏ Việt Nam. Do đó, phải phản đối. Nực cười cho tiêu chuẩn kép! Cái điều anh chị muốn chẳng qua là bảo vệ chính bản thân anh chị mà sẵn sàng hy sinh quyền của người khác. Và đừng lo bò trắng răng, ông Gúc (google – BBT), bà Phây (facebook – BBT) chẳng dại dột gì vì dăm ba anh chị mà từ bỏ thị trường béo bở hàng chục triệu người thích câu like này. Trên thế giới, bà Phây cũng đã cam kết với bao nhiêu quốc gia về chính sách an ninh. Bản thân bà ấy cũng chẳng tốt đẹp gì khi vì lợi nhuận mà hy sinh thông tin cá nhân các anh chị cho những công ty nghiên cứu thị trường từ lâu rồi. Các anh chị dám bỏ bà ấy không!

Tôi tin rằng, khi Luật ANM có hiệu lực, hàng ngàn stt chửi mắng vô căn cứ chính quyền của các đối tượng chống phá vẫn “vui vẻ” tồn tại. “Người thức thời” nhìn thấy 1 nhưng cố giấu cái nhìn 2, nhìn 3, khi tiêu chí của Luật ANM ghi rằng, “An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Anh có thể thấy “quyền lợi” của anh bị ảnh hưởng khi anh bị xử lý vì viết 1 bài báo mạng dối trá, bịa đặt để kích động sự căm ghét đối với chính quyền, dù anh không có chứng cứ chứng minh. Hoặc, chị bán kem trộn online không đóng thuế, sợ người ta tìm ra quá dễ dàng… Vì vậy, anh/chị phản đối Luật ANM khi sợ anh/chị có thể bị xem xét trách nhiệm một cách nghiêm khắc. Không cần nói cao siêu gì, nghĩa là anh/chị không quan tâm đến nhu cầu của những doanh nghiệp muốn được bảo vệ khỏi những kẻ phao tin đồn nhảm do cạnh tranh không lành mạnh; người dân muốn pháp luật trừng trị những kẻ lâu nay tự do xúc phạm nhân phẩm người khác, những tờ báo online cần phải bị nghiêm trị khi chơi trò tung tin bịa đặt, vài giờ sau thì gỡ! Các anh/chị ah, khôn cũng vừa phải thôi! Đức Thánh cha Pope Benedict XVI khi nói về tích Thánh Phaolô Tông đồ cũng giảng rằng, “Đừng để cho sự tự do tín ngưỡng của mình trở thành công cụ để phỉ báng kẻ khác”.

35533746_1906384236092841_3649499428705796096_o

“Saint Paul himself insisted that our freedom in Christ must not become a source of scandal for others (cf. Rom 14:21). Paul’s example shows us that, led by the Spirit and within the communion of the Church, Christians are called to live in a freedom which finds its highest expression in service to others”.

Không ai không biết trong xã hội đang tồn tại chuyện lãng phí, quan liêu, tham nhũng, nhưng hãy đừng sống với tiêu chuẩn kép khi vừa đòi hỏi dân chủ, tự do, nhà nước pháp quyền,suy đoán vô tội vừa đòi cho mình quyền phát ngôn vô căn cứ, vô trách nhiệm, dối lừa, bịa đặt, thay mặt Tòa án phán xử theo “dư luận đòi hỏi”. Muốn tự do ngôn luận phụng sự đất nước, hãy nói lời hay ý đẹp trong cuộc sống hàng ngày để năng lượng tích cực được lan tỏa và tác động tốt đến ý thức con người; muốn vạch mặt quan tham to và nhỏ thì dùng những chứng cứ có thật chứ đừng kiểu moi móc “con ông nọ, em ông kia”, hãy chỉ ra cái sai bằng minh chứng khoa học; đã chống cái xấu thì bất cứ cái xấu của quan hay dân đều phải bị vạch trần và trừng phạt; không cổ súy cho cái sai mượn mác “nghèo”…

Chính quyền nào cũng có quyền yêu cầu người dân phải tuân thủ pháp luật, không kích động bạo loạn, lật đổ. Hãy đọc tội “Vận động lật đổ chính quyền” – Bộ luật Hình sự Mỹ để thấy người ta coi thế nào là tội đối với hành vi này, dù trực tiếp bằng hành động bạo lực hay ngôn từ kích động.

“Bất cứ ai, có ý định gây ra sự lật đổ hoặc phá hoại bất kỳ chính quyền nào như vậy bằng cách in, xuất bản, chỉnh sửa, phát hành, truyền bá, buôn bán, phân phối, hoặc trưng bày nơi công công bất kỳ tài liệu viết hoặc in có nội dung vận động, tư vấn, giảng dạy trách nhiệm, sự cần thiết, sự khao khát lật đổ hoặc tiêu diệt bất cứ chính quyền cấp nào tại Hoa Kỳ bằng vũ lực hoặc bạo lực, hoặc nỗ lực để làm như vậy”;

“Whoever, with intent to cause the overthrow or destruction of any such government, prints, publishes, edits, issues, circulates, sells, distributes, or publicly displays any written or printed matter advocating, advising, or teaching the duty, necessity, desirability, or propriety of overthrowing or destroying any government in the United States by force or violence, or attempts to do so”.

Nhiều trí thức, doanh nhân Việt Nam không ủng hộ thứ vô chính phủ, vô pháp vô thiên đang diễn ra nhưng chưa công khai suy nghĩ của mình, một phần vì họ bàng quan, nhưng phần lớn vì e ngại phải nói ra quan điểm khác với những tiếng gào thét đòi máu kia mà ảnh hưởng đến công việc của họ. Và đây cũng là nhân quả khi những hành động phá hoại tài sản nhà nước, phá hoại doanh nghiệp, bỏ việc, cản trở giao thông… diễn ra đã có tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh của chính họ.

Nhiều bạn ca ngợi sự thành công của Singapore. Phải chăng các bạn cố không nói đến mặt khác của tấm huy chương đó. Tôi nói ở nghĩa đen luôn. Chế độ chính trị ở Singapore thực chất là độc đảng, quyền lực tập trung vào 1 gia đình hơn nửa thế kỷ qua, ai cũng thấy. Do tính chất địa lý và dân số, chính quyền Singapore nhiều năm qua đã thành công trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nhà nước. Nhưng hôm nay, Singapore đã quá chật chội, đắt đỏ, người đi làm rất chật vật mà vẫn khó lo cho mình một chỗ ở và chi tiêu; thể chế chính trị gia đình cũng không hẳn hoàn hảo. Do vậy, giới thanh niên đã ra nước ngoài khá nhiều. Nhiều doanh nhân, trí thức trẻ Singapore đã sang Việt Nam để làm ăn và sinh sống, tránh cái ngột ngạt nơi tổ quốc của họ.

Tỷ phú người Thụy Sỹ, 1 ông trùm media, chủ 1 tạp chí liên doanh đầu tiên của nước ngoài với Việt Nam đã thốt lên, “Chúng mày còn đòi hỏi cái gì nữa! Tao đứng giữa đất Saigon, ngay Nhà thờ Đức Bà, gọi điện thoại free internet, vào FB ầm ầm… Thứ chúng mày muốn là thứ dân chủ vô chính phủ, vô trách nhiệm!”

35628801_1906382369426361_1719122073961365504_o

Tuy vậy, tôi cũng thấy trong Khoản 2 Điều 4 của Dự thảo Luật ANM về Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng có điểm thừa với câu “Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”, lý do là Hiến pháp 2013 quy định rõ “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”, và Khoản 1 Điều 4 của Dự thảo Luật ANM đã viết rõ “Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đồng ý rằng, chính quyền này không thể ngăn cản được sự tự do tư tưởng của mỗi cá nhân, nhưng tự do đó phải tồn tại trong đạo đức và pháp luật.

Những kẻ tham nhũng, cửa quyền, lãng phí đang hạch sách doanh nghiệp, đang làm hao mòn của cải đất nước cũng tương đồng với những kẻ cơ hội, những kẻ lười biếng, hoặc vô trách nhiệm, hơn nữa là ăn cháo đá bát, chỉ biết chửi rủa.

Loạn lạc và đổ máu do nội chiến là những gì hiện ra trước mắt, tôi đã hình dung ra khi các anh chị hồng vệ binh làm cách mạng màu thành công. “Nếu các anh chị đốt phá hôm qua mà ngày mai tiến hành thành công cách mạng, Việt Nam sẽ quay về thời kỳ cả nước ăn bo bo”, một comment trên mạng đã viết như vậy. Một Việt Nam èo uột, chia rẽ, loạn lạc là thứ mà bành trướng trung quốc muốn thấy. Tôi không bao giờ chấp nhận điều này.

Daniel Ng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên