(Bạn đọc) - Khắp các trang mạng xã hội hiện lại đang chia sẻ rầm rộ bức ảnh chụp đề thi học sinh giỏi của trường Trung học phổ thông Kiến Thụy (Hải Phòng) chỉ vì đề thi có xuất hiện hình tượng nhân vật “Khá Bảnh”. “Anh Bảnh” thì ai cũng biết là ai rồi, còn dân mạng thì không đoán cũng thừa biết lại điệp khúc “bảo sao giáo dục nước nhà loạn…”?

Đề thi đưa hình ảnh “Khá Bảnh” gây tranh cãi trên mạng

Tâm lý đám đông đang trong trạng thái “bài trừ” cực độ với hình tượng “Khá Bảnh” từ dòng chảy suy nghĩ trước đó về việc “côn đồ, dung tục lại được tung hô”. Gặp đúng trường hợp đề thi học sinh giỏi mang hiện tượng “Khá Bảnh” vào đề thi thì ra sức mỉa mai.

Nào là giáo dục thì phải nêu gương người tốt, việc tốt mới mang lại điều tích cực cho học sinh. Nào là giáo dục đừng chạy theo hiện thực xã hội một cách sa đà. Nào là giáo dục đang đi lạc hướng khiến học sinh có thể tiếp nhận lệch hướng tư duy… Đương nhiên, lại thêm một lần nữa giáo viên, nhà trường hay cả ngành giáo dục được đem ra phê phán với đề nghị “phải thay máu”!

Thiết nghĩ, dùng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm, đóng góp xây dựng xã hội là đúng. Nhưng, khi những tư duy “trò đùa” được phô ra thì hậu quả sẽ hoàn toàn trái ngược.

Nghịch lý

Đi phê phán giáo dục hay chỉ trích cái đề văn đưa hình ảnh “Khá Bảnh” vào nội dung câu hỏi thì thật cực đoan. Giáo dục không phải chỉ là sự nhận thức theo một chiều kiểu noi gương người tốt, việc tốt. Cứ như thế mãi thì chẳng mấy mà quá “nhàm”, làm học sinh chán. Vậy nên, đảo chiều lại bằng cách phê phán về thói hư, tật xấu, hay phản ánh thực trạng xã hội để tìm ra hướng giải quyết tốt hơn.

Hãy nhớ về các tác phẩm văn học kinh điển như Chí phèo, Tức nước vỡ bờ,… Trong nội dung những tác phẩm này nào đâu chỉ có cái hay, cái đẹp, người tốt. Vẫn còn những Chí phèo, Bá Kiến, Mụ vợ Nghị Quế,… với những “phẩm chất” mà chẳng ai nên học theo! Nhưng, những nhân vật ấy vẫn hiện hữu là để người ta đánh giá thực trạng xã hội, để phê phán những cái xấu, cái dở. Nói đùa thế này, Chí phèo cũng từng trở thành tác phẩm kinh điển thì huống gì Khá Bảnh lại không thể ghi tên trong nền văn học của những năm 2000!?

Ngặt nỗi, đám đông trên mạng xã hội lại chỉ quy chụp việc đưa Khá Bảnh vào đề thì là việc lan tỏa những hình ảnh xấu, làm ảnh hưởng đến nhận thức của học sinh. Ác ý hơn là họ đem theo cái “trò đùa” chế ảnh, giật tít rằng giáo dục dạy toàn thứ xấu xa…

Liên tục đưa ra phán xét về việc giáo dục phải thế này, phải thế kia, giáo dục tệ điểm này, yếu chỗ nọ,… Nhưng chính những “thẩm phản mạng xã hội” lại đang cho thấy rằng họ yếu kém về nhận thức, suy nghĩ phiến diện một chiều và thường xuyên tạo ra những “trò đùa” rất phản giáo dục.

Giáo dục nên thay đổi từ chính mạng xã hội!

Nếu được hỏi là có cần cải tổ mạnh mẽ giáo dục Việt Nam thời điểm hiện tại hay không thì hẳn là hầu hết dư luận sẽ nói có. Nhưng, xã hội phải giúp thay đổi giáo dục bằng cách nào?

Thay đổi môi trường giáo dục, dạy gì, học thế nào là trách nhiệm của các Bộ, ngành cũng như của các trường học. Thay đổi từ chính mắt xích đầu tiên xủa xã hội là gia đình là trách nhiệm của những bậc phụ huynh. Còn thay đổi môi trường giáo dục, môi trường tác động đến nhận thức của mỗi người lại phải thay đổi từ chính mỗi chúng ta. Trong đó, thay đổi môi trường truyền thông là một trong những thứ quan trọng nhất.

Bày tỏ quan điểm thiếu khách quan hay thậm chí là xuyên tạc, mạng xã hội tràn lan sự nhảm nhí, câu like,… hãy tâm lý đám đông một chiều thiếu khách quan. Tất cả cũng đều xuất phát từ hành vi của một cá nhân diễn ra trên môi trường mạng Internet. Đòi hỏi giáo dục điều gì khi hành vi của chúng ta đang thiếu tính giáo dục như thế?

Pháp luật về an ninh mạng đã có nhưng được mấy người hiểu hết các quy định và được bao nhiêu phần trăm là có ý thức thực hiện? Hay tất cả chỉ đang nghĩ là còn “tự do vô lối” ngày nào hay ngày đó, còn lách được luật chỗ nào thì hay chỗ đó?

Giáo dục thay đổi ở đâu – từ chính mạng xã hội trước hết được không?

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên