(Quốc tế) - Mỹ đến nay vẫn không từ bỏ việc tiếp tục gây sức ép thông qua trừng phạt trong vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trong khi thông báo đang thu xếp cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt trong một nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

my tiep tuc thuc hien chinh sach cay gay cu ca rot voi trieu tien hinh 1

Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử diễn ra tại Singapore. Ảnh: Reuters

Ngày 13/9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào công ty công nghệ Yanbian Silverstar Network có trụ sở tại Trung Quốc và Giám Đốc điều hành người Triều Tiên là ông Jong Song-hwa. Chi nhánh ở Nga là Volasys Silver Star của công ty này cũng bị đưa vào danh sách đen.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh, những động thái trên nhằm mục đích ngăn chặn các nguồn thu nhập bất hợp pháp được chuyển tới Triều Tiên từ những công nhân công nghệ thông tin ở nước ngoài che giấu danh tính, hay ẩn mình dưới các công ty bình phong, sử dụng tên giả hay quốc tịch nước thứ ba.

Ông Steven Mnuchin còn cảnh báo tất cả các công ty trên toàn thế giới cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo rằng họ không vô tình thuê công nhân Triều Tiên cho các dự án công nghệ.

Biện pháp trừng phạt vừa nêu được công bố trong bối cảnh tân đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đang thực hiện chuyến thăm ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 11/9, ông Biegun thừa nhận: “Chúng ta có một số công việc khó khăn cần phải làm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một cơ hội to lớn đã được Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tạo ra. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để tận dụng tối đa cơ hội này. Người Triều Tiên có một câu tục ngữ rằng, sự khởi đầu là một nửa công việc đã hoàn thành. Và đây là sự khởi đầu. Do vậy, điều chúng ta cần chính là hoàn thành công việc đó”.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: ,