(Chính trị) - Nhiều lần có những hành vi chửi bới, dọa đánh lãnh đạo, cán bộ trong cơ quan, bắt dân… chui qua háng, dù đã bị kỷ luật và có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhưng vẫn được giới thiệu tái cử chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc. Sự “đúng quy trình” đến kinh hãi ấy đang tồn tại thực tế tại huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

4342

Luân chuyển hay vứt bỏ?

Theo phản ánh của báo chí, ông Vi Văn Hà (Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đang trong thời gian bị kỷ luật, đánh giá cuối năm không hoàn thành nhiệm vụ. Trong Hội nghị đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đại hội năm 2018, ông Hà có 63% phiếu tín nhiệm thấp và 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền.

Trước đó, năm 2006, khi làm Trưởng Công an thị trấn Lang Chánh, ông Hà từng có hành vi đánh người dân tại làng Cui, xã Đồng Lương và bắt dân phải… chui qua háng. Hành vi này đã bị kỷ luật cảnh cáo Đảng, cách chức Trưởng Công an xã và chuyển sang làm Xã đội phó.

Năm 2008, khi làm Xã đội phó, ông Hà tiếp tục có những hành vi chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị xử lý. Một năm sau, ông Hà được cất nhắc lên làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh. Thời gian này, ông Hà lại có hành vi đánh cán bộ văn phòng, chửi bới Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn. Ông Hà bị kỷ luật và được chuyển sang làm… Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn.

Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung Phó Chủ tịch, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn. Tháng 4/2018, ông Hà bị kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền. Cuối năm 2018, ông Hà được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Sau tất cả, ngày 29/1 vừa qua, ông Hà vẫn được giới thiệu tái cử và trúng cử vào chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc trị trấn Lang Chánh khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Quy trình có nhiều loại, có loại nào có “nhân dân”?

Buồn cười thế này, Ông Hà Văn Ca, Phó Bí thư Huyện ủy Lang Chánh trả lời báo chí rằng, căn cứ vào hồ sơ trường hợp ông Vi Văn Hà thì đúng, không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, huyện sẽ giao Ban tổ chức xem xét lại toàn bộ quy trình, nếu sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đấy, cả một cái quy trình hơn 13 năm với liên tiếp hành vi đánh cán bộ lặp đi, lặp lại. Tôi tự hỏi công tác kỷ luật cán bộ ở địa phương này thế nào mà vẫn “đúng quy trình” hay là địa phương này hết nhân sự? Chẳng nhẽ, điều lệ Đảng và nội quy, quy định của các cơ quan hành chính vẫn chấp nhận được một cán bộ đánh người không chỉ một, hai mà là 4,5 lần như thế cơ à. Đáng sợ!

Mọi văn bản pháp luật của Nhà nước đều có câu Nhà nước “của dân, do dân, vì dân”; cán bộ nhà nước “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”. Vậy, một kẻ đánh, bắt người dân chui qua háng mình có biết đến điều căn bản ấy. Không biết, và còn vi phạm nghiêm trọng tức là không coi nhân dân ra gì. Nói thẳng ra là hoàn toàn không xứng đáng được ngồi vào bất kỳ vị trí cán bộ nào, dù nhỏ, dù to. Hoàn toàn không thể nào được “yên vị” đến hơn 13 năm “lộng hành” như ở Lang Chánh, Thanh Hóa được.

Nhân câu chuyện này, lại thêm một lần xin được nói đến cái “quy trình” luân chuyển cán bộ tại các địa phương. Cứ kỷ luật, cứ sai phạm là các vị y như rằng sẽ được luân chuyển. Tôi chẳng hiểu câu chuyện “luân chuyển” kéo dài đến bao giờ nhưng lần nào cũng thấy nó tạo thành một vòng tròn, từ đâu rồi lại về đấy. Thế nên, những ông cán bộ cũng sai phạm xong rồi vòng đi vòng lại tiếp tục sai phạm nữa. Hài hước đến vô độ và vô nghĩa câu chuyện luân chuyển cán bộ sai phạm như thế này.

Trên thực tế, luân chuyển cán bộ có thể là biện pháp phòng ngừa sai phạm, tránh để một người ở mãi một vị trí mà có khả năng lạm quyền,… Điều này có thể thấy rõ nhất trong cách mà các triều đại phong kiến sắp xếp các tướng lĩnh ở biên giới. Ngày nay, cách tổ chức cán bộ ấy dường như lại được lạm dụng sai lầm vào công tác cán bộ ở ta. Cứ sai phạm rồi mới luân chuyển, luân chuyển xong coi như xóa đi quá khứ…

Xin thưa, tổ chức cán bộ như vậy, xử lý vi phạm cán bộ thế kia thì còn đâu trách nhiệm với nhân dân, còn đâu niềm tin mà nhân dân giao cho. Khẳng định chắc chắn điều này, một lần và mãi mãi, vi phạm gì thì vi phạm nhưng nếu đã vi phạm coi thường nhân dân dù chỉ một lần thì không bao giờ được phép làm lại. Bắt người dân chui qua háng mà còn luân chuyển đi đâu, không luân chuyển vào tù là may lắm rồi!

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: