(Quốc tế) - Philippines, đất nước nằm trong vùng rốn thiên tai của thế giới đang xây dựng một thành phố mới có khả năng chống chịu thiên tai để “dự phòng” nơi làm việc cho chính phủ trong trường hợp thủ đô Manila “thất thủ” trước thảm họa tự nhiên.

Thành phố mới được đặt tên là New Clark do nằm trong Đặc khu tự do kinh tế Clark, một khu quân sự cũ. New Clark cách thủ đô Manila 100 km về hướng bắc, rộng 9.450 ha và đủ rộng cho 1,2 – 2 triệu người sinh sống.

Dự án TP.New Clark kéo dài 30 năm. Ảnh: CNN

Dự án TP.New Clark kéo dài 30 năm. Ảnh: CNN

Thành phố không ô nhiễm

Các nhà quy hoạch cho biết ý tưởng của họ là bảo tồn cảnh quan thiên nhiên trong khu vực càng nhiều càng tốt như giữ lại dòng sông và hạn chế tối đa việc chặt cây xanh. New Clark được chia thành 5 quận theo chức năng như khu văn phòng cơ quan, kinh doanh, giáo dục, nông nghiệp và giải trí.

Ngoài khả năng chống chịu được bão, lũ và động đất, thành phố mới hứa hẹn sẽ không bị ô nhiễm. Để giảm lượng phát thải carbon, 2/3 diện tích của New Clark sẽ được dành để làm đất nông trại, công viên và các mảng xanh.

Ông Vivencio Dizon, Chủ tịch công ty Chuyển đổi và phát triển thuộc sở hữu nhà nước (BCDA),người chịu trách nhiệm về dự áncho biết sự khác biệt của thành phố mới New Clark là hạn chế tối đa ô nhiễm từ giao thông. Phần lớn diện tích của thành phố sẽ được dành cho người đi bộ với hệ thống lối đi được thiết kế xuyên suốt thành phố. Các tuyến giao thông công cộng được tính toán để giảm nhu cầu về xe hơi cá nhân.

Trụ sở các cơ quan côngquyền sẽ vận hành bằng nguồn năng lượng sạch, như năng lượng mặt trời, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiệt lượng từ rác thải. Philippines đang kêu gọi các công nghệ giúp giảm lượng nước và năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà.

Chống chịu thiên tai

Khả năng chống chịu với thảm họa của thành phố New Clark là nhờ vị trí địa lý của nó. Được bao quanh bởi một rặng núi nên New Clark sẽ được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi các cơn bão. Nằm ở độ cao cao hơn nhiều so với Manila, nơi đây sẽ ít bị ngập lụt hơn. Ngoài ra, hệ thống thoát nước và “các khu vực không xây cất” sẽ tiếp tục giảm thiểu các nguy cơ ngập lụt có thể xảy ra.

New Clark cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ngọn núi lửa Pinatubo. Đây là ngọn núi lửa nổi tiếng mà vụ phun trào thảm khốc cuối cùng của nó – vụ phun trào núi lửa lớn thứ hai trong suốt thế kỷ 20 – năm 1991 đã khiến 847 người thiệt mạng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng Pinatubo sẽ không gây ra một vụ phun trào lớn nào trong vài trăm năm tới.

Hiện Philippines đã xây dựng các công trình gồm một khu phức hợp thể thao, tòa nhà chính phủ và nhà ở cho các viên chức nhà nước. Dự kiến, các hạng mục này sẽ được đưa vào hoạt động trùng với dịp Philippines đăng cai đại hội thể thao Đông Nam Á tháng 12-2019.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ kết thúc vào năm 2022 nhưng toàn bộ thành phố mới New Clark sẽ mất ít nhất 30 năm mới xây xong, ông Dizon nói.

14 tỉ USD

Theo dự toán, giai đoạn đầu trong số ít nhất 5 giai đoạn của công cuộc xây thành phố mới là gần 2 tỉ USD trong tổng dự toán là 14 tỉ USD từ ngân sách và đầu tư tư nhân.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên
Từ khóa: ,