(Quốc tế) - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nếu Nga thực sự đã chuyển giao S-300 cho Syria thì điều đó sẽ dẫn tới hành động leo thang nghiêm trọng.

Nga trao S-300 cho Syria, Mỹ lớn tiếng đe dọa: Một hành động leo thang nghiêm trọng!

Nga trao S-300 cho Syria, Mỹ lớn tiếng đe dọa: Một hành động leo thang nghiêm trọng!

Thông tin về việc Nga đã hoàn tất công tác chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 cho Quân đội Syria đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía Mỹ khi Washington tuyên bố “đó là hành động leo thang nghiêm trọng”.

“Tôi đã biết được thông tin này. Tôi không thể khẳng định nó có chính xác hay không. Tôi hy vọng họ không làm điều đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert đã cho biết như vậy khi được hỏi về việc Nga cung cấp S-300 cho Syria.

“Đó sẽ là một dạng hành động leo thang nghiêm trọng”, bà Nauert nói thêm nhưng từ chối bình luận sâu hơn về vấn đề.

Trước đó, ngày 2/10 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Quân đội Nga đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria.

Gói chuyển giao này bao gồm 49 thiết bị quân sự, trong đó có các hệ thống radar, xe điều khiển và 4 giàn phóng S-300.

Cũng theo ông Shoigu, một hệ thống điều khiển phòng không hợp nhất sẽ được thiết lập ở Syria vào ngày 20/10 và công tác huấn luyện các kíp chiến đấu của Syria sẽ được tiến hành trong vòng 3 tháng tới đây.

Các hệ thống phòng không mới mà Nga cung cấp cho Syria có khả năng chế áp thông tin vệ tinh, tín hiệu radar cũng như các thiết bị liên lạc của máy bay đối phương hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải. Đây được xem là một mối lo ngại to lớn đối với Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Nga quyết định chuyển giao S-300 cho Quân đội Syria sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Moscow bị chính tên lửa S-200 Syria bắn hạ trên biển Địa Trung Hải hôm 17/9.

Bộ quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã dùng chiếc IL-20 làm lá chắn để tên lửa phòng không Syria, trong lúc khai hỏa đáp trả các máy bay F-16 tấn công Latakia trước đó, bắn rơi khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Nga trao S-300 cho Syria, Mỹ lớn tiếng đe dọa Một hành động leo thang

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: , , ,