(Quốc tế) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm đẩy lui một cuộc tấn công của IS vào thành phố Hama ở Syria.

Sputnik News dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 11/11 cho biết: “Dựa trên các thông tin mà phe đối lập Syria chia sẻ và được các tướng lĩnh nước này xác nhận, IS dự định mở một cuộc tấn công vào thành phố Hama từ nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, kế hoạch này của chúng đã phá sản sau khi bị Không quân Nga liên tục không kích chính xác trong vòng 48 giờ qua”.

nga khong kich day lui cuoc tan cong cua is vao hama (syria) hinh 0

Một chiếc Su-34 của Nga. Ảnh Sputnik News

Ông Konashenkov nói thêm rằng, sau khi thất bại, IS quay sang tìm cách dựng hàng rào phòng thủ và đặt mìn nhằm ngăn chặn bước tiến của quân Chính phủ Syria.

Cũng theo lời ông Konashenkov, trong 2 ngày qua, Không quân Nga đã tiến hành 85 đợt không kích vào 277 mục tiêu IS tại 6 tỉnh của Syria, bao gồm Aleppo, Damascus, Latakia, Hama, Homs và Idlib.

Nhờ sự yểm trợ của Nga, quân Chính phủ Syria đã đánh bại 7 nhóm khủng bố, tiêu diệt 900 phiến quân. Rất nhiều người dân tại tỉnh Aleppo cũng ủng hộ quân Chính phủ.

“Giao tranh dữ dội đã nổ ra gần làng Tall Mamu, nơi người dân địa phương đối đầu với phiến quân Ahrar ash-Sham và khiến chúng phải chấp nhận những thiệt hại nặng nề”, ông Konashenkov nói.

Ngoài ra, Nga cũng “nỗ lực ngăn chặn các nhóm khủng bố chuyển vũ khí và đạn dược cho nhau tại 2 tỉnh Aleppo và Idlib”. Điều này tạo điều kiện cho quân Chính phủ Syria tiêu diệt các nhóm khủng bố này khi chúng đã hoàn toàn mất khả năng chiến đấu và buộc phải chạy trốn.

Không quân Nga cũng đã tiêu diệt một kho đạn của IS cùng 4 chiếc xe vận tải của chúng ở tỉnh Damascus. Trong khi đó, tại tỉnh Homs, các chiến đấu cơ Su-24M cũng đã phá hủy 3 xe tăng và 2 xe chiến đấu bộ binh.

Cũng theo lời ông Konashenkov, nhờ sự yểm trợ của Nga, quân đội Syria đã bẻ gẫy một đợt tấn công của IS vào căn cứ Không quân Kweiris tại tỉnh Aleppo vào ngày 10/11.

Ông Konashenkov cũng cho biết, thông tin về vị trí đặt pháo cũng như các thành lũy của IS bao vây khu căn cứ Kweiris đã được đại diện phe đối lập tại Syria gửi cho Nga và được Trung tâm Thông tin Tình báo của Nga ở Baghdad (Iraq) xác nhận.

“Nhờ sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân Chính phủ Syria đã giải vây cho căn cứ không quân Kweiris ở tỉnh Aleppo vốn bị IS bao vây trong suốt hơn 2 năm qua”, ông Konashenkov nói.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Nga cũng phá hủy một hầm chứa đạn lớn của Tổ chức khủng bố Mặt trận al- Nusra sau khi nhận được thông tin về vị trí căn hầm này từ phe đối lập.

“Một chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã phá hủy hầm chứa đạn của al- Nusra gần làng Mahin thuộc tỉnh Homs bằng một quả bom xuyên phá boongke BETAB-500”, ông Konashenkov cho biết.

Tại tỉnh Hama, một chiếc tiêm kích Su-24M cũng đã phá hủy một đơn vị pháo binh của al- Nusra.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên