(Hoạt động) - Từ sáng sớm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng với người dân đã vào thắp hương bày tỏ sự tiếc thương đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.


Sáng 18/3, rất đông người dân cùng đại diện các đoàn thể, tổ chức đã đến thắp hương kính viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Đến viếng có các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo TP HCM và gia đình, đông đảo người dân gần xa.

ong vo van thuong vieng nguyen thu tuong phan van khai tai tu gia hinh 1

Ông Võ Văn Thưởng cùng hàn huyên với các vị nguyên lãnh đạo về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã có mặt từ sớm để thắp hương thành kính bày tỏ sự tiếc thương đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trước đó, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến viếng.

Cũng trong buổi sáng, có cả ông Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đến để bày tỏ sự thương tiếc.

Sau khi hành lễ, mặc niệm tưởng nhớ và thắp hương, các lãnh đạo cùng ngồi hàn huyên, kể về quá trình hoạt động, những đóng góp lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với đất nước.

Đông đảo người dân và các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp ở các địa phương tiếp tục đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong những giọt nước mắt tiếc thương là niềm tự hào, tình yêu thương và kính trọng của người dân đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bởi lối sống giản dị, gần dân và hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trong ký ức người dân xã Tân Thông Hội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người sống bình dị, gần gũi và hết lòng giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn, ông được người dân gọi với tên thân thương là ông Hai Khải.

Bà Phan Thị Hoa, một người cháu trong họ Phan tại Củ Chi chia sẻ: “Ai cũng thương tiếc sự ra đi của ông Hai, bà con tiếc thương như người anh, người cha của mình vậy. Lúc còn sống, ai đến nhà, ông vẫn gọi lính mở cửa mời vào chơi, tiếp đãi tử tế, ai cũng được giúp đỡ có việc làm, không đi học thì ông khuyến khích học”.

ong vo van thuong vieng nguyen thu tuong phan van khai tai tu gia hinh 2

Một người bạn già đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Bà Nguyễn Thị Măng, vợ ông Nguyễn Văn Khỏe, tên thường gọi là Sáu Khỏe, là bạn thân của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, lúc nghe tin ông Khải từ trần, được đưa về tư gia lúc 1h sáng 17/3, ông Sáu Khỏe tức tốc đi xuống nhà để gặp được người bạn chí cốt lần cuối.

Tuy tuổi cao, sức yếu, lại huyết áp cao nhưng ông Sáu Khỏe vẫn túc trực liên tục từ hôm qua đến nay.

Bà Măng kể: “Ông Khỏe và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải học cùng nhau thời niên thiếu, sau đó ông Khải tham gia cách mạng. Sau thời gian dài, cả hai gặp lại nhau, vui mừng khôn xiết. Ông Sáu Khỏe hiện là Trưởng ban Di tích lịch sử đình Tân Thông, vì vậy khi về hưu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường xuyên ra đình Tân Thông uống trà, đàm đạo với ông Sáu Khỏe và những cao niên trong làng. Cũng từ những buổi uống trà đàm đạo, nghe những câu chuyện về các hoàn cảnh khó khăn, nguyên Thủ tướng lại tìm cách giúp đỡ. Đình Tân Thông cũng do vợ chồng ông Khải ủng hộ tiền xây dựng khang trang từ nền đất cũ. Hiện có một ngôi chùa tại địa phương đã xuống cấp nhiều chục năm qua, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng tâm huyết trăn trở, đóng góp để xây dựng, hiện còn đang dang dở. Nguyên Thủ tướng còn được lớp trẻ, những người cháu của bà Măng biết đến qua những câu chuyện kể của người lớn trong làng, vô cùng yêu mến và kính trọng ông Hai Khải”.

ong vo van thuong vieng nguyen thu tuong phan van khai tai tu gia hinh 3

Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Bà Măng xúc động nói: “Bà còn sống ở đây đều mến mộ ông. Lúc ông lâm bệnh phải nằm viện, bà con lo lắng sợ ông không qua được. Bà con ở đây nhờ ông Hai nhiều lắm”.

Theo thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM.

Lễ viếng bắt đầu từ 8h ngày 20/3 đến hết ngày 21/3. Lễ truy điệu được tổ chức trọng thể lúc 7h30 ngày 22/3 tại Hội trường Thống Nhất.

Lễ an táng lúc 11h cùng ngày tại Nghĩa trang quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM.

Cùng thời gian này, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội cũng sẽ diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng tại TP HCM và Hà Nội.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên