(Pháp luật) - Chiều nay (13/3), HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 9 cựu quan chức Vinaconex trong vụ làm vỡ đường ống nước sông Đà. 

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều nay (13/3), HĐXX của TAND TP.Hà Nội tuyên án vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinaconex đối với 9 cựu quan chức bị cáo buộc có sai phạm trong vụ án này.

Căn cứ vào quá trình đưa vụ án ra xét xử, tranh tụng công khai tại tòa, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX của tòa cấp sơ thẩm nhận định: Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội do tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng.

HĐXX tuyên án vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinaconex.

HĐXX tuyên án vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinaconex.

Dự án được xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4/2/2012 – 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904 m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, được dư luận xã hội và các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm.

Theo Kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Theo đó, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến an toàn công cộng. Các bị cáo đều là những người có nhiều năm công tác trong ngành Xây dựng nhưng lại vi phạm các quy định trong ngành. Ngoài ra, tuyến ống liên tục bị vỡ khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, gây dự luận xấu trong xã hội.

HĐXX cũng xét thấy, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận một phần trách nhiệm. Các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo hành vi của mình, có nhiều thành tích trong quá trình công tác nên được xem xét là các tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

9 cựu quan chức Vinaconex lần lượt lĩnh án

9 cựu quan chức Vinaconex lần lượt lĩnh án

Từ các căn cứ trên, HĐXX quyết định, tuyên bố các bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 229, BLHS. Về hình phạt, HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội) 24 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Khải (nguyên PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội) 20 tháng tù.

Bị cáo Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội) 16 tháng tù.

Bị cáo Trần Cao Bằng (nguyên GĐ công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex) 24 tháng tù.

Bị cáo Vũ Thanh Hải (nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex) 20 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Đình Trì (nguyên cán bộ công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội) 20 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Biên Hùng (nguyên cán bộ công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước dông Đà – Hà Nội) 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Hoàng Quốc Thống (nguyên cán bộ công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội) 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Bùi Minh Quân (nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước dông Đà – Hà Nội) 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

(Theo Người Đưa Tn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên