(Chính trị) - Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chọn thành phố Bodh Gaya bang Bihar, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Phật giáo là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang được các sư trụ trì chùa Mahabodhi tiếp đón khi ông tới thăm Di sản Thế giới UNESCO này ở bang Bihar, Ấn Độ.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang được các sư trụ trì chùa Mahabodhi tiếp đón khi ông tới thăm Di sản Thế giới UNESCO này ở bang Bihar, Ấn Độ.

Địa điểm đầu tiên mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghé thăm là khu đền Mahabodhi hay còn gọi là Tháp Đại Giác Ngộ nằm ở thành phố Bodh Gaya miền Đông Bắc Ấn Độ. Đền Mahabodhi chính là địa danh giá trị nhất thuộc khu Thánh địa thiêng liêng bậc nhất trong các thánh tích của Phật giáo ở Ấn Độ, nơi Đức phật thành đạo vẫn còn tồn tại mãi theo dòng chảy thời gian. Cho đến nay, đền Mahabodhi vẫn luôn nhận được sự quan tâm, lòng kính trọng đặc biệt từ các Phật tử và nhiều người trên thế giới.

Có thể nói, phật giáo có ảnh hưởng tỏa khắp chiều rộng lẫn chiều sâu ở Ấn Độ. Các tháp, tu viện, đền và các thánh tượng của Phật giáo được xây dựng ở nhiều nơi phật tích trên lục địa Ấn Độ này. Trong nhiều thế kỷ, người dân Ấn đã kính trọng và tôn thờ các danh hiệu, hình tượng, lời dạy của chư Phật và Bồ Tát. Phật giáo đã sản sinh một khối lượng đồ sộ văn học Pali, Sanskrit và các ngôn ngữ bản xứ; các bài học, cao đẳng và tu viện Phật giáo với những thư viện và giáo lý phong phú vĩ đại đã hướng dẫn người dân Ấn trong nhiều thế kỷ qua; vô số trung tâm nghệ thuật và chiêm bái của Phật giáo khắp Ấn Độ đã trở thành một nguồn giáo dục và rèn luyện cho vô số người Ấn từ thời cổ đại. Tôn giáo, đạo đức, triết học và mật tông của Phật giáo đã phát triển như là một đỉnh cao đã tạo ra sự ảnh hưởng lâu dài đến nền văn hóa và văn minh của Ấn Độ. Sau khi Ấn Độ đã được độc lập, chuyển pháp luân (Dharmacakra) của Phật giáo được xem là biểu tượng của quốc gia và được gắn trên quốc kỳ Ấn Độ, cũng như đầu cột hình sư tử nổi tiếng của vua A Dục đã trở thành con dấu của nước cộng hòa Ấn Độ.

Ở nhiều nơi đền thờ, trung tâm thiền định và các dự án xã hội đã được phát triển, và các thế hệ Phật tử Ấn Độ trẻ tuổi mới đang làm việc để thực hiện tầm nhìn công bằng xã hội và phát triển cá nhân của tiến sĩ Ambedkar (người được Tổng thống Barack Obama gọi Ambedkar là “người cha sáng lập” của Ấn Độ hiện đại ) dựa trên giáo lý cổ xưa của Đức Phật.

Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân Nguyễn Thị Hiền vẫy chào người dân tại chùa Mahabodhi

Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân Nguyễn Thị Hiền vẫy chào người dân tại chùa Mahabodhi

Chính vì nền văn hóa đặc thù như vậy, nên việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang quyết định ghé thăm đền Mahabodhi mới đây là một hành động ngoại giao hết sức khôn khéo. Nó không những thể hiện tinh thần thiện chí, sự am hiểu mà còn cả sự tôn trọng văn hóa, con người Ấn Độ.

Bên cạnh đó, hoạt động này còn nhấn mạnh sợi dây gắn kết về Phật giáo giữa hai quốc gia hiện nay. Thực ra mối liên hệ văn hoá và tôn giáo giữa hai dân tộc đã tồn tại hơn 2000 năm, bởi nguồn gốc của phật giáo Việt Nam hiện nay là bắt nguồn từ Ấn Độ. Hai quốc gia có sự tương đồng về văn hóa, tôn giáo, bên cạnh tiếng nói chung về an ninh – quân sự như thời gian vừa qua, thì chắc chắn việc nâng tầm và phát triển mối quan hệ chiến lược hợp tác toàn diện là điều có thể tiên liệu trước. Hơn nữa, biểu tượng của lý tưởng Hòa bình là ngôi sao sáng để dẫn đường tất cả tư tưởng và hành động của chúng ta trong đời sống quốc gia và trật tự quốc tế trên thế giới này. Đây cũng chính là thông điệp mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang muốn gửi gắm để thể hiện tinh thần của chuyến đi lần này tới Ấn Độ.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Ấn Độ Economic Times trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, quốc phòng và an ninh đang là lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đã phát triển rực rỡ trong mối quan hệ đang lên này. Trong lĩnh vực kinh tế, vẫn còn nhiều tiềm năng để hai bên khai thác. Quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước được đánh giá là chưa thực sự phát triển. Lượng khách du lịch từ Việt Nam sang Ấn Độ và ngược lại vẫn còn thấp.

Chính vì vậy, thông qua việc viếng thăm đền Mahabodhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với cái nôi Phật giáo và đồng thời nhấn mạnh sợi dây gắn kết tôn giáo gữa hai nước. Từ đó, không những giúp người dân hai nước giao lưu văn hóa mà còn có thể phát triển hình thức du lịch tâm linh.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Thích và chia sẻ bài này trên