(Xã hội) - Thời gian vừa qua, nhiều hội, nhóm núp dưới vỏ bọc đấu tranh với sai phạm đã thực hiện không ít các hoạt động chống phá, gây rối khiến cho tình hình an ninh, chính trị ở nhiều địa phương bị tác động tiêu cực. Thực tế, đằng sau vỏ bọc yêu nước, đằng sau tấm áo dân chủ, nhân quyền là những bộ mặt vô cùng gian trá.

Nhiều hội, nhóm đang có hoạt động chống phá vô cùng sâu sắc.

Như nấm mọc sau mưa, hàng loạt các hội nhóm được thành lập một cách tự phát như Hội bạn hữu đường xa, Hội những người phản đối BOT, Hội bầu bí thương nhau, Hội anh em dân chủ v.v… đã được thành lập. Thậm chí, có không ít hội nhóm ở dạng này có cơ cấu, tổ chức hết sức chặt chẽ và đồng thời cũng có mối quan hệ vô cùng khăng khít với các tổ chức phản động lưu vong. Đặc biệt, những đối tượng cốt cán, cầm đầu trong những hội, nhóm này được huấn luyện , đào tạo vô cùng bài bản về việc chống phá chính quyền.

Thời gian gần đây, câu chuyện “đánh BOT” đang là một đề tài nóng. Từ bắc vào nam, rất nhiều trạm thu phí đã bị “đánh”. Có những nơi, nhóm “đánh BOT” không chỉ tiến hành chống phá một, hai lần mà các đối tượng “ăn dầm, nằm dề”, thực hiện tấn công BOT vô cùng bài bản theo từng đợt.

Hay như câu chuyện khiếu kiện đất đai, các nhóm tự xưng là “dân oan” cũng lũ lượt kéo nhau đến trụ sở cơ quan công quyền để “biểu dương lực lượng”. Thực chất, việc các đối tượng tố cáo sai phạm, bảo vệ quyền lợi cho người dân thì ít mà tiến hành gây rối, chống phá thì nhiều.

Nguy hiểm hơn, hiện nay giữa các Hội nhóm đang có sự câu kết với nhau để tiến hành các hoạt động chống đối. Thông qua mạng xã hội, các hội, nhóm trên thường xuyên đăng tải những bài viết mang tính cổ suý, khích lệ lẫn nhau, hình thành một “liên minh” ngầm. Hoạt động chống phá của các hội nhóm diễn ra ngày một công khai với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm, thời gian ngày càng kéo dài.

Vậy câu hỏi được đặt ra là các đối tượng lấy kinh phí ở đâu để duy trì hoạt động?

Cha ông ta nhiều đời nay vẫn nói “có thực mới vực được đạo”, “không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Thực tế, trong việc đánh BOT, khiếu kiện đất đai hay tụ tập biểu tình dưới vỏ bọc bảo vệ môi trường, không khó để chúng ta thấy được những “gương mặt thân quen”. Các đối tượng này có thể bỏ công ăn việc làm, tiến hành đeo đuổi hoạt động chống phá trong một thời gian liên tục, kéo dài vài tháng, thậm chí là cả năm. Các đối tượng lũ lượt kéo nhau từ năm ra bắc, từ ngược về xuôi để thực hiện các hành vi chống phá dưới danh nghĩa đấu tranh vì dân chủ. Trong khi đó, những người dân địa phương, người có quyền và lợi ích gắn bó trực tiếp, thường xuyên và lâu dài với những vấn đề được các đối tượng rêu rao chống phá lại không hề có ý kiến hay bất bình sâu sắc đối với nó.

Nếu ai thường xuyên theo dõi các đoạn livestream của các đối tượng trong những hội nhóm trên sẽ thấy các đối tượng ăn uống như đi hội, ở những nơi vô cùng sang trọng. Điều này cho thấy những bất minh về tài chính của các hội, nhóm trên là rất nhiều.

Thực tế, việc đánh BOT, việc khiếu kiện, việc “kêu oan” v.v… đang được nhiều kẻ coi là một nghề kiếm cơm. Đằng sau vỏ bọc đấu tranh vì lợi ích của cộng đồng là những lợi ích kếch xù về mặt vật chất.

Đọc đến đây, có thể nhiều người sẽ băn khoăn ai là người bỏ tiền ra trả cho các hội, nhóm trên hoạt động? Suy cho cùng, chúng ta phải thấy rằng hiện nay, dù chiến tranh không còn nhưng đất nước vẫn phải đối mặt với sự chống phá từ các thế lực thù địch, chống đối.

Đó là những tổ chức phản động người Việt ở trong và ngoài nước. Đây là nhóm người có lợi ích gắn liền với chế độ cũ, chưa từ bỏ được những đặc quyền, đặc lợi cũ nên tìm mọi cách để kích động chống phá, gây rối trật tự tiến tới lật đổ chính quyền (nổi bật trong đó là tổ chức phản động Việt Tân).

Đó là các nước có thể chế chính trị đối lập với Việt Nam, tiến hành chống phá để hướng lái chính trị, đưa Việt Nam vào quỹ đạo lệ thuộc. Nên nhớ, “diễn biến hoà bình” vẫn từng ngày, từng giờ được các thế lực chống đối triển khai nhằm chống phá cách mạng nước ta.

Những thế lực trên không tiếc tiền đầu tư để đào tạo, bồi dưỡng, nuôi dưỡng các đối tượng chống đối trong nước nhằm tạo cơ sở xã hội và hình thành các hạt nhân chống phá.

Trong bối cảnh mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng như hiện nay, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng hoạt động kiểm soát không gian mạng còn nhiều lỗ hổng. Điều này tạo cơ hội cho các đối tượng có cơ hội tuyên truyền, tập hợp lực lượng. Đồng thời, thông qua việc “truyền thông thiếu kiểm soát”, “truyền thông một chiều” (cụ thể là việc livestream, đăng tải bài nói, bài viết có nội dung sai lệch), các đối tượng truyền tải những nội dung không đúng sự thật đến một lượng lớn người dân, hình thành nhận thức sai, không đúng bản chất vấn đề. Điều này tác động tiêu cực đến hoạt động của cơ quan chức năng.

Thiết nghĩ, chúng ta cần có biện pháp mạnh tay để “dẹp loạn” đối với các cá nhân, tổ chức lợi dụng vỏ bọc dân chủ, nhân quyền tiến hành chống phá chính quyền. Đi liền với đó, cơ quan chức năng cũng phải nghiêm túc xử lý những bất cập trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận để các đối tượng không thể lợi dụng vào mục đích chống đối.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên