(Bạn đọc) - Nhìn dòng người đổ về thành phố Hồ Chí Minh sau những ngày nghỉ tết mà đau đáu câu hỏi.

52029169_2021800934542192_3451209425828708352_nTại sao miền Tây Nam Bộ đường xá lại cật hẹp và khốn khổ đến thế này?

Tôi đã đi trên quốc lộ 1 của các tỉnh Nam Bộ mà không thể tin, vì thấy nó chật hẹp quá, nếu so với các con đường thênh thang của miền Bắc và miền Trung thì tại quốc lộ chạy ngang khúc ruột của miền Nam chỉ bằng hoặc nhiều đoạn kém luôn cả tỉnh lộ miền Bắc, miền Trung thôi. Tại sao lại có sự mất cân đối trong đầu tư tới trầm trọng giữa Bắc -Trung – Nam tới như vậy???

Nam Bộ gồm 2 tiểu vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ bới 19 tỉnh và thành phố, dân số 34 triệu con người là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước là vùng kinh tế trọng điểm với nhiều tiềm năng lợi thế có mức tăng trưởng kinh tế GDP trung bình trong những năm qua lên tới hơn 12,6 % ( trong khi cả nước chỉ tầm ~7%). Nam Bộ cống hiến 60% sản xuất công nghiệp của đất nước theo giá trị, hơn 40% giá trị GDP được đóng góp từ Nam Bộ và chiếm gần 70% giá trị xuất khẩu của đất nước.

Không cần phải nói nhiều thì ai ở trên cái đất nước này cũng biết Nam Bộ chẳng bao giờ có tỉnh nào đói nghèo cả. Thế nhưng cứ vắt sức dân Nam Bộ mãi, nộp ngân sách mãi mà không tập trung vào tái đầu tư cơ sở hạ tầng cho Nam Bộ thì liệu con gà Nam Bộ có còn đẻ trứng vàng mãi nữa hay không ạ?

Đau lòng lắm khi nhìn những đoạn quốc lộ 1 đi qua miền Bắc, miền Trung những tỉnh nghèo thì thênh thang rộng rãi trong khi đó có nhiều tỉnh còn vắng teo vắng ngắt, thưa thớt xe cộ , người qua lại , mới thấy miền Nam mình bị đối xử như con ghẻ. Đau và buồn lắm thay.

Lê Hoài Anh - Một người con Nam Bộ, quê quán Bắc Bộ.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên