(Văn hóa) - Nếu như dân anh chị từ trước đây là quản lý địa bàn đã phân chia thì bây giờ Khá Bảnh chính là người đi đầu cho các dân anh chị khác bằng cách mở rộng địa bàn đến tận cả các trang mạng xã hội.

Thần tượng (Idol) là gì? Nói một cách đơn giản thì đó là người được ngưỡng mộ, yêu thích và đôi khi mang tính thiêng liêng và tôn thờ. Thần tượng có ở nhiều mảng khác nhau, có thể là ca sĩ, diễn viên, người viết sách, hay cầu thủ bóng đá, người chơi thể thao. Nhưng điểm chung là họ có tầm ảnh hưởng với đám đông, và truyền đi những giá trị sống tích cực.

Khá Bảnh là một thần tượng kỳ lạ. Người không phải sở hữu một nền văn hóa lớn, một kiến thức sâu rộng, một khả năng ca hát, đánh đàn, diễn xuất, thể thao hay một cuộc đời truyền cảm hứng. Khá Bảnh chỉ là một tay anh chị làm clip ngắn, nhảy múa quạt trên youtube, hay livestream kể về cuộc sống giang hồ. Có nghĩa anh là một thần tượng mà nói dễ nghe là một giang hồ của thời đại 4.0.

khabanh

“Giang hồ” Khá Bảnh khóc tại đồn Công an vì nhớ mẹ.

Việc người trong giới giang hồ có em út thần tượng, xem là đại ca, chị đại hay lão đại là chuyện bình thường. Nhưng người trong giới giang hồ mà được cả học sinh, cụ già lão ấu thần tượng thì đó là chuyện bất thường.

Khá Bảnh chính là sự việc bất thường như thế. Tuy nhiên cần phải công bằng nhấn mạnh, để trở thành hiện tượng mạng anh cũng phải có cái ưu việt riêng của bản thân để thành thỏi nam châm của cộng đồng.

Vấn đề do đó không phải đến từ 1 chiều nơi Khá Bảnh, mà là ở người trẻ. Họ đã lựa chọn bản thân một thần tượng thuộc giới xã hội đen, ở cái tuổi mà họ thích thể hiện mình nên thường bốc đồng nhất, dễ phạm sai lầm nhất và dễ lệch lạc nhất. Hồi tôi 14-15 tuổi cũng theo bạn, theo bè dọa đánh thằng này, thằng kia và hướng ánh mắt từ xa đến mấy thằng anh chị với sự tò mò.

Tuy nhiên, chúng ta cần nói rõ trong chuyện này các vấn đề sau.

Đầu tiên là người hâm mộ, không ai trách các em trong việc yêu, ghét hay thần tượng một ai cả. Đó là quyền tự do của các em. Vấn đề là biết chắt lọc cái tốt và cái xấu. Khá Bảnh các em thích vì cách sống hào sảng, hết lòng với huynh đệ. Nhưng Khá Bảnh cũng vào tù ra khám, hành hung đánh người, và cho vay nặng lãi. Đó là những điều bị xã hội đào thải. Và hẳn học sinh không muốn cuộc đời mình ở trong song sắt chứ?

kbhungyen

Người dân Hưng Yên tthần tượng Khá Bảnh một cách mù quáng.

Thứ hai, cũng xin góp ý với quý phụ huynh và gia đình, nên chăng cần truyền năng lượng sống tích cực nhiều hơn cho các em, hướng các em tới với những tấm gương và hình ảnh mà chắc chắn là có ích. Đừng gò ép các em mà cũng đừng thả lỏng các em quá. Gò ép thì nó phá như bom nổ chậm, thả lỏng thì mất nó khi nào không biết.

Thứ  ba, về phía Idol, xin hãy nhớ rằng thần tượng là người khiến đám đông muốn hướng tới để trở thành một con người như chính thần tượng. Mới đây, Khá Bảnh được tung hô và gọi tên giữa các em học sinh THPT, thì những ngày gần Khá Bảnh phải lên đồn nộp phạt, bị tước bằng lái xe vì tội dừng xe giữa cao tốc để chụp hình. Và gần đây nhất anh ta đã bị bắt vì hành vi tổ chức đánh bạc. Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã nhấn mạnh: “Cơ quan công an địa phương đã nắm chặt thông tin, phối hợp với các đơn vị khác để ngăn chặn và xử lý kịp thời. Chúng tôi rất kiên quyết đối với sự việc này”.

Trở thành thần tượng thì dễ nhưng để làm đẹp cho cuộc sống và truyền năng lượng sống tích cực cho những người quý mình mới thực là khó khăn. Đến cả những thần tượng K-Pop ở Hàn Quốc đẹp như búp bê mà cuối cùng còn gây ra hàng loạt vụ liên quan đến môi giới mại dâm, tấn công tình dục thì cuộc sống này muôn màu lắm.

Cuối cùng, thứ duy nhất tồn tại vĩnh cửu chính là 3 chữ Chân – Thiện – Mỹ! Và thứ duy nhất sẽ cứu sống khi chúng ta lâm nguy chính là chính sự trưởng thành của bản thân và chính người thân, anh em, chứ không phải Idol đâu mà đặt cả trái tim vào đó.

T.H

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên