(Văn hóa) - Ông Võ Hòa Thuận thừa nhận có nói câu “Cô có quỳ được hay không” nhưng nói lúc đông người và không nhằm mục đích buộc cô giáo phải quỳ. Ông đã xin lỗi chân thành với cô giáo ngay lúc ấy. 

Ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh được nói là đã ép cô giáo N. ở Trường tiểu học Bình Chánh, Long An quỳ xin lỗi, trần tình sự việc đã xảy ra.

“Thực tình tôi không muốn nói thêm chuyện này, vì giờ tôi có nói gì ra thì dư luận cũng sẽ tiếp tục… Tôi đã có tường trình và kể lại với đảng ủy, tôi cũng đã làm kiểm điểm hết”, ông Thuận nói.vu-co-giao-quy-xin-loi-phu-huynh-1

Theo lời kể của ông Thuận trước đó và nội dung chủ yếu trong bản tường trình, cô giáo mới về dạy học, bản thân ông chưa biết cô là ai nhưng nghe cô bắt con ông quỳ nhiều lần nên đến trường phản ảnh.

“Lúc có mặt thầy hiệu trưởng, tôi có bàn về các giải pháp cho con tôi chuyển trường, chuyển lớp… đều không được chấp thuận. Tôi có nói câu cái ghế nhỏ xíu như thế cô có quỳ được hay không mà bắt học sinh quỳ. Tôi có nói câu đó hai lần nhưng lúc nói là có mọi người, và không nhằm mục đích gây áp lực cho cô giáo”, ông Thuận kể.

Theo ông Thuận, lúc thầy hiệu trưởng mới đi ra khỏi phòng, chỉ còn vợ chồng ông và bà hội trưởng phụ huynh lớp ngồi nói chuyện. “Tại tôi biết lúc đó gần tới giờ cơm, ý định của tôi là nán lại coi con ăn cơm như thế nào vì trước giờ tôi cũng chưa thấy con ăn ở trường”, ông Thuận nói.

Trong khi ngồi nán lại nói chuyện, cô N. cũng còn ngồi ở đó. “Lúc đó nếu cô N. đi với thầy hiệu trưởng luôn thì chắc không sao rồi. Nhưng lúc cô ngồi ở đó thì chị em tôi có nói qua nói lại những câu ý như không yên tâm về cách dạy của cô.

Nghe vậy, cô N. mới nói câu mà như cô đã tường trình là cô quỳ để chúng tôi tin tưởng, rồi lên ghế quỳ liền.

Thấy cô giáo quỳ, tôi tá hỏa năn nỉ cô đừng quỳ nữa. Nhưng lúc này có lẽ cô cũng giận ngược lại nên không chịu xuống. Tình huống lúc đó nói thật là kể ra cũng không hết.

Sau khi thấy cô giáo quỳ, tui tá hỏa năn nỉ cô không được rồi bỏ ra ngoài. Còn lại vợ tui và chị hội trưởng ở trong phòng tiếp tục năn nỉ cô giáo. Khi tui trở lại trong phòng, thấy cô giáo vẫn quỳ, tui tiếp tục năn nỉ, xin lỗi cô giáo để cô thôi quỳ.

Sau đó, chúng tôi đã xin lỗi thêm cô giáo rất chân tình”, ông Thuận kể.

Trong khi đó trong bản tường trình của mình, cô N. nói ông Thuận nhiều lần lặp lại ý muốn cô phải quỳ dù cô đã nhận sai và xin lỗi.

“Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân là làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút”, cô N. viết trong bản tường trình.

Cô N. cũng cho biết sau khi cô quỳ xong, phía ông Thuận còn trao đổi với cô một số việc. “Lúc này thái độ của họ đã lắng xuống, nam phụ huynh có nói lời xin lỗi tôi cũng như yêu cầu tôi không được có những hành động như thế nữa. Sau đó họ mới chịu cho tôi về lớp”, cô N. viết.

Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, Bến Lức) – nơi xảy ra việc cô giáo Nh. quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, Bến Lức) – nơi xảy ra việc cô giáo Nh. quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Ông Thuận vi phạm đến đâu sẽ xử nghiêm đến đó

Ngày 7.3, ông Trần Văn Tươi – Chủ tịch UBND huyện Biến Lức (Long An) – địa phương xảy ra vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh (PH) cho biết, Tổ thanh tra đang đẩy nhanh kiểm tra, xác minh vụ việc để xử lý những cá nhân liên quan, đặc biệt là PH Võ Ngọc Thuận và Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh Huỳnh Công Sơn – nơi cô giáo Bùi Thị T.N đang công tác.

Theo ông Tươi, ông Võ Ngọc Thuận – hiện đang sinh hoạt Đảng tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh, một trong những người tham gia cùng một số PH khác gây áp lực khiến cô giáo Nh. phải chấp nhận quỳ gối để xin lỗi, đã có hành động nhận thiếu xót và các bên liên quan chấp nhận xin lỗi nhau. Tuy nhiên, ông Tươi cho rằng, hành động này chỉ trấn an học sinh, phụ huynh và dư luận.

“Căn cứ vào hành vi vi phạm, nếu ông Thuận vi phạm đến đâu sẽ bị xử nghiêm đến đó”, ông Tươi khẳng định.

Ngày 28.2, khi đang đứng lớp, cô Nh. bị 4 phụ huynh, trong đó có ông Thuận tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc xử phạt con em họ. Những phụ huynh này có lời lẽ gay gắt và không chấp nhận lời giải thích nên cô Nh. phải quỳ xuống để xin lỗi.

Trong bản tường trình gửi Phòng GD ĐT huyện Bến Lức, cô giáo Nh. trình bày do lúc đó Hiệu trưởng đã đi dự giờ và ở trong tình thế không có đường lui nên cô đã quỳ trước phụ huynh 40 phút“.

Sự việc này sau đó đã gây bão trên mạng xã hội và phẫn nộ trong dư luận bởi ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cô Nh. nói riêng và nhà giáo nói chung.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo. Trong công văn, Bộ trưởng Nhạ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục; có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên