(Chính trị) - Chuyện thăng cấp bậc hàm vốn dĩ là điều hết sức bình thường trong lực lượng vũ trang. Thế nhưng, đối với những vị trí quan trọng, lãnh đạo cấp cao có tầm ảnh hưởng lớn thì nó luôn rơi vào tầm ngắm của các nhà “dân chủ” lắm lời. Không ít người còn vẽ nên những câu chuyện nội tình bí hiểm, nào là “thân hữu”, “cánh hẩu”, “đổi chác”, “đi đêm”, “kẻ thù” các kiểu nhằm lôi kéo, dẫn dụ bạn đọc đến vào một thế giới chính trị đầy đen tối.

nguyenvan

Nguyễn Văn Đài là một kẻ “dân chủ” từng tham gia phong trào chống đối Nhà nước ta tại Đức.

Mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao quyết định thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Lương Cường. Ngay sau đó, Nguyễn Văn Đài – một kẻ “cá mè một lứa” thân thiết của Bùi Thanh Hiếu (hay còn gọi là Hiếu Gió), từ nước Đức xa xôi đã vẽ ra với cộng đồng mạng rằng: “Trước đây, Nguyễn Phú Trọng đã trả thù Tô Lâm bằng cách không phong quân hàm Đại tướng cho Tô Lâm, mà theo thông lệ thì chức Bộ trưởng công an sẽ được phong Đại tướng ngay nếu đang giữ quân hàm Thượng tướng”. Nguyễn Văn Đài tỏ ra ông ta là một người rất “am hiểu” mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo nước ta. Nhưng xin hỏi bằng chứng nào ông cho rằng: Bộ trưởng Tô Lâm từng là kẻ thù của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và bị trả thù? Tại sao một người không nằm trong bộ máy quản lý nhà nước ta, ở tận trời Tây xa tít như ông mà lại “tường tận” như kiểu người trong cuộc như thế? Hay ông đang cắt ghép thông tin dựa trên trí tưởng tưởng “siêu đỉnh” của mình? Ông Đài không biết hay cố tình lờ đi việc chỉ có Chủ tịch nước – Người thống lĩnh lực lượng vũ trang mới có quyền hạn thăng cấp bậc hàm cho các tướng? Tại thời điểm đồng chí Tô Lâm được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương thì người thống lĩnh lực lượng vũ trang là Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cơ mà? Và đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi ấy đang giữ chức Tổng Bí thư, ông Đài ạ! Tôi cảm thấy xấu hổ thay cho ông bởi mang danh luật sư nhưng ngay cả kiến thức pháp luật nhà nước cơ bản như vậy cũng không nắm được.

nguyenvandai

Lợi dụng sự việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao quyết định thăng quân hàm Đại tướng, Nguyễn Văn Đài đã xuyên tạc rằng: Bộ trưởng Tô Lâm từng bị trả thù không được thăng cấp bậc hàm.

Đáng nói thêm, theo Khoản 3 Điều 21 Luật Công an nhân dân 2014, thời hạn thăng cấp bậc hàm trong mỗi cấp tướng tối thiểu là 4 năm. Năm 2014, ông Tô Lâm được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăng cấp hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng. Năm 2016, ông được Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an. Không đủ thời hạn thăng cấp bậc hàm nên khi ấy Bộ trưởng Tô Lâm chưa được phong quân hàm Đại tướng là điều hiển nhiên. Thế nên, không có chuyện “giữ chức Bộ trưởng Công an sẽ được phong Đại tướng ngay nếu đang giữ quân hàm Thượng tướng” như Nguyễn Văn Đài nói. Đó chưa kể là chẳng có thông lệ hay điều Luật nào quy định Bộ trưởng Bộ Công an phải mang cấp hàm Đại tướng cả.

Có lẽ không còn cái cớ nào khác nên những kẻ cơ hội chính trị gian xảo mới lợi dụng sự việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao quyết định thăng quân hàm Đại tướng cho Bộ trưởng Tô Lâm để xuyên tạc, chống phá. Thế nhưng, nếu có lần sau thì mong ông Nguyễn Văn Đài và các anh em “dân chủ” khác hãy chuẩn bị sẵn thông tin nào chính xác, hợp lý, thuyết phục hơn, kẻo lại bị những người hiểu chuyện cười vào mặt thì nhục nhã lắm.

Hữu Thắng 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên