(Biển đảo) - Báo Philippines tố Trung Quốc ngăn cản ngư dân ở đảo Thị Tứ thuộc chủ quyền Việt Nam.

Báo chí Philippines như Inquirer, GMA News ngày 5/3 đồng loạt thông tin, trong khoảng thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 2/2, hàng chục tàu Trung Quốc đã đến gần đảo Thị Tứ và cảnh báo, ngăn cản ngư dân đánh bắt trong khu vực.

Binh sĩ Philippines hiện diện trái phép trên đảo Thị Tứ hồi năm 2015.

GMA News dẫn lời ông Roberto Del Mundo – Thị trưởng thị trấn Kalayaan trên đảo cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 2/2, ông liên tục nhận được thông tin phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc đến gần đảo Thị Tứ.

Ngư dân đánh bắt trong khu vực cũng nhận được cảnh báo từ phía các tàu Trung Quốc tránh xa khu vực này.

Inquirer cho biết, các tàu cá Trung Quốc đang ép ngư dân Philippines rời khỏi những bãi cạn nằm trong quanh đảo Thị Tứ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết, các tàu cá của cả Philippines và Trung Quốc đều có mặt ở vùng biển xung quanh đảo Thị Tứ.

Hôm 7/2, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), có trụ sở ở Mỹ, cho biết gần 100 tàu Trung Quốc, gồm các tàu hải quân, hải cảnh và hàng chục tàu cá, vào giữa tháng 12/2018 đã áp sát đảo Thị Tứ. Con số này giảm xuống còn 42 chiếc vào ngày 26/1.

Ngày 3/12/2018, Trung Quốc đã điều ít nhất 24 tàu tới gần đảo Thị Tứ khi các hoạt động xây dựng trái phép của Philippines diễn ra trên hòn đảo tranh chấp. Trước đó, các hoạt động xây dựng đã tạm dừng do điều kiện thời tiết xấu và biển động.

“Các tàu cá (Trung Quốc) hầu hết đều thả neo ở khu vực cách phía tây đảo Thị Tứ từ 2- 5,5 hải lý, trong khi các tàu hải quân và tàu tuần duyên hoạt động xa hơn một chút về phía nam và phía tây.

Việc triển khai tàu lần này cũng giống như các trường hợp trước đây cho thấy “chiến lược bắp cải” của Trung Quốc, tức là điều nhiều lớp tàu đánh cá, tàu hải quân và tuần duyên tới quanh khu vực tranh chấp”, báo cáo của AMTI cho biết thêm.

trung-quoc-ngan-can-ngu-dan-philippineso-dao-thi-tu_6754846

Hình ảnh vệ tinh từ ngày 17/5/2018 cho thấy hai sà lan neo đậu ngay ngoài rìa phía tây đảo Thị Tứ mà Philippines gọi là Pag-asa.

Báo cáo của AMTI cho rằng sự hiện diện của đội tàu Trung Quốc là một phần nỗ lực gây sức ép, buộc Philippines ngừng hoạt động cải tạo trên đảo Thị Tứ.

Tháng 4/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói quân đội nước này sẽ bắt đầu xây dựng một cầu tàu trên đảo Thị Tứ.

Công trình này nhằm cho phép các tàu của Philippines thuận tiện hơn trong việc đưa vật liệu xây dựng lên đảo để sửa chữa và mở rộng đường băng trên đảo, từ đó cho phép máy bay cỡ lớn cất và hạ cánh.

Trung Quốc phản đối cho rằng Philippines phá vỡ thỏa thuận không chiếm các bãi cát với việc xây dựng nơi trú ẩn của ngư dân.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc chưa đưa tin về sự kiện này.

Trang báo Nhân dân Trung Quốc hôm 5/3 chỉ đưa tin ngắn gọn về việc quân đội nước này giới thiệu đoạn phim ngắn mang tên “Quê hương và Biên giới” phô trương lực lượng bảo vệ biên giới của họ, thực hiện mục tiêu quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “quân đội phục vụ nhân dân”.

Đảo Thị Tứ là một đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa.

Ngày 21 tháng 12 năm 1933, thống đốc Nam Kỳ Jean-Félix Krautheimer ký Nghị định số 4702-CP sáp nhập một số đảo chính và các đảo phụ thuộc trong quần đảo Trường Sa vào địa phận tỉnh Bà Rịa, trong đó có đảo Thị Tứ.

Đầu thập niên 1960, các tàu hải quân của Việt Nam Cộng hòa thường ghé thăm đảo Thị Tứ. Cụ thể năm 1961 là tàu HQ-02 Vạn Kiếp và HQ-06 Vân Đồn còn năm 1963 là ba tàu gồm HQ-404 Hương Giang, HQ-01 Chi Lăng và HQ-09 Kì Hòa (dựng bia trên đảo Thị Tứ vào ngày 22 tháng 5).

Vào thời kỳ 1970-1971, Philippines cho quân bí mật chiếm đóng một số đảo thuộc Trường Sa, trong đó có đảo Thị Tứ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên