(An ninh Quốc phòng) - Chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 với đầy lính trên nóc chạy với tốc độ rất cao, đã lao xuống ruộng khi tránh một chiếc xe ô tô dân sự đi ngược chiều.


Xe thiết giáp chở quân BMP-2 của Quân đội Chính phủ Ukraine đang trên đường hành quân chiến đấu ở miền Đông nước này đã gặp một tai nạn hy hữu. Chung quy lại cũng là lỗi do chiến tranh, chậm một chút xe có thể ăn ngay một quả đạn chống tăng của đối phương hoặc không đến kịp địa điểm tập kết đúng thời gian quy định.

Với tốc độ tối đa lên tới 65km/h khi chạy trên đường nhưa, dường như một mỗi chiếc xe thiết giáp chở quân BMP-2 là một mãnh thú thực sự, điều khiển nó không hề dễ dàng như một chiếc xe sedan, hay thậm chí là một chiếc xe tải. Chỉ một tình huống bất ngờ xảy ra có thể khiến xe gặp tai nạn.

Trong tình huống kể trên, chiếc BMP-2 này có lẽ đang chạy với tốc độ khoảng trên 50km/h. Trên nóc xe còn có khoảng gần 10 binh lính, nếu lật xe thì hậu quả hết sức thảm khốc, họ có thể mất mạng một cách rất vô duyên, không phải vì hòn tên mũi đạn mà vì tai nạn trên đường hành quân.

Đáng trách nhất ở đây có lẽ chính là những đồng đội của họ đang ứng trực ngay trên cung đường này, nhẽ ra họ phải tiến hành phân làn, điều khiển giao thông hợp lý, ưu tiên cho các xe quân sự đi trước, thay vì mặc kệ.

Đáng trách nhì ở đây chính là tay tài xế lái chiếc xe con không chịu nép vào ven đường, nhường cho xe quân sự mà cố tình vượt lên trong đoạn đường hẹp. Người lái xe BMP-2 vì tránh đâm va nên đã đánh lái khiến cỗ máy chiến tranh nặng chừng 15 tấn lao xuống ruộng.

Phóng nhanh, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lao xuống ruộng - Ảnh 1.

Một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Quân đội Ukraine phủ đầy tuyết.

Thật may mắn là toàn bộ lính ngồi lộ thiên trên nóc xe không ai bị làm sao vì người lái đã kịp dừng lại trước khi lao xuống qua sâu. Ngay lập tức, những người lính ở trên đường đã chạy tới ứng cứu.

Thật là một phen hú hồn, nhất là với người lái chiếc xe con. Nếu bị xe thiết giáp chở quân BMP-2 đâm trúng thì chắc chắn xe của anh ta sẽ thành đống sắt vụn, bẹp dí.

Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm cho bất cứ ai khi tham gia giao thông, “tránh voi chả xấu mặt nào”, đừng có đối đầu với những “cục sắt” nặng hàng chục tấn mà chuốc lấy hậu quả thảm khốc.

Được biết BMP-2 là xe chiến đấu bộ binh được phát triển trên cơ sở cải tiến dòng xe BMP-1, đi vào biên chế Quân đội Liên Xô và các nước Đông Âu từ năm 1980. Ngoài kíp xe 3 người gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ, mỗi chiếc BMP-2 có thể chở được 7 lính bộ binh tùng thiết.

Trong các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Chechnya, các xe thiết giáp như xe chiến đấu bộ binh (BMP), xe bọc thép chở quân (BTR) đều bộc lộ nhược điểm lớn về khả năng sống còn, không an toàn cho kíp xe và bộ binh ngồi trong xe khi bị vấp mìn và trúng đạn, nên từ đó đến nay, bộ binh Liên Xô/Nga buộc phải ngồi trên nóc xe để cơ động chứ không dám ngồi trong xe.

Trên thực tế binh sĩ Quân đội Ukraine cũng vậy, họ ngồi ngoài xe chấp nhận có thể bị đạn nhọn hoặc mảnh văng gây thương vong còn hơn là ngồi trong khoang để nếu bị ăn đạn chống tăng thì không có cơ hội thoát chết.

Xe được trang bị pháo tự động 2A42 30 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm cùng hộp tiếp đạn 2.000 viên, và tên lửa chống tăng 9M111 Fagot hoặc 9M113 Konkurs. Ngoài ra, xe có thể được trang bị cả RPG-7 với cơ số đạn là 5 quả. Mỗi bên hông xe có 2 lỗ châu mai để binh lính trong xe có thể sử dụng các loại vũ khí cá nhân.

Hiện nay, trong trang bị của Quân đội Việt Nam cũng có một số xe chiến đấu bộ binh BMP-2 thuộc biên chế các sư đoàn bộ binh cơ giới chủ lực.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên