(Xã hội) - Nghề báo là một nghề nguy hiểm, để tìm ra sự thật, để thông tin đến được với bạn đọc, nhiều khi các nhà báo phải đổ cả máu của chính mình chứ không chỉ đơn thuần là những giọt mồ hôi. Vừa qua, câu chuyện hai phóng viên báo Khánh Hòa khi đi làm nhiệm vụ đã bị bắt giữ trái phép và bị dọa giết một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của nhà báo. Nghiêm trọng hơn, trong vụ việc này, người bị tình nghi có hành vi bắt giữ nhà báo lại là vị trưởng công an xã của địa phương.

Theo thông tin, hôm 11/03, khi đi khảo sát tình hình và điều tra về hoạt động khai thác quặng vonfram tại xã Khánh Thành, huyện Vĩnh Khánh, tỉnh Khánh Hòa, hai phóng viên báo Khánh Hòa là Tạ Văn Long và Phạm Thế Anh đã bị bắt giữ trái phép và bị dọa giết bởi một nhóm người. Đáng chú ý, một trong số những người có hành vi trái phép trên lại có dấu hiệu nhận dạng tương tự như vị trưởng công an xã Khánh Thành. Sau khi sự việc diễn ra, vị trưởng công an xã này cũng đã bị tạm đình chỉ công tác để điều tra làm rõ. Thành thật mà nói, nếu chúng ta chứng minh được vị trưởng công an xã chính là thành viên trong nhóm người đã bắt giữ trái phép phóng viên thì thực sự quá đau lòng. Một mặt nó cho ta thấy quyền lực đang bị đặt vào tay những kẻ tội phạm, được các đối tượng này sử dụng vào mục đích sai trái. Mặt khác, nó cũng thể hiện lỗ hổng trong công tác quản lý cán bộ tại địa phương, gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của lực lượng công an.

Nơi hai phóng viên đến điều tra và bị bắt giữ trái phép

Nơi hai phóng viên đến điều tra và bị bắt giữ trái phép

Khi quyền lực được trao không đúng người

Nói một cách thẳng thắn, hiện nay không ít người nằm trong cơ quan Nhà nước, nắm trong tay quyền lực nhà nước lại chính là những kẻ “đầu sỏ” đứng đằng sau các vụ phạm tội. Từ trung ương đến địa phương, bất kì người nào cũng có thể bị tha hóa, biến chất và trở thành kẻ đối đầu với pháp luật.

Trong câu chuyện phóng viên bị dọa giết tại Khánh Hòa kể trên, điều đầu tiên mà chúng ta có thể chắc chắn đó là việc khai thác vonfram tại địa phương có sự vi phạm pháp luật. Nếu không vi phạm thì chẳng có lý do gì để bắt giữ và dọa giết phóng viên. Vậy nhưng điều khiến mọi người chú tâm nhất không phải là vấn đề đó mà là câu chuyện trưởng công an xã bảo kê cho sai phạm. Dù cơ quan chức năng chưa có một kết luận cuối cùng về việc vị trưởng công an xã này có phải là một trong số những người tham gia vào vụ việc bắt phóng viên hay không. Tuy nhiên, theo tình hình thực tế và những thông tin có được hiện nay thì khả năng cao đây là sự thật.

Việc công an xã hay cán bộ địa phương “bảo kê” cho sai phạm cũng không phải là câu chuyện lần đầu xảy ra. Nói một cách hài hước thì mối quan hệ của những kẻ phạm tội và những đối tượng trong cơ quan Nhà nước có hành vi bảo kê giống như kiểu “kẻ cắp gặp bà già”. Và trong trường hợp này, những “bà già” là người nắm trong tay quyền lực Nhà nước, sử dụng quyền lực vào mục đích sai trái. Nó làm cho các hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước bị biến dạng, khiến cho các sai phạm có cơ hội nảy nở và phát triển.

Việc quyền lực nhà nước được trao cho không đúng người thì dù quyền lực đó là lớn hay nhỏ cũng sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng lớn. Đơn cử như câu chuyện công an xã bị tình nghi bắt giữ trái phép và dọa giết phóng viên ở trên, nếu mọi sự suy đoán đều đúng thì ở đây, quyền lực đã bị lấy ra làm tấm lá chắn cho những đối tượng có hành vi sai phạm. Theo đó, đáng lẽ ra tội phạm phải bị ngăn chặn thì ở đây nó lại được tạo cơ hội cho tiếp tục tồn tại, tài nguyên quốc gia bị lấy mất, môi trường địa phương bị tàn phá, cán bộ thì bị tha hóa, uy tín của Nhà nước bị giảm sút. Ôi thôi, muôn vàn điều xấu kéo theo sau việc quyền lực bị đặt nhầm người!

Hồi chuông thúc giục việc kiện toàn lực lượng công an

Vụ việc trên một lần nữa cho ta thấy sự nguy hiểm khi lực lượng công an bị biến chất. Công an là lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vậy nhưng hiện nay lực lượng này lại đang là một trong những lực lượng tồn tại nhiều đối tượng sâu mọt. Điều kéo theo ngay lập tức khi công an không còn trong sạch là tội phạm hoành hành, trật tự xã hội không được ổn định, tình hình an ninh bị lung lay. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi mà lực lượng công an xã còn là lực lượng bán chuyên trách, những nguy cơ tiềm ẩn trong đó cũng không phải là ít. Trước hết, với tính chất là lực lượng bán chuyên trách nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của những người này còn hạn chế, nhiều khi chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Mặt khác, đó là nguy cơ công an xã bị mua chuộc bởi những kẻ phạm tội, trở thành những người tiếp tay, bảo kê cho tội phạm xảy ra. Thậm chí, không ít trường hợp, vì việc “chạy” và làm công an xã khá dễ nên các đối tượng có hành vi sai phạm đã bỏ ra rất nhiều vật chất để “chạy” lấy một chân vào làm công an xã. Tất cả nhưng điều này khiến cho tình hình xã hội trở nên bất ổn, mất an toàn. Do đó, việc kiện toàn lực lượng này là điều mà ta nhanh chóng phải làm.

Hiện nay, nước ta đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa từ bên trong lẫn bên ngoài. Muốn đất nước phát triển, không còn cách nào khác là chúng ta phải giải quyết tất cả các mối đe dọa ở trên. Trong đó, điều trước tiên là chúng ta phải làm trong sạch và củng cố nội bộ.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên