(Quốc tế) - Trước khi tự sát, cựu Tổng thống Peru Alan García đang bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ, tuy nhiên ông luôn một mực khẳng định mình không làm điều gì sai trái. 

Bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng, cựu Tổng thống Peru Alan García bắn vào họng tự sát

Bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng, cựu Tổng thống Peru Alan García bắn vào họng tự sát

Các nguồn tin tại hiện trường của báo La Republica cho biết ông García đã vội bước vào phòng ngủ khi nhận ra các sĩ quan cảnh sát đang đứng trước cửa nhà mình. Sau đó, ông này đã bất ngờ rút súng tự sát. Theo thông tin ban đầu được RT dẫn lại từ La Republica, cựu Tổng thống García đã tự bắn vào đầu, tuy nhiên AFP xác nhận ông này đã bắn vào họng.

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày hôm nay (17/4 – theo giờ địa phương).

Ngay sau đó, ông García đã được chuyển đến khoa cấp cứu của bệnh viện Casimiro Ulloa trong tình trạng rất nguy kịch.

Bộ trưởng Y tế Peru Zulema Tomas cho biết cựu Tổng thống García đã bị ngưng tim 3 lần trong quá trình phẫu thuật, nhưng các bác sĩ đã can thiệp kịp thời.

[NÓNG] Bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng, cựu Tổng thống Peru Alan García bắn vào họng tự sát

Cựu Tổng thống Peru Alan García.


Kênh truyền hình địa phương America đưa tin, ông García đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu sau khi được các bác sĩ cấp cứu. Kênh này cũng phát đi những hình ảnh cho thấy con trai của ông García và những người ủng hộ ông này có mặt tại bệnh viện.

Phát biểu trước báo giới, Erasmo Reyna, luật sư của cựu Tổng thống Peru cho biết tình trạng của ông này “rất mong manh”. “Cầu Chúa ban cho ông ấy sức mạnh”, Reyna nói.

Theo hãng tin RT (Nga), ông Alan García, 69 tuổi đã phục vụ Peru trên cương vị Tổng thống trong hai nhiệm kỳ. Ông García đang bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ, và cựu Tổng thống này chỉ là một trong số 230 cá nhân tại Mỹ-Latinh bị điều tra trong vụ án tham nhũng liên quan tới tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Năm 2016, tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận từng chi gần 30 triệu USD tiền hối lộ ở Peru kể từ năm 2004.

[NÓNG] Bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng, cựu Tổng thống Peru Alan García bắn vào họng tự sát - Ảnh 2.

Cảnh sát chờ đợi bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa. Ảnh: Reuters.

Tháng 11 năm ngoái, ông García xin tị nạn ở Uruguay sau khi một thẩm phán ra lệnh cấm ông xuất cảnh khỏi Peru trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên, đề nghị ông này đã bị Uruguay từ chối, và mới đây một thẩm phán ở Lima đã ban lệnh bắt giữ ông này vào ngày 17/4.

Các công tố viên cáo buộc ông García nhận hối lộ từ tập đoàn Odebrarou để đổi lấy một hợp đồng xây dựng giao thông công cộng sinh lời ở Lima. Cựu Tổng thống này luôn một mực khẳng định mình không thực hiện hành vi sai trái và tuyên bố rằng ông ta đang bị “đàn áp chính trị”.

Được biết, 5 cựu Tổng thống gần nhất của Peru đều đang phải ngồi tù hoặc bị điều tra vì bê bối tham nhũng. Người kế nhiệm của ông García, ông Pedro Pablo Kuczynski, cũng đang bị điều tra vì liên quan tới vụ bê bối Odebrarou. Các công tố viên Peru đang tìm cách gia hạn tạm giam Kuczynski, cho tới khi họ có đủ bằng chứng để đưa ông này ra xét xử.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên